อัยการตีกลับสำนวนคดี 'เสี่ยโป้' ชวนเล่นพนันออนไลน์ ให้ตำรวจแจ้งข้อหาฟอกเงินด้วย


เพิ่มเพื่อน    

21 พ.ค.63 - นายประยุทธ เพชรคุณ อัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา 3 ในฐานะรองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด กล่าวถึงความคืบหน้าในคดีที่พนักงานสอบสวน สน.บางเขน นำสำนวนพร้อมความเห็นสมควรสั่งฟ้อง นายเสี่ยโป้ โป้อานนท์ (ชื่อเดิม นายอภิรักษ์ ชัชอานนท์) กับพวกรวม 6 คน ในความผิดฐานร่วมกันจัดให้มีการเล่นการพนันออนไลน์ เอาทรัพย์สินกันโดยไม่ได้รับอนุญาต ว่า ทางอัยการสำนักงานคดีศาลแขวง 9 (ดอนเมือง) ได้รับสำนวนพิจารณาแล้ว การกระทำของนายเสี่ยโป้กับพวกรวม 6 คน เป็นความผิดมูลฐานร่วมกันฟอกเงิน ตาม พ.ร.บ.ป้องกันเเละปราบปรามกันฟอกเงิน 2542 มาตรา 3 (9) เนื่องจากพิจารณาแล้วเห็นตามกฎหมายฟอกเงินระบุว่า เงินที่ได้จากการพนันอิเล็กทรอนิกส์ให้เป็นความผิดมูลฐานการฟอกเงิน 

และมาตรา 5 ระบุว่า บุคคลใดที่ครอบครอง โอนทรัพย์สินจากความผิดมูลฐานดังกล่าวให้เป็นความผิดฐานฟอกเงิน มีีบทลงโทษตามมาตรา 60 ที่ว่า ผู้ใดมีความผิดฐานฟอกเงินมีโทษจำคุก 1-10 ปี ปรับตั้งแต่ 2 หมื่น - 2 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ซึ่งจะเกินอำนาจอัยการศาลแขวง ทางอัยการจึงต้องตีสำนวนกลับไปที่ สน.บางเขน เพื่อให้ดำเนินคดีแจ้งข้อหาร่วมกันฟอกเงินตาม พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงินต่อไป เมื่อวันที่ 1 ต.ค. 2562 ซึ่งเท่ากับคดีนี้ไม่ได้อยู่ในชั้นอัยการ หลังจากนี้เป็นหน้าที่ของพนักงานสอบสวน สน.บางเขน ที่จะไปทำสำนวนพร้อมความเห็นส่งมายังพนักงานอัยการสำนักงานคดีพิเศษ ที่รับผิดชอบในความผิดฐานฟอกเงินพิจารณาสำนวนต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นอกจากสำนวนคดีนี้ที่อัยการสำนักงานคดีศาลแขวง 9 ตีกลับไปยัง สน.บางเขน แล้ว นายเสี่ยโป้ยังมีคดีที่อยู่ในมือพนักงานสอบสวน ปอท. กรณีมีการจับกุม นายเสี่ยโป้, ภรรยา, นายมัครินทร์ พุ่มสะอาด หรือเน วัดดาว และนายรัชชานนท์ พินิจ ฐานร่วมกันกระทำความผิดตาม พ.ร.บ.การพนัน และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ หลังชวนชาวประชาชนให้เล่นพนันออนไลน์หลายครั้ง โดยใช้วิธีไลฟ์สดในลักษณะอนาจารเรียกยอดเข้าชมร่วมร้อยครั้ง เมื่อช่วงเดือน ก.ค.2562


"ธนาธร-ปิยบุตร-พรรณิการ์"ถึงวันนี้ (๒๖ ต.ค.๖๓).......ประเมินสถานการณ์ผ่านแนวรบด้านถนนและด้านรัฐสภาแล้ว เป็นไงบ้างครับ?"ล้มเจ้า" สำเร็จแน่?

หน้า 'สัปปายรัฐสภาสถาน'
ในแผ่นดิน 'รัชกาลที่ ๑๐'
ถึงตา "ทอน-ปิยบุตร" แก้สนุ้ก
เสื้อเหลืองมาเพราะ ๓ นิ้วปลุก
เก่า 'ตะกายใหม่' ไทยโพสต์
'เจรจา'...จะ 'เจรจากับใคร'?