'โฆษกแรงงาน' ลุยพาสาวพม่าตั้งท้อง 4 เดือนเดินทางกลับประเทศ หลังตกงานจากพิษโควิด-19


เพิ่มเพื่อน    

"โฆษกกระทรวงแรงงาน" เผยหลายฝ่ายให้ความช่วยเหลือพาแรงงานสาวพม่ากำลังตั้งท้องได้ 4 เดือนกลับประเทศ หลังประสบปัญหาตกงานจากพิษโควิด – 19 ไม่มีรายได้ จึงร้องเรียนขอความช่วยเหลือกับกระทรวงแรงงาน ล่าสุดทูตแรงงานเมียนมาประจำประเทศไทย สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองนครปฐม และสำนักงานจัดหางานจังหวัดนครปฐม ช่วยเหลืออำนวยความสะดวกในการเดินทางจากสถานีขนส่งหมอชิต ไปยังด่านชายแดนแม่สอด จังหวัดตาก 

25 พ.ค.63 - เมื่อเวลา 17.00 น. นางเธียรรัตน์ นะวะมะวัฒน์ รองปลัดกระทรวงแรงงาน ในฐานะโฆษกกระทรวงแรงงาน พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สำนักงานจัดหางานจังหวัดนครปฐม สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองนครปฐม ลงพื้นที่ไปยังสถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพ (หมอชิต) เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร เพื่ออำนวยความสะดวกในการส่งแรงงานต่างด้าวสัญชาติเมียนมากลับประเทศต้นทาง

แรงงานคนดังกล่าว ชื่อ น.ส.วา วา ทวย อายุ 30 ปี ซึ่งปัจจุบันตั้งท้องได้ 4 เดือน มาขอความช่วยเหลือให้กระทรวงแรงงาน ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องส่งกลับประเทศต้นทางเพื่อกลับไปหาสามีและญาติพี่น้อง เนื่องจากตนเองตกงานเพราะสถานประกอบการปิดกิจการจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด - 19 ไม่มีงานทำ ไม่มีรายได้ ต้องขออาศัยอยู่กับเพื่อนใกล้ที่ทำงานในอำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม ซึ่งก่อนหน้านี้สามีของเธอได้เดินทางกลับประเทศเมียนมา เพื่อไปต่อใบอนุญาตทำงาน แต่ด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด - 19 จึงไม่สามารถเดินทางกลับเข้ามาในประเทศไทยได้

นางเธียรรัตน์ กล่าวว่า ทันทีที่ทราบเรื่อง กระทรวงแรงงานไม่ได้นิ่งนอนใจ โดยให้ความสำคัญกับแรงงานทุกคนที่เข้ามาทำงานในประเทศไทย คำนึงถึงหลักสิทธิมนุษชน เพื่อให้ได้รับสิทธิความคุ้มครองตามกฎหมายแรงงานอย่างเท่าเทียมกัน ได้ประสานไปยังทูตแรงงานเมียนมาประจำประเทศไทย สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองนครปฐม และสำนักงานจัดหางานจังหวัดนครปฐมตั้งแต่เมื่อวันที่ 13 พฤษภาคมที่ผ่านมา เพื่อบูรณาการให้การช่วยเหลืออำนวยความสะดวกเรื่องเอกสารและขั้นตอนการเดินทางของแรงงานต่างด้าวหญิงชาวเมียนมารายนี้

ในวันนี้ (25 พ.ค.63) กระทรวงแรงงาน โดยสำนักงานจัดหางานจังหวัดนครปฐม สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองนครปฐม และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้พาน.ส.วา วา ทวย แรงงานต่างด้าวรายดังกล่าวมาส่งที่สถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพ (หมอชิต) โดยออกค่าใช้จ่ายในการเดินทางให้ เพื่อให้ได้นั่งรถทัวร์จากกรุงเทพไปยังด่านชายแดนอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก เพื่อเดินทางเข้าสู่ประเทศเมียนมา จากนั้นจะเข้าสู่กระบวนการกักตัวตามมาตรการที่ทางการเมียนมากำหนด และเมื่อผ่านการกักตัวครบแล้วจะมีเจ้าหน้าที่ของทางการเมียนมาไปส่งที่บ้านเพื่อให้พบกับสามีและญาติพี่น้องของเธอต่อไป


"๘ กรกฎา" ไม่ใช่วัน "แดงเดือด"! แต่เป็น "วันส้มเดือด" หรือ "วันปลอกแตก" ก็ได้เหมือนกัน สุดแต่ใครพอใจเรียกแบบไหน

'การเมืองหน้ากาก' ไทย-สหรัฐฯ
'การเมือง' ที่ไม่มี 'วันพระ'
'การอยู่-การไป' ของสมคิด
หมอชาญชัย"เผยตาหมาก"
ภาพสะท้อน 'อนาคตไทย'
อาจารย์แหม่ม 'ผิดตรงไหน?'