เตือนพายุฤดูร้อน ฝนกระหนํ่าลมแรง สุรินทร์อ่วมหนัก


เพิ่มเพื่อน    

  กรมอุตุฯ เตือน "พายุฤดูร้อน" กระทบทั่วประเทศไทย ยกเว้นภาคใต้ 12-13 พ.ค.นี้ ฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ลูกเห็บตก ฤทธิ์พายุฝนถล่มเมืองช้าง ทำบ้านเรือนเสียหายทั้งตำบล เดือนร้อนกว่า 100 หลังคาเรือน

    เมื่อวันที่ 11 พฤษภาคม เมื่อเวลา 11.00 น. กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศฉบับที่ 9 เรื่อง "พายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทยตอนบน (มีผลกระทบจนถึงวันที่ 13 พฤษภาคม 2563)" มีเนื้อหาระบุว่า ในช่วงวันที่ 11-13 พฤษภาคม 2563 บริเวณความกดอากาศสูงจากประเทศจีนได้แผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบนและทะเลจีนใต้ ในขณะที่ประเทศไทยมีอากาศร้อนถึงร้อนจัด ประกอบกับมีลมใต้และลมตะวันออกเฉียงใต้พัดนำความชื้นเข้ามาปกคลุมประเทศไทยตอนบน ทำให้บริเวณดังกล่าวมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้น
    โดยมีลักษณะของพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง กับมีลูกเห็บตกบางพื้นที่ รวมถึงฟ้าผ่าที่อาจจะเกิดขึ้นได้ จึงขอให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากพายุฤดูร้อนที่จะเกิดขึ้น โดยหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง ใต้ต้นไม้ใหญ่ ป้ายโฆษณา และสิ่งปลูกสร้างที่ไม่แข็งแรง รวมถึงระวังอันตรายจากฟ้าผ่า สำหรับเกษตรกรควรเตรียมการป้องกันและระวังความเสียหายที่จะเกิดต่อผลผลิตทางการเกษตรไว้ด้วย จังหวัดที่คาดว่าจะได้รับผลกระทบ มีดังนี้
    ในช่วงวันที่ 12-13 พฤษภาคม 2563 ภาคเหนือ : จังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย พะเยา น่าน แพร่ ลำพูน ลำปาง อุตรดิตถ์ สุโขทัย พิษณุโลก ตาก กำแพงเพชร พิจิตร และเพชรบูรณ์
    ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ : จังหวัดเลย หนองบัวลำภู อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ สกลนคร นครพนม ชัยภูมิ ขอนแก่น กาฬสินธุ์ มุกดาหาร มหาสารคาม ร้อยเอ็ด ยโสธร อำนาจเจริญ นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี
    ภาคกลาง : จังหวัดนครสวรรค์ ลพบุรี สระบุรี ชัยนาท อ่างทอง สิงห์บุรี พระนครศรีอยุธยา อุทัยธานี กาญจนบุรี สุพรรณบุรี สมุทรสาคร สมุทรสงคราม และราชบุรี รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล
    ภาคตะวันออก : จังหวัดนครนายก ปราจีนบุรี สระแก้ว ฉะเชิงเทรา ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด
    ประชาชนสามารถติดตามข้อมูลที่เว็บไซต์กรมอุตุนิยมวิทยา http://www.tmd.go.th หรือสายด่วนพยากรณ์อากาศ 1182 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง
    ที่จังหวัดสุรินทร์เกิดเหตุพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง สร้างความเสียหายในหลายพื้นที่ของจังหวัดสุรินทร์ โดยเฉพาะพื้นที่ตำบลสำโรง อ.เมือง จ.สุรินทร์ ซึ่งความรุนแรงของพายุฝนได้สร้างความเสียหายแก่บ้านเรือนประชาชนกว่า 100 หลังคาเรือน
    นายมานะ พิศวง นายกองค์การบริหารส่วนตำบลสำโรง กล่าวว่า หลังจากพายุสร้างความเสียหายในพื้นที่ตั้งแต่เมื่อช่วงเย็นของวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ตนได้ลงพื้นที่สำรวจความเสียหายพบว่า ได้รับผลกระทบหนักรวมแล้วกว่า 10 หมู่บ้าน.


ก็น่าตกใจอยู่หรอก... จู่ๆ ทหารอเมริกันนับร้อยมานอนโรงแรมกลางกรุง แถมข่าวสารยังสับสน

'คำสั่งไม่ฟ้องของอัยการ'
บันทึกช่วย 'อัยการ-ตำรวจ' จำ
นิมิตหมายจาก 'ไฟในเมือง'
"บอส-เรดบูล" เมาหลังขับ?
ยิ่งกว่าสงครามเหลือง-แดง
'ข้อมูลใหม่กับคนเหนือดวง'