เพื่อไทยวิจารณ์กันเองยับ! ข้องใจ'พินิจ'ถอนตัวนาทีสุดท้าย ขุดอดีตเคยจะทิ้่งพรรค


เพิ่มเพื่อน    

26 พ.ค.63-รายงานข่าวจากพรรคเพื่อไทยเปิดเผยว่า การเลือกตั้งซ่อมส.ส. เขต 4 ลำปางแทนนายอิทธิรัตน์ จันทรสุรินทร์ อดีตส.ส.ลำปาง ที่เสียชีวิตก่อนหน้านี้ เดิมทีพรรคเพื่อไทย มีมติส่ง นายพินิจ จันทรสุรินทร์ อดีตส.ส.หลายสมัย บิดาของ นายอิทธิรัตน์ ลงสมัครแทน นายพินิจ ได้แจ้งกับทางพรรคว่ามีเหตุผลส่วนตัวจึงของถอนตัวจากการเป็นผู้สมัครในเวลากระชัั้นชิด กะทันหันเกินไป ทำให้กระบวนการกฎหมายการส่งผู้สมัคลงเลือกตั้งต้องมีกระบวนการสรรหาผู้สมัคร ทำให้พรรคเพื่อไทย ไม่สามารถสรรหาผู้สมัครใหม่ได้ทันภายในวันที่26 พ.ค. ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของการรับรับสมัคร 

และในส่วนของพรรคร่วมฝ่ายค้านเมื่อพรรคเพื่อไทยไม่สามารถส่งผู้สมัครได้ทัน พรรคก้าวไกล ติดขัดเรื่องกระบวนการทางธุรการ ทำให้ไม่สามารถส่งผู้สมัครได้ ขณะที่พรรคร่วมฝ่ายค้านพรรคอื่น ก็ไม่ได้มีฐานคะแนนเสียงเหนียวแน่น และมองว่าเป็นพื้นที่เดิมของพรรคเพื่อไทย จึงไม่อยากส่งผู้สมัครแข่งขัน ที่อาจจะทำให้มีการตัดคะแนนกันเอง ทำให้พรรคร่วมฝ่ายค้าน มีตัวแทนจากพรรคร่วมฝ่ายค้านเพียงคนเดียว คือ พรรคเสรีรวมไทย ที่ไปสมัครเอาไว้ ในการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมาได้คะแนนมาเป็นลำดับที่ 5 ได้คะแนนเพียง 2,466 ขณะที่ผู้สมัครของพรรคพลังประชารัฐ ที่ได้อันดับสองในการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมา ได้คะแนนไปถึง 30,368 คะแนน เมื่อเป็นเช่นนี้ใครการเลือกตั้งซ่อมที่จะถึง ทางพรรคเพื่อไทย จึงเปลี่ยนแผนการ โดยจะไปสนับสนุนผู้สมัครของพรรคเสรีรวมไทยในการเลือกตั้งแทน

มีรายงานอีกว่า ในกรณีที่นายพินิจ ระบุมีความสนใจการเล่นการเมืองท้องถิ่นที่จะมีถึงในไม่กี่เดือนข้างหน้าทำให้ส.ส.พรรคเพื่อไทยต่างจับกลุ่มพูดคุยกันว่าเหตุผลที่นายพินิจ แจ้งต่อพรรคว่าขอถอนตัวล่าช้า อาจมีปัจจัยสำคัญบางอย่างกับขั้วตรงข้ามทางการเมืองหรือไม่ รวมทั้งก่อนการเลือกตั้งเมื่อปี 62 เคยมีข่าวมาว่านายพินิจ อาจจะจะไปร่วมงานกับพรรคที่อยู่ตรงข้ามพรรคเพื่อไทยมาแล้วด้วย

ขณะที่นายพินิจเปิดเผยว่า ไม่เคยพูดว่าจะลงเลือกตั้งซ่อมในครั้งนี้ แต่ทางพรรคให้สิทธิตน เพราะครอบครัวเป็นเจ้าของพื้นที่เดิม แต่ภาพลูกยังติดตาอยู่ จึงไปแจ้งต่อพรรคให้ทราบ และตนก็ชี้แจงว่า จะลงสมัครนายกอบจ.ลำปาง พรรคก็ไม่ว่าอะไร

เมื่อถามว่า ได้แจ้งความไม่สบายใจให้พรรคทราบเมื่อไหร่ ปรากฎว่า สายโทรศัพท์จู่ๆได้เกิดหลุดไป และเมื่อผู้สื่อข่าวพยายามติดต่อไปอีกครั้ง ก็ไม่มีผู้รับสาย.  


"๘ กรกฎา" ไม่ใช่วัน "แดงเดือด"! แต่เป็น "วันส้มเดือด" หรือ "วันปลอกแตก" ก็ได้เหมือนกัน สุดแต่ใครพอใจเรียกแบบไหน

'การเมืองหน้ากาก' ไทย-สหรัฐฯ
'การเมือง' ที่ไม่มี 'วันพระ'
'การอยู่-การไป' ของสมคิด
หมอชาญชัย"เผยตาหมาก"
ภาพสะท้อน 'อนาคตไทย'
อาจารย์แหม่ม 'ผิดตรงไหน?'