'โพลหมอ'พบยอดป่วยโควิด-19ลดทำคนไทยสบายใจ4%ไม่สวมหน้ากากแม้ไอจาม


เพิ่มเพื่อน    

26 เม.ย.63-นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร ผอ.กองโรคติดต่อทั่วไป กรมควบคุมโรค กล่าวในการแถลงข่าวสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ว่า วันนี้ข่าวดีคือมีผู้ป่วยรักษา หาย 47 ราย รวมรักษาหาย 2,594 หรือคิดเป็นร้อย 90% ส่วนผู้ป่วยรายใหม่15 ราย ซึ่งจะเห็นว่าขณะนี้ประเทศไทยอยู่ในช่วงที่ประชาชนเริ่มผ่อนคลาย จากการที่ผู้ป่วยลดลง มีการเดินทางมากขึ้น ดังนั้น สิ่งสำคัญที่เราต้องคำนึงคือการป้องกันโรค การรักษาระยะห่าง 2 เมตร การล้างมือบ่อยๆ และการสวมหน้ากาก ทั้งหน้ากากอนามัย หรือหน้ากากผ้าก็ตามเป็นสิ่งสำคัญมาก 

ผอ.กองโรคติดต่อทั่วไป กล่าวต่อว่า ที่น่าเป็นห่วงคือกรมควบคุมโรคได้ทำการสำรวจความเห็นประชาชนมา 5 ครั้ง ซึ่งครั้งล่าสุดทำเมื่อประมาณ 2-3 วันที่ ผ่านมา เป็นการสำรวจความเห็นผ่านระบบออนไลน์ โดยถามว่าถ้ามีอาการป่วย ไข้ ไอ จาม จะสวมหน้ากากอนามัยหรือไม่ พบว่ามี 4 %ที่ตอบว่าจะไม่สวม ส่วนใหญ่เป็นวัยรุ่น อาจจะเพราะความผ่อนคลายจากจำนวนผู้ป่วยลดลง และอาจจะมองว่าเป็นเรื่องไกลตัว เพราะส่วนใหญ่ถ้าวัยรุ่นติดเชื้ออาการจะไม่รุนแรง แต่ต้องย้ำให้เข้าใจกันว่า โรคระบบทางเดินหายใจนั้นสามารถกลับมาระบาดได้ตลอดเวลา ยิ่งตอนนี้คนเริ่มกลับมาทำงานแล้วการเว้นระยะห่างระหว่างกันอาจจะทำได้ลำบากขึ้น เพราะฉะนั้นการสวมหน้ากากเป็นเรื่องที่สำคัญมากในการป้องกันโรค 

“การที่ประเทศไทยคุมสถานการณ์ได้ตอนนี้ เพราะประชาชนให้ความร่วมมือในการสวมหน้ากาก ดังนั้นตอนนี้เราอยากขอความร่วมมือจากประชาชนในการสวมหน้ากากทุกครั้งเมื่อออกจากบ้าน แม้ผลสำรวจจะเห็นว่าคนส่วนใหญ่จะสวมหน้าหน้ากาก แต่เรายังต้องการความร่วมมือจากทุกคน ถ้าเรายังไม่ตระหนัก จาก 4% ที่ไม่สวมหน้ากาก อาจจะขยายวงกว้างขึ้น”

ผู้สื่อข่าวถามว่าเป็นระยะเวลาหนึ่งแล้วที่ประเทศไทยมีตัวเลขผู้ติดเชื้อหลักสิบ เหมือนกับตอนที่เรายังไม่ล็อคดาวน์ แต่มีความแตกต่างตรงไหนการจะคลายล็อคดาวน์จึงต้องค่อยเป็นค่อยไป นพ.โสภณ กล่าวว่า แม้ตัวเลขจะเหมือนเมื่อก่อน แต่ในรายละเอียดมีความแตกต่างกันอยู่มาก เมื่อก่อนจำนวนผู้ป่วยมาจากการติดเชื้อนอกประเทศ แต่ปัจจุบันเราไม่การติดเชื้อในประเทศ ซึ่งธรรมชาติ ตอนที่ต่างชาติเข้ามาไทย ไม่ได้มีการใกล้ชิดกับคนไทยมากนัก อย่างมากคือคนในกรุ๊ปท่องเที่ยวเดียวกัน แต่คนไทยมีการปฏิสัมพันธ์กันมากในขณะที่มีการติดเชื้อในประเทศ ดังนั้นเราจึงต้องทำอย่างระมัดระวัง และจัดระเบียบกันใหม่ ซึ่งรัฐบาลเตรียมการกันอยู่ ไม่อย่างนั้นจะเป็นการเสียโอกาสที่เราสามารถคุมโรคได้ดีแล้ว.
 


โรงเรียนเปิดเทอมเมื่อวาน (๑ ก.ค.๖๓) ท่านเห็นอะไร? ทุกคนจะบอก..... เห็นเด็กนักเรียนไปโรงเรียน เห็นรถติด เห็นเด็กอนุบาลร้องไห้ เห็นผู้ปกครองอุ้มลูก-จูงหลานไปส่งโรงเรียน

อาจารย์แหม่ม 'ผิดตรงไหน?'
การเมืองเรื่อง 'คิดกันไปเอง'
ว่าด้วยเรื่อง"ลูกหลานจัญไร"
วิบากแห่งกรรม ๑๓ ปี
สำนึกรักจาก ผบ.และอดีต ผบ.ทบ.
มรดก ๘๘ ปีคณะราษฎร