กองทัพสหรัฐฆ่าพลเรือนทั่วโลกแค่ 132 ศพปีที่แล้ว เอ็นจีโอยันมากกว่านั้น


เพิ่มเพื่อน    

รายงานของกระทรวงกลาโหมสหรัฐระบุว่า ปฏิบัติการทางทหารของสหรัฐทั่วโลกในปี 2562 ทำให้พลเรือนเสียชีวิต 132 ราย บาดเจ็บ 91 คน แต่เป็นตัวเลขที่น้อยกว่าการรวบรวมของเอ็นจีโอ

    รายงานประจำปีของกระทรวงกลาโหมสหรัฐที่ยื่นต่อสภาคองเกรสและเผยแพร่เมื่อวันพุธที่ 6 พฤษภาคม ประเมินว่า มีพลเรือนเสียชีวิตประมาณ 132 ราย และได้รับบาดเจ็บประมาณ 91 คน จากปฏิบัติการทางทหารของสหรัฐเมื่อปี 2562 ในอิรัก, ซีเรีย, อัฟกานิสถานและโซมาเลีย ขณะที่ปฏิบัติการทางทหารของสหรัฐในเยเมนและลิเบียไม่พบผู้เสียชีวิตหรือบาดเจ็บ

    กระทรวงกลาโหมสหรัฐระบุว่า พลเรือนที่เสียชีวิตและบาดเจ็บจากปฏิบัติการทางทหารของสหรัฐมากที่สุดอยู่ที่อัฟกานิสถาน มีผู้เสียชีวิต 108 ราย บาดเจ็บ 75 คน ส่วนในอิรักและซีเรีย มีพลเรือนเสียชีวิต 22 ราย และบาดเจ็บ 13 คน ในโซมาเลีย มีพลเรือนเสียชีวิต 2 ราย และบาดเจ็บ 3 คน

    ขณะที่เอ็นจีโอหลายแห่งรายงานยอดผู้เสียชีวิตจากการโจมตีทางอากาศของทหารอเมริกันในเขตสงครามทั่วโลกสูงกว่าตัวเลขของกระทรวงกลาโหม

    แอร์วอร์ส เอ็นจีโอที่มีสำนักงานในกรุงลอนดอน ซึ่งติดตามพลเรือนที่เป็นเหยื่อการโจมตีทางอากาศทั่วโลก ประเมินว่า มีพลเรือนเสียชีวิตจากการโจมตีทางอากาศของกองกำลังพันธมิตรที่ได้รับการสนับสนุนจากสหรัฐในซีเรียเมื่อปีที่แล้ว ระหว่าง 465-1,113 ราย

    ดาฟนี เอเวียตาร์ จากแอมเนสตีอินเตอร์เนชั่นแนลประจำสหรัฐ ให้ความเห็นว่า รายงานประจำปีของกระทรวงกลาโหมสหรัฐในปีนี้มีความก้าวหน้าพอสมควรในเรื่องความโปร่งใสของปฏิบัติการทางทหารของสหรัฐ แต่ในเนื้อหาของรายงานพบว่าเพนตากอนยังคงนับพลเมืองที่เสียชีวิตและบาดเจ็บต่ำกว่าความเป็นจริง

    ไฮนา ชามซี ผู้อำนวยการสหภาพเสรีภาพพลเมืองอเมริกัน (เอซีแอลยู) วิจารณ์รายงานประจำปีของกระทรวงกลาโหมว่า รัฐบาลของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ นับจำนวนพลเรือนที่ถูกสังหารหรือบาดเจ็บในต่างประเทศต่ำกว่าความเป็นจริง เมื่อเปรียบเทียบกับรายงานของสื่ออิสระที่น่าเชื่อถือ และการสืบสวนของกลุ่มสิทธิมนุษยชนต่างๆ เห็นได้ชัดเจนว่าการสืบสวนของเพนตากอนยังไม่เพียงพออย่างยิ่ง.


มีคำชี้แจงเรื่อง "รื้อวัดทำสถานีรถไฟฟ้า" ดังนี้ ครับ คุณ TAWATCHAI CHONGVUTICHAI ส่งข้อความผ่าน WWW.PLEWSEENGERN.COM ว่า ป๋าเปลวครับ

"รื้อวัดทำสถานีรถไฟฟ้า"
'แอมมี่' คือ 'หนังตัวอย่าง'
'สสร.' หรือจะ 'ขันจอหว่อ'?
'แล้วรัฐบาลจะเอายังไง?'
'ไฟป่า-ไฟเมือง' เรื่องจงใจ
ว่าด้วย 'ดอกประชาธิปไตย'