'อัยการสูงสุด' ยันคดี 'วิรัช' ทุจริตสนามฟุตซอลโคราชไม่ขาดอายุความ กำลังหาหลักฐานเพิ่ม


เพิ่มเพื่อน    

28 พ.ค.63 - นายวงศ์สกุล กิตติพรหมวงศ์ อัยการสูงสุด (อสส.) กล่าวถึงความคืบหน้าคดีที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ส่งสำนวนและมีมติชี้มูลกล่าวหา นายวิรัช รัตนเศรษฐ ประธานวิปรัฐบาล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ คดีทุจริตจัดสรรงบประมาณก่อสร้างสนามฟุตซอล ใน จ.นครราชสีมา ว่า สำนวนคดีนี้ยังอยู่ระหว่างคณะทำงานอัยการที่ตั้งขึ้นมารับชอบพิจารณา ยังไม่ส่งมาถึงตนเอง ยังไม่ขาดอายุความที่จะยื่นฟ้องต่อศาลแน่นอน โดยอายุความตามกฎหมาย ป.ป.ช. เป็นเพียงหลักการเงื่อนไขการขั้นตอนทำงานเท่านั้นเอง ว่าควรจะต้องทำให้เสร็จภายในกี่วัน แต่ถ้าไม่ทันกำหนดก็ไม่เป็นไร เพราะยังมีอายุความใหญ่ ที่ต้องนับจากโทษจำคุกตามข้อกล่าวหาในคดีอาญา ถ้าอายุความใหญ่ 20 ปี ก็ต้องนับอายุความตามนี้

นายวงศ์สกุล กล่าวด้วยว่า คดีนี้ต้องหาหลักฐานเพิ่มเติม ที่เกินกำหนดเวลาไม่ได้เกิดจากฝ่ายหนึ่งฝ่ายใด (ป.ป.ช.และอัยการ) เป็นคดีใหญ่มีข้อเท็จจริงมากมายและซับซ้อน เมื่อไม่นานมานี้ก็เพิ่งได้รับสำนวนเพิ่มเติ่มอีก 6-7 สำนวน ก็ต้องใช้เวลาพิจารณาด้วยความรอบครอบ ยืนยันว่าคดีนี้ไม่ขาดอายุความแน่นอน หากหลักฐานเพียงพอสามารถพิจารณาสั่งฟ้องต่อศาลได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คดีนี้ ป.ป.ช. ใช้เวลาพิจารณาหลายปี จนในที่สุดมีมติชี้มูลความผิดนายวิรัช และส่งสำนวนให้ อสส. พิจารณายื่นฟ้องต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง โดยกฎหมาย ป.ป.ช.มาตรา 77 กำหนดให้อัยการสูงสุดต้องฟ้องภายใน 180 วัน หลังรับสำนวนจาก ป.ป.ช. แต่หากอัยการพิจารณาแล้วพบว่ามีข้อไม่สมบูรณ์ในสำนวน ให้ตั้งคณะทำงานร่วม ป.ป.ช.กับอัยการ และต้องพิจารณาให้เสร็จภายใน 90 วัน ขยายเวลาได้ไม่เกิน 45 วัน ซึ่งเส้นตายสุดท้ายคือวันที่ 27 พ.ค. เมื่อวานนี้ ปรากฏว่าไม่มีข้อสรุป


"...ขอแสดงความยินดีกับบัณฑิตใหม่ทุกคนค่ะ ขอให้ประสบความสุขความสำเร็จในชีวิตค่ะ ส่งผ่านความภาคภูมิใจไปถึงบัณฑิตทุกคนและครอบครัวนะคะ..."

ความจริงจากเยอรมัน
'สรรพรส-สรรพเรื่อง' (เละๆ)
เมื่อคืนของ 'ประธานชวน'
นายกฯ ชัดแล้ว...ฝ่ายค้านล่ะ?
หน้า 'สัปปายรัฐสภาสถาน'
ในแผ่นดิน 'รัชกาลที่ ๑๐'