สิ้นแล้ว"พนมเทียน"เจ้าของผลงานอมตะ"เพชรพระอุมา"  


เพิ่มเพื่อน    

21เม.ย.63-สิ้นนักประพันธ์ผู้ยิ่งใหญ่ของไทย   ฉัตรชัย วิเศษสุวรรณภูมิ เจ้าของนามปากกา"พนมเทียน"  ศิลปินแห่งชาติสาขาวรรณศิลป์ เสียชีวิตที่บ้านพัก ในวัย 89ปี  


ผลงานประพันธ์เลื่องชื่อของ"พนมเทียน "นั้นก็คือ  "เพชรพระอุมา "  นอกจากนั้น ยังมีเรื่องอื่น ๆอีกอาทิ  ละอองดาว  ,  สกาวเดือน  ,รัศมีแช ,แววมยุรา  ที่โด่งดังและมีผู้นำมาทำเป็นภาพยนตร์ และละครทางโทรทัศน์แล้วแทบทุกเรื่อง 

 

ด้าน นายชาย นครชัย อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม (สวธ.) เปิดเผยว่า ฉัตรชัย วิเศษสุวรรณภูมิ  ศิลปินแห่งชาติ  สาขาวรรณศิลป์  พ.ศ. 2540   เสียชีวิต เมื่อวันที่ 21 เมษายน 2563  เวลา 09.15 น. ณ โรงพยาบาลรามคำแหง  เนื่องจากโรคชรา  สิริรวมอายุ 89 ปี  โดยทางครอบครัวขอเลื่อนพิธีบำเพ็ญกุศลศพออกไปก่อนอย่างไม่มีกำหนด เนื่องจากยังอยู่ในช่วงที่โรคระบาดไวรัส Covid-19 แพร่ระบาดอยู่ หากสถานการณ์ดีขึ้นแล้วจะแจ้งรายละเอียดในการบำเพ็ญกุศลศพให้ทราบต่อไป

 

 

สำหรับประวัติของฉัตรชัย วิเศษสุวรรณภูมิ นามปากกา “พนมเทียน” เกิดเมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายน พ.ศ. 2474 ที่จังหวัดปัตตานี เป็นนักเขียนผู้สร้างผลงานทางวรรณศิลป์ที่ทรงคุณค่าไว้อย่างมากมายและต่อเนื่องมาเกือบ 5 ทศวรรษ ผลงานของเขาปรากฏแพร่หลายเป็นที่นิยมของผู้อ่านตลอดมา โดยเฉพาะนวนิยาย ซึ่งมีจำนวนถึง 38 เรื่องหลายเรื่อง เช่น จุฬาตรีคูณ เล็บครุฑ เพชรพระอุมา และศิวาราตรี มีความโดดเด่นเฉพาะตัว อย่างที่จะหานักเขียนอื่นในแนวเดียวกันมาเทียบเคียงได้ยาก 


คำยกย่องการเป็นศิลปินแห่งชาตินั้น ทางสวธ.ระบุว่า “พนมเทียน” เป็นนักฝัน ที่สามารถใช้จินตนาการสร้างสรรค์ผลงานโดยมีความรอบรู้ และประสบการณ์อันหลากหลายเป็นพื้นฐาน งานเขียนของเขาจึงมีหลายประเภทหลายแนว คือ มีทั้งประเภทจินตนิยาย อาชญนิยาย นวนิยายแนวสืบสวนสอบสวน แนวผจญภัย แนวพาฝัน ตลอดจนสาระนิยาย คุณลักษณะเด่นอีกประการหนึ่งของเขา คือ การใช้ภาษาด้วยลีลาอันงดงามและให้ภาพที่คมชัด งานของเขาจึงส่งผลสืบเนื่องไปถึงการสร้างงานศิลปแขนงอื่น เช่น ละครวิทยุ ละครเวที ตลอดจนเพลงประกอบละครเวที โดยเฉพาะเรื่อง จุฬาตรีคูณ นั้น เป็นที่นิยมกันมาตลอด 5 ทศวรรษ

 

นอกจากเรื่อง จุฬาตรีคูณ จินตนิยาย เรื่องศิวาราตรี ของ “พนมเทียน” ยังเป็นแรงบันดาลใจให้ “สกลวรรณ” นำ ศิวาราตรี มาเขียนเป็นร้อยกรองยาวกว่า 30,000 คำกลอน โดยอาศัยความงามแห่งภาษาร้อยแก้วของ “พนมเทียน” เป็นพื้นฐาน 

 

 


งานเขียนของ “พนมเทียน” มิได้เพียงแต่พาผู้อ่านเข้าไปสู่โลกแห่งจินตนาการที่มีแต่ความบันเทิงใจ หากอ่านอย่างพินิจพิเคราะห์ จะเห็นได้ว่าผู้เขียนยึดหลักการมนุษยธรรมอย่างมั่นคง เขาเห็นว่าโลกและชีวิตดำรงอยู่ด้วยมนุษยธรรม สันติภาพและภราดาภาพ อันเป็นอุดมการณ์ของมนุษย์ชาติ ผลงานของเขาจึงให้ทั้งความสำเริงอารมณ์และคุณค่าแห่งสาระที่แฝงอยู่เยื้องลึก “พนมเทียน” ได้สร้างสรรค์ผลงานทางวรรณศิลป์ที่งดงามและมีคุณค่า ประทับใจผู้อ่าน ต่างรุ่น ต่างวัย และต่างสถานภาพ มาเป็นเวลายาวนานเกือบครึ่งศตวรรษ

 

 

ล่าสุด สวธ.แจ้งความคืบหน้าการจัดงานสวดอภิธรรมศพ ของพนมเทียนว่า  จะมีพิธีรดน้ำศพ ในวันที่ 22 เมษายน 2563  เวลา 16.00  น. ณ วัดธาตุทอง ศาลา 8 (โดยขณะนี้กำลังดำเนินการขอพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ) จากนั้นจะสวดพระอภิธรรมศพ   ในเวลา 18.30  น. เพียง 1 คืน และจะบรรจุศพไว้ก่อนจนกว่าสถานการณ์ไวรัส Covid-19 คลี่คลาย แล้วจึงจะแจ้งกำหนดการบำเพ็ญกุศลศพตามประเพณีในโอกาสต่อไปอีกครั้ง


เมื่อวานคุยเล่น  เรื่องลูกพรรคเพื่อไทย ร้องขอให้ "นายใหญ่" ส่งเมีย "คุณหญิงพจมาน" มาเป็น "ขอนไม้ดุ้นใหม่" ของพรรค ให้ลูกกบ-ลูกเขียดในพรรคได้เกาะ  วันนี้ ขอคุยซีเครียดซักนิด

อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.
เปิดประเทศ"เปิดตรงไหน?"