สตรอเบอร์รี่!'วัฒนา'โยงลูกสาวหนีโควิดกลับไทยไม่ได้เพราะการต่อต้านรธน.ในอดีต


เพิ่มเพื่อน    

22 เม.ย.63- นายวัฒนา เมืองสุข แกนนำพรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Watana Muangsook ว่าน้องเฟเตือนความจำว่า วันนี้เมื่อสี่ปีที่แล้ว (21 เมษายน 2559) ผมถูกปล่อยตัวจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพกรณีถูก คสช. ส่งทหารมาอุ้มไปคุมขังเพราะผมประกาศไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ โดยหัวแรงสำคัญที่สู้จนทหารต้องยอมปล่อยตัวผมคือน้องเฟซึ่งขณะนั้นอายุ 18 ปี ตอนนั้นมีคนบอกว่าเฟหน้าเหมือนคุณอาปูตอนอายุเท่ากัน

เมื่อผมถูกจับและทหารไม่ปล่อยตัว เฟบุกไปตามหาพ่อที่ มทบ. 11 แต่ทหารก็แอบเอาผมหนีไปคุมตัวต่อที่กาญจนบุรี เฟเลยบุกไปขอความช่วยเหลือจากสถานทูตอียู สหรัฐอเมริกา และกำลังจะบุกไปยูเอ็นแต่ก็ถูกผู้ยิ่งใหญ่ออกคำสั่งให้คุณตามาเอาตัวเฟไปต่างประเทศ พอผมถูกปล่อยตัวออกมาเลยหาลูกไม่เจอ เฟถามพ่อว่าพวกนั้นเค้ายังโกรธหนูอยู่หรือเปล่าถึงยังไม่ยอมให้หนูกลับบ้าน เนื่องจากนักเรียนไทยจำนวนหนึ่งได้เดินทางกลับแล้วแต่เฟไม่เคยได้รับการติดต่อจากสถานทูตอีกเลย

ผมไม่มีคำตอบให้ลูก แต่ได้บอกลูกไปว่าตามรัฐธรรมนูญมาตรา 39 ของพวกเค้าที่พ่อไม่ยอมรับจนถูกเอาตัวไปขังบอกว่า “การห้ามมิให้ผู้มีสัญชาติไทยเข้ามาในราชอาณาจักรจะกระทำมิได้” แต่เนื่องจากรัฐธรรมนูญฉบับนี้ไม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อพวกเราที่เป็นคนส่วนใหญ่ของประเทศ ผมจึงทำได้แค่ปลอบใจลูกว่า “อดทนครับ”.