เปิดศึกรอบใหม่!'มนัญญา'ขยับ หลังสภาหอการค้าอ้างพิษโควิด ชง'สุริยะ'เลื่อนแบน 3 สารพิษ ไปปลายปี


เพิ่มเพื่อน    

28 เม.ย.63- เครือข่ายเตือนภัยสารเคมีกำจัดศัตรูพืช (Thai-PAN) โพสต์ข้อความ และอ้างถึงจดหมายของนายกลินท์ สารสิน ประธานกรรมการหอการค้าไทย ทำหนังสือถึง นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ขอขยายระยะเวลาการบังคับใช้ประกาศ ในการกำหนดให้พาราควอต และคลอร์ไพริฟอส เป็นวัตถุอันตรายชนิดที่ 4 จากที่กำหนดให้ใช้บังคับตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย.63 โดยขอขยายเวลาบังคับใช้ออกไปถึงวันที่ 31 ธ.ค.63 หรือจนกว่าการแพร่ระบาดของโควิด-19 จะสิ้นสุดลง โดยอ้างว่าจะกระทบเรื่องผลผลิตด้านอาหารของประชาชน

ด้วยเหตุนี้ จึงทำให้เครือข่ายเตือนภัยสารเคมี ออกมาเคลื่อนไหว และติดตามวาระการประชุมของคณะกรรมการวัตถุอันตราย นำโดยนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ ในฐานะประธาน ว่าจะมีบทบาทอย่างไร ในวันที่ 30 เมษายน นี้  โดยมีวาระแต่งตั้งคณะอนุกรรมการเพื่อพิจารณาการขึ้นทะเบียนวัตถุอันตราย

นอกจากนั้น ยังคงมีความเป็นไปได้ว่าคณะกรรมการวัตถุอันตรายอาจพิจารณากดดันให้กรมวิชาการเกษตร ที่มีนางสาวมนัญญา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการเกษตรและสหกรณ์ เป็นผู้กำกับดูแล ผลักดันให้มีการตั้งอนุกรรมการ เพื่อเปิดทางอนุญาตให้มีการนำเข้าสารพิษทั้ง 3 ชนิดได้แก่ พาราควอต คลอร์ไพริฟอส และไกลโฟเซต เข้ามาในประเทศอีกครั้ง หลังจากนางสาวมนัญญา ได้มีคำสั่งยกเลิกการนำเข้ามาตั้งแต่กลางปี 2562 ที่ผ่านมา ซึ่งถือเป็นที่น่าจับตาการประชุมในครั้งนี้เป็นอย่างมากว่าผลออกมาจะเป็นไปไหนทิศทางใด

ทั้งนี้ ในวันที่ 28 เมษายน 2563 นางสาวมนัญญา จะมีการประชุมหารือในเรื่องดังกล่าว เวลา14.00 น. ณ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์.


วันนี้ มีเรื่องน่าสนใจ ๒ เรื่อง เรื่องแรก ๔ ยอดกุมาร "อุตตม-สนธิรัตน์-สุวิทย์-กอบศักดิ์" ลาออกจากการเป็นสมาชิกพรรค "พลังประชารัฐ"

ลิงในวิถีที่เหนือคณะก้าวหน้า
'เมย์เดย์..เมย์เดย์' คนเห็นผี!
'การเมืองหน้ากาก' ไทย-สหรัฐฯ
'การเมือง' ที่ไม่มี 'วันพระ'
'การอยู่-การไป' ของสมคิด
หมอชาญชัย"เผยตาหมาก"