'พิธา' รำพันครบ 2 เดือนยุบอนาคตใหม่ เปรียบพรรคก้าวไกล เหมือนดาวกระจายยังสว่างไสวในเวลาที่สังคมต้องการ


เพิ่มเพื่อน    

21 เม.ย.63 - นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล โพสต์ข้อความกล่าวถึงกรณีครบรอบ 2 เดือน ยุบพรรคอนาคตใหม่ สู่ “ก้าวไกล” ในวันนี้ผ่านเฟซบุ๊กว่า 21 กุมภาพันธ์ ศาลรัฐธรรมนูญมีมติให้ยุบพรรคอนาคตใหม่ พร้อมเพิกถอนสิทธิการเมืองคณะกรรมการบริหารพรรคเป็นเวลา 10 ปี "เงินกู้ แม้ไม่ได้เป็นรายได้ แต่ก็เป็นรายรับและเงินทางการเมือง การได้มาและใช้จ่ายเงินเพื่อทำกิจกรรมทางการเมือง จึงกระทำได้ตามขอบเขตที่กำหนดไว้เท่านั้น"

นับย้อนหลังไปหนึ่งปีกว่า การเกิดขึ้นของพรรคอนาคตใหม่ทำให้กระดิ่งในใจของใครหลายๆ คนสั่นดังขึ้นมา แน่นอนว่าการที่พรรคโดนยุบลงไปทำให้หลายคนเสียใจ ความรู้สึกของผมในวันนั้น ไม่ได้รู้สึกแปลกใจ เรื่องนี้ถึงแม้ว่ามันไม่ควรเกิดขึันเลย แต่ไม่ใช่เรื่องเกินคาดในสังคมไทยที่มีอะไรแปลกๆ เกิดขึ้นได้ตลอดเวลา ความรู้สึกผมในวันนั้นนอกจากในฐานะผู้แทนราษฎรคนหนึ่ง ผมยังเป็นพ่อที่มีลูกสาวอายุเพียง 4 ขวบ ผมเสียใจที่ลูกสาวผมต้องมาอยู่ในสังคมแบบนี้ ผมยังยืนยันตั้งใจจะส่งต่อประเทศไทยที่ดีกว่านี้ให้กับลูกหลานของพวกเรา
.
“พาหนะที่ชื่อพรรคอนาคตใหม่สิ้นสุดลง แต่คนยังเดินทางต่อ” ธนาธรได้กล่าวไว้ในวันนั้น เราได้แยกออกมาเป็นพาหนะ 2 คัน ที่ชื่อว่า คณะก้าวหน้า - Progressive Movement และ พรรคก้าวไกล - Move Forward Party ผมต้องขอบคุณสำหรับความไว้วางใจ และขอรับปากว่าจะทำให้ดีที่สุดในฐานะหัวหน้าพรรค โดย 2 เดือนที่ผ่านมานี้ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ แต่ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น พวกเราจะไม่ล้มเลิก และอยากย้ำกับทุกท่านอีกครั้งว่า อย่าศิโรราบ อย่าหยุดหวัง อย่าหยุดเดินทาง
.
ผมได้พูดไว้ในวันที่ 21 กุมภาพันธ์ ว่าถึงแม้ว่าผมไม่ได้เป็นดาวฤกษ์เหมือนธนาธรและปิยบุตร แต่ในเวลาที่มันมืดมนที่สุด เมื่อหิ่งห้อยมารวมตัวกัน มันยังสว่างขึ้นมาได้ เราจะเป็นดาวกระจาย ที่รวมตัวกันเมื่อไร ยังสว่างไสวในเวลาที่สังคมต้องการเรามากที่สุด และถ้าประชาชนทุกคนร่วมถือเทียนคนละเล่ม ซักวันหนึ่ง ก็จะสว่างเท่ากับดาวฤกษ์ได้
.
ท่ามกลางวิกฤตใหญ่ครั้งนี้ รัฐบาลภายใต้แกนนำของพล.อ.ประยุทธ์ จะสอบผ่านหรือไม่นั้น ประชาชนชนจะเป็นผู้ตัดสิน ส่วนส.ส.พรรคก้าวไกลนั้นเดินหน้าทำงาน กระจายกันออกไปให้ความช่วยเหลือ ไม่ว่าจะเป็นการแจกข้าวสารอาหารแห้ง เจลแอลกอฮอล์ หน้ากากอนามัย รวมถึงการสรุปและกระจายข้อมูลต่างๆ ให้ประชาชนได้รับทราบ ทำข้อเสนอมาตรการต่างๆ เสนอทางรัฐบาลอยู่ตลอด และที่สำคัญคือนำความเดือดร้อนของประชาชนที่เราได้พบเจอ มาสะท้อนเพื่อให้ได้รับการช่วยเหลือให้เร็วที่สุดผ่านกลไกต่างๆ และพวกเราพร้อมทำหน้าที่ในสภาอย่างเต็มความสามารถ ซึ่งพรรคก้าวไกลได้เสนอให้เปิดสภาสมัยวิสามัญให้เร็วที่สุด
.
เราจะพิสูจน์ให้เห็นต่อไปว่าการยุบพรรคอนาคตใหม่ เขายุบได้แค่ร่างกายเท่านั้น แต่จิตวิญญาณ อุดมการณ์ และความคิดยังคงอยู่ต่อไป ประเทศไทยยังต้องเดินหน้า ความเดือดร้อนของประชาชนรอไม่ได้ เราจะเดินหน้าทำงานในฐานะสมาชิกสภาผู้แทนราษฐรของคนส่วนใหญ่ โดยคนส่วนใหญ่ เพื่อพี่น้องประชาชนคนส่วนใหญ่ของประเทศ


ท่านนายกฯ บริหารปัญหาโควิดได้ดีที่สุดแล้วครับ กับเสียงด่าทอจากบางคน-บางพวก ฟังได้.....

ฤๅ "ฟ้าใส" จะล่มรัฐบาล?
'ศิษย์-อาจารย์' ในวันจักรี
ประยุทธ์-ปรีดีใน 'ดี-เลว'
'จูราสสิก ปาร์ก' ภาค OctDem
เมื่อ"สัส"วิวัฒนาไขว่ห้าง
'ธรรมเจดีย์หลวงตามหาบัว'