โฆษก ทบ. แจงยิบปมที่พักหรูเชียงราย 423.5 ล้านบาท


เพิ่มเพื่อน    

15 พ.ค.63  - ที่กองบัญชาการกองทัพบก พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก กล่าวถึง กรณี พรรคก้าวไกล ตั้งข้อสังเกตว่า กรณีกองทัพบกก่อสร้างสถานพักฟื้นและพักผ่อน มณฑลทหารบกที่ 37 (มทบ.37)จ.เชียงราย ใช้งบ 423.5 ล้านบาท เกี่ยวข้องกับภารกิจกองทัพอย่างไร ว่า งานสวัสดิการถือเป็นอีกบทบาทไหนึ่งที่กองทัพ ต้องดูแลกำลังพลและครอบครัว โดยดำเนินการตามหลักสากล ซึ่งกองทัพทั่วโลกทำกันเช่นนี้ ในอดีตกองทัพมีสถานพักฟื้นมานาน เช่น บางปู มีมากว่า 45 ปีแล้ว และปัจจุบัน มี6 แห่ง ทั้งนี้ในยุคแรกการทำสถานที่พักฟื้นได้รับความนิยมน้อยด้วยรูปแบบการดำเนินการ แต่ในระยะหลังผู้บังคับบัญชามีนโยบาย การสร้างสิ่งปลูกสร้าง ให้กำลังพลและครอบครัว ร่วมถึงบุคคลภายนอกใช้งานได้จริง

ส่วนกรณีที่ จ.เชียงราย รูปลักษณ์เทียบเคียงกับสถานที่ของเอกชน เพราะต้องทำให้กลมกลืน แต่ค่าใช้จ่ายยังเป็นไปในรูปแบบสวัสดิการ ที่กำลังพลและครอบครัวสามารถเข้าถึงได้ ร่วมถึงที่แห่งนี้เป็นธุรกิจเชิงพาณิชย์อีกแห่งหนึ่งที่กองทัพบก ให้กรมธนารักษ์เข้ามาบริหารจัดการ เนื่องจากเป็นที่ราชพัสดุ ซึ่งยอมรับว่าใช้งบประมาณ 423.5 ล้านบาทจริง แต่ไม่ใช่งบประมาณแผ่นดิน แต่เป็นเงินที่ได้มาจากกองทุนสวัสดิการกลางกองทัพบก ที่สะสมผลกำไรมาหลายปี และทยอยก่อสร้าง และใช้เวลาหลายปีเช่นกัน

“ ทั้งนี้สถานที่ดังกล่าวยังไม่เปิดให้บริการสมบูรณ์แบบ ขณะนี้ ทาง พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ.ต้องการให้มืออาชีพเข้ามาบริหารจัดการเช่นเดียวกับในต่างประเทศ ทั้งนี้มองว่า ผู้ตั้งข้อสังเกตได้รับข้อมูลไม่ครบถ้วน ไม่รู้รายละเอียดว่า จริงๆแล้วทหารทำอะไรบ้าง “ พ.อ.วินธัย กล่าว


"ธรรมศาสตร์" เดี๋ยวนี้ เปิดสอนคณะใหม่ๆ เก๋ไก๋จัง นอกจาก "คณะไสยศาสตร์สามสัส" แล้ว ยังเปิด "คณะสถุลศาสตร์การเมือง" ขึ้นมาอีกคณะ! บัณฑิตรุ่นแรกที่ขึ้นหน้า-ขึ้นตา เห็นจะไม่มีใครเกินนางสาวปนัสยา หรือ "รุ้ง"

อำนาจแท้จริง "ประชาชน"
'อำนาจสถาปนารัฐธรรมนูญ'
'พระผู้ไม่ทอดทิ้งประชาชน'
ประตูบานที่ ๓ 'ระบอบทักษิณ'
ด้วย 'รู้เช่น-เห็นชาติ' ธนาธร
ม็อบจะฆ่าพรรคฝ่ายค้าน