ผวาโดดเดี่ยว!เพื่อไทยวอนทุกพรรคจับมือต้านนายกฯคนนอก


เพิ่มเพื่อน    

7 ม.ค.61-นายอำนวย คลังผา อดีตส.ส.ลพบุรีพรรคเพื่อไทย กล่าว ถึงกรณีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชานายกฯและหัวหน้า คสช. ระบุนายกฯคนนอกที่เลือกตามระบบรัฐสภาจะป้องกันการปฏิวัติได้ว่า ตามระบบประชาธิปไตยผู้ดำรงตำแหน่งนายกฯบริหารประเทศต้องมาจากประชาชน ดังนั้นผู้แทนราษฎรที่ผ่านการเลือกตั้งของประชาชนต้องคัดสรรบุคคลตามรายชื่อที่พรรคการเมืองเสนอให้เป็นนายกฯให้ได้ และโดยมารยาทแล้วก็ต้องให้พรรคการเมืองที่ได้เสียง ส.ส.มากที่สุดเป็นคนจัดตั้งรัฐบาลก่อน แต่ถ้าไม่ได้จริงๆก็ต้องเลือกคนในรายชื่อที่ทุกฝ่ายยอมรับหากไม่เป็นเช่นนั้นจะพูดไม่ได้เลยว่า นายกฯมาจากประชาชน

"แต่เมื่อกติกาเขียนเปิดช่องให้สมาชิกรัฐสภาสองในสามเข้าชื่อยกเว้นรัฐธรรมนูญบางมาตราเพื่อคัดเลือกคนนอกบัญชีเป็นนายกฯได้ อาจเป็นทางออกหนึ่งแต่ตนคิดว่าคนที่มาจากการเลือกตั้งต้องเลือกคนที่มาจากประชาชนเป็นนายกฯ และมองว่าแม้นายกฯคนนอกจะเป็นการคลี่คลายสถานการได้ระดับหนึ่งแต่ไม่อาจป้องกันการปฏิวัติได้ เพราะมันจะนำความขัดแย้งตามมาสุดท้ายก็เจอทางตันอีกแล้วเราก็จะหนีปัญหาเดิมๆไม่พ้น ทางที่ดีทุกพรรคควรจับมือกันไม่เอานายกฯคนนอกแล้วเดินตามระบบประชาธิปไตยขับเคลื่อนประเทศ"นายอำนวย"กล่าว.


การตั้งหัวข้อไลฟ์สด.... "วัคซีนพระราชทาน ใครได้-ใครเสีย" วันก่อนของ "ธนาธร" ถือว่า พบความสำเร็จ "๒ เด่นชัด" เด่นชัดแรก "ตัวนำ" ผู้ทรงอิทธิพลทางคิดชั่วของขบวนการล้มเจ้า ที่มะลำ-มะเลืองมาตลอด "โผล่หน้า" แล้ว

'ประตูบานที่ ๒ ของธนาธร'
พงศาวสันดานเรื่อง 'อุ้ม'
ขาลง 'สามนิ้ว-สามสัส'
กาสิโนในมุม"ศีลธรรม"
เมืองไทย"มีบ่อน"เอามั้่ย?
ยะลาที่ "อนาคตจะเปลี่ยน"