'ปิยบุตร' เปิดหน้าชนองคมนตรี! กางคำวินิจฉัย 'นุรักษ์ มาประณีต' ตุลาการเพียง 1 เดียว ตัดสิทธิ กก.บห.อนาคตใหม่แบบไม่มีกำหนดระยะเวลา


เพิ่มเพื่อน    

5 พ.ค.63 - ภายหลังราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศแต่งตั้งนายนุรักษ์ มาประณีต อดีตตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ เป็นองคมนตรี  ต่อมาช่วงเที่ยงคืนที่ผ่านมา นายปิยบุตร แสงกนกกุล แกนนำคณะก้าวหน้า  อดีตเลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ ได้โพสต์ข้อความในทวิตเตอร์ระบุว่า "ในคดียุบพรรคอนาคตใหม่ เสียงข้างมาก 7 คน ให้ยุบพรรคและเพิกถอนสิทธิสมัครรับเลือกตั้งกรรมการบริหารพรรค โดย 6 คน ให้เพิกถอน 10 ปี และ 1 คน คือ นายนุรักษ์ มาประณีต ให้เพิกถอนไม่มีกำหนด นี่คือความเห็นของนายนุรักษ์ครับ"

สำหรับความเห็นของนายนุรักษ์ ที่นายปิยบุตร ระบุถึงนั้น มีเนื้อหาดังนี้  "มีข้อพิจารณาต่อไปว่า เมื่อวินิจฉัยให้เพิกถอนสิทธิสมัครรับเลือกตั้งของคณะกรรมการบริหาร พรรคผู้ถูกร้องแล้ว จะต้องเพิกถอนสิทธิสมัครรับเลือกตั้งเป็นระยะเวลาเท่าใด เห็นว่า การเพิกถอนสิทธิสมัครรับเลือกตั้ของคณะกรรมการการบริหารพรรคของผู้ถูกร้องมิได้กำหนดระยะเวลาไว้เหมือนกับ มาตราอื่น ๆ แสดงว่ามีเจตนารมณ์เพิกถอนสิทธิสมัครรับเลือกตั้งโดยไม่มีกำหนดระยะเวลา การที่ศาลรัฐธรรมนูญจะกำหนดระยะเวลาการเพิกถอนสิทธิสมัครรับเลือกตั้งเสียเอง มิอาจกระทำได้ มิฉะนั้นจะกลายเป็นว่า ศาลรัฐธรรมนูญทำหน้าที่ของฝ่ายนิติบัญญัติแก้ไขเพิ่มเติมกฎหมายเสียเอง จึงให้เพิกถอนสิทธิสมัครับเลือกตั้งของคณะกรมการบริหารพรรคการเมืองผู้ถูกร้องโดยไม่มีกำหนดระยะเวลา"


"๘ กรกฎา" ไม่ใช่วัน "แดงเดือด"! แต่เป็น "วันส้มเดือด" หรือ "วันปลอกแตก" ก็ได้เหมือนกัน สุดแต่ใครพอใจเรียกแบบไหน

'การเมืองหน้ากาก' ไทย-สหรัฐฯ
'การเมือง' ที่ไม่มี 'วันพระ'
'การอยู่-การไป' ของสมคิด
หมอชาญชัย"เผยตาหมาก"
ภาพสะท้อน 'อนาคตไทย'
อาจารย์แหม่ม 'ผิดตรงไหน?'