'ชวน'เช็คห้องประชุมส.ส. พบปัญหาเสียงก้อง สั่งทำความสะอาดไมโครโฟนถี่ยิบป้องกันติดโควิด


เพิ่มเพื่อน    


 5 พ.ค.63- ที่รัฐสภา นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฏร  นำเจ้าหน้าที่รัฐสภาเข้าไปทดสอบระบบต่างๆในห้องประชุมสุริยัน ที่จะใช้สำหรับการประชุมสมาชิกสภาผู้แทนราษฏร(ส.ส.) ที่จะเปิดประชุมสมัยสามัญในวันที่22 พ.ค.นี้ เช่น ระบบเสียง ระบบลงคะแนน ไมโครโฟน เป็นต้น พร้อมกันนี้ยังให้สื่อมวลชนเข้าไปร่วมสังเกตด้วย โดยเจ้าหน้าที่รัฐสภาได้นั่งเว้นระยะห่าง เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อโควิด19 และยังมีเจ้าหน้าจากกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธาณสุขเจ้าหน้าที่กรมควบคุมมลพิษ และเจ้าหน้าที่จากสำนักงบประมาณ มาตรวจสอบความพร้อมในห้องประชุมครั้งนี้ด้วย อย่างไรก็ตาม จากการทดสอบพบว่าระบบส่วนใหญ่เป็นไปด้วยความเรียบร้อยมีเพียงระบบเสียงยังต้องมีการแก้ไข้ เนื่องจากยังมีปัญหาเสียงก้อง โดยเจ้าหน้าที่คิดว่าจะสามารถแก้ไขได้ทันก่อนการเปิดประชุมสภาฯนัดแรก

จากนั้น นายชวน ให้สัมภาษณ์ภายหลังว่า สำหรับภาพรวมการทดสอบระบบเสียงในห้องประชุมนั้น ยังมีปัญหาเรื่องเครื่องเสียง ซึ่งครั้งที่ผ่านมาพบว่ายังมีเสียงก้อง ซึ่งก็ต้องคอยกำชับสมาชิกว่าเวลาพูดต้องให้ปากอยู่ใกล้ไมโครโฟน และจะมีการทำความสะอาดเป็นระยะ ส่วนที่นั่งของประธานและรองประธานก็เช่นกัน หากมีการสลับการทำหน้าที่ก็ต้องทำความสะอาด

นายชวน กล่าวต่อว่า ส่วนมาตรการการป้องกันโควิด จะให้ส.ส.สวมหน้ากากอนามัยตลอดระยะเวลาการประชุม และนั่งเว้นที่นั่ง นอกจากนี้ ยังมีมาตรการตรวจเข้มก่อนเข้าประชุม ส่วนส.ส.ที่ไม่แน่ใจว่าตนเองติดเชื้อหรือไม่ ทางสภาฯจะมีแพทย์มาตรวจสุขภาพให้ ขึ้นอยู่กับความสมัครใจ แต่จะบังคับเรื่องการตรวจอุณหภูมิร่างกายที่ต้องตรวจทุกคน สำหรับส.ส.คนใดที่มีอุณหภูมิร่างกายสูงก็ไม่ควรเดินทางมา เพราะทางสภาไม่ได้บังคับให้ส.ส.ต้องกักตัว 14 วัน

เมื่อถามว่าการประกาศเคอร์ฟิวจะกระทบกับการประชุมสภาฯหรือไม่ นายชวน กล่าวว่า ยังคงมีเวลา ซึ่งเมื่อถึงเวลาเปิดประชุมสภาเชื่อว่ารัฐบาลจะมีมาตรการออกมารองรับ แต่แม้จะไม่มีมาตรการเปลี่ยนแปลง สมาชิกก็มีสิทธิ์ที่จะเดินทางมาประชุม.


เมื่อคืนเป็นไงครับ? ได้ดูกันเปล่า......... ประชุมรัฐสภาในนัด "แก้รัฐธรรมนูญ" เพื่อตั้ง ส.ส.ร.ไปร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ แทนรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันนั่นน่ะ

'อำนาจสถาปนารัฐธรรมนูญ'
'พระผู้ไม่ทอดทิ้งประชาชน'
ประตูบานที่ ๓ 'ระบอบทักษิณ'
ด้วย 'รู้เช่น-เห็นชาติ' ธนาธร
ม็อบจะฆ่าพรรคฝ่ายค้าน
ใครจะพาประเทศลงเหว!