'วิษณุ' เผยรอ 'สุชาติ' ยื่นค้านปลดศิลปินแห่งชาติ ชี้พูดการเมืองได้ แต่ต้องดูความประพฤติ


เพิ่มเพื่อน    

9 ก.ย.64 -เมื่อเวลา 12.30 น.ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีนายสุชาติ สวัสดิ์ศรี ศิลปินแห่งชาติ จะฟ้องคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ (กวช.) ที่ปลดออกจากตำแหน่งว่า ไม่มีอะไร คณะกรรมการฯได้พิจารณากันโดยระบบเปิดและลงมติกัน 2 ใน 3 ตามกฎหมาย ตามกฎกระทรวงข้อ 10 แต่ตนขอให้เขาได้มีสิทธิที่จะอุทธรณ์ เพราะเราไม่เคยทำกับรายอื่นมาก่อน ก็รอให้เขาอุทธรณ์และชี้แจงมา คณะกรรมการฯจะได้พิจารณากันอีกทีหนึ่ง ดังนั้น ขณะนี้ถือว่าการพิจารณาของคณะกรรมการฯที่ผ่านมายังไม่ถึงที่สุด ยังไม่ได้ออกคำสั่งอะไร ให้เวลาเขา 1 เดือนที่จะอุทธรณ์มา 

ผู้สื่อข่าวถามว่า ทางนายสุชาติ ระบุว่าคณะกรรมการฯมีธงไว้ก่อนแล้วที่จะปลดออกจากตำแหน่งศิลปินแห่งชาติ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่มี ไม่เคยมีธงอะไร

เมื่อถามว่า จริงๆแล้วศิลปินแห่งชาติสามารถแสดงความเห็นทางการเมืองได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ได้ ไม่ว่าอะไรกัน แต่อย่าทำให้มันเข้าข่ายในการประพฤติ เพราะเรื่องนี้ไม่ใช่เป็นการแสดงความคิดเห็นทางการเมืองธรรมดา แต่มีการนำภาพว่ามีการแสดงความคิดเห็นอย่างไรมาฉาย เอาข้อความ มาขึ้นเฟซบุ๊ก ขึ้นทวิตเตอร์มาอธิบาย คณะกรรมการฯจึงได้มีมติออกมา 

เมื่อถามว่า ที่ผ่านมาเคยมีการปลดศิลปินแห่งชาติหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่มี แต่มีการไปเขียนเอาไว้เมื่อ 10 กว่าปีมาแล้วว่าศิลปินแห่งชาติต้องมีสัญชาติไทย ต้องมีความประพฤติดี ต้องบำเพ็ญตนเป็นประโยชน์ ไม่ใช่พอเป็นศิลปินแห่งชาติ รับเงิน 25,000 บาทแล้วนอนอยู่กับบ้านเฉยๆ ยกเว้นชราภาพ แต่ต่อมามีคนแย้งว่า หากตอนแรกมีสัญชาติไทยแล้วภายหลังมาเป็นเปลี่ยนสัญชาติแล้วจะทำอย่างไร หรือหากตอนแรกประพฤติดีแต่ต่อมาประพฤติไม่ได้แล้วจะทำอย่างไร เช่น มีปัญหาเรื่องติดคุก มีปัญหาเรื่องชู้สาว หรือปัญหายาเสพติดจะทำอย่างไร ซึ่งที่ผ่านมามีผู้ร้องเรียนอยู่เป็นระยะๆ แต่เราไม่มีกฎหมายในเรื่องนี้ ในที่สุดเราต้องแก้กฎกระทรวงว่า ถ้าพบว่าสิ่งที่เคยเป็นคุณสมบัติตอนขาเข้า ถ้าวันนี้พบว่ามีปัญหาก็ต้องขาออก

“ผมจะไม่พูดอะไรมาก เดี๋ยวจะไปวิพากษ์วิจารณ์ท่านเสียหาย แต่ว่าอะไรที่เป็นความคิดความเห็นอย่างอื่น เป็นความเห็นทางการเมือง เป็นความเห็นในทางวิชาการ เป็นความเห็นในทางศิลปะ ศิลปิน ไม่มีใครไปว่าอะไร เพราะไม่ใช่ความประพฤติ แต่บางเรื่องอาจจะเป็นปัญหาซึ่งเราก็ไม่อยากจะเอามาเล่าว่าเรื่องอะไร”นายวิษณุ กล่าว

เมื่อถามว่า หากนายสุชาติอุทธรณ์มาและมีการนำเข้าที่ประชุมคณะกรรมการฯอีกครั้งอาจะมีการเปลี่ยนแปลงมติได้ใช่หรือไม่  นายวิษณุ กล่าวว่า ก็อุทธรณ์มา คณะกรรมการฯจะพิจารณา เพราะในวันประชุมดังกล่าวมีกรรมการส่วนหนึ่งที่ไม่ได้ออกเสียง เพราะจะต้องพิจารณาอุทธณ์อีกทีหนึ่ง โดยมี ตน  รมว.วัฒนธรรม และปลัดกระทรวงที่ไม่ได้ออกเสียง 


เมื่อวานคุยเล่น  เรื่องลูกพรรคเพื่อไทย ร้องขอให้ "นายใหญ่" ส่งเมีย "คุณหญิงพจมาน" มาเป็น "ขอนไม้ดุ้นใหม่" ของพรรค ให้ลูกกบ-ลูกเขียดในพรรคได้เกาะ  วันนี้ ขอคุยซีเครียดซักนิด

อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.
เปิดประเทศ"เปิดตรงไหน?"