ปะการังฟื้น70% ไม่พบ‘ฟอกขาว’ เกาะยูงทะเลกระบี่


เพิ่มเพื่อน    

  เจ้าหน้าที่ฝ่ายศึกษาวิจัยอุทยานแห่งชาติ อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี สำรวจปะการัง เกาะยูง ฟื้นตัว 70% สัตว์น้ำชนิดเด่นโผล่เพียบ และไม่พบประการังฟอกขาว หลังประกาศปิดเกาะยูงนานเกือบ 4 ปี ห้ามทำกิจกรรมท่องเที่ยว

    เมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม นายวรพจน ์ล้อมลิ้ม หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี เปิดเผยว่า  เมื่อช่วงวันที่ 2-3 พฤษภาคม 2563 เจ้าหน้าที่ฝ่ายศึกษาวิจัยอุทยานแห่งชาติ อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี ได้ลงสำรวจแนวปะการังเกาะยูง พื้นที่หมู่ที่ 7 ตำบลอ่าวนาง อำเภอเมือง จังหวัดกระบี่ เขตอุทยานฯ หาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี ที่ระดับความลึกของน้ำทะเลประมาณ 3 เมตร พบมีปะการังปกคลุมพื้นที่ประมาณร้อยละ 70 โดยพบปะการังเขากวางเป็นชนิดเด่น ส่วนปลาชนิดเด่นในแนวปะการัง ได้แก่ ปลาสลิดหินลายบั้ง สัตว์ทะเลไม่มีกระดูกสันหลังชนิดเด่น ได้แก่ หอยมือเสือ เม่นหนามยาว และผลการตรวจสอบยังไม่พบปะการังฟอกขาว
    ทั้งนี้ ความอุดมสมบูรณ์ใต้ทะเลเกาะยูงได้ฟื้นตัวสวยงาม เนื่องจากอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี  ได้ประกาศปิดเกาะยูงต่อเนื่องมาเกือบ 4 ปี ไม่มีกิจกรรมท่องเที่ยวเพื่อการฟื้นฟูปะการังฟอกขาว และระบบนิเวศ ซึ่งได้รับความร่วมมือจากผู้ประกอบการนำเที่ยวเป็นอย่างดี ตลอดจนเจ้าหน้าที่ภาครัฐที่ได้ทำการฟื้นฟูและคอยดูแลมาอย่างต่อเนื่อง.


"รุ้ง" ศิษย์เอก "สามสัส" นี่.....สมที่ "สำนักข่าว BBC" ยกเป็น ๑ ใน ๑๐๐ หญิงผู้ทรงอิทธิพลของโลก"คำเดียว" แท้ๆ ทำให้เธอทรงอิทธิพลคือ ให้ "....." ประธานรัฐสภา!

สืบสายโลหิต 'ม็อบ ๓ นิ้ว'
ก็มันยาว "ก่อนจะเป็นศพ"
'แค้นอาฆาต' ของคนคด
ประจักษ์ชัดแล้วว่า 'ล้มล้าง'
ทรัพย์สินพระมหากษัตริย์
ฤๅหมาต้องตายในตรอก