'พระไพรวัลย์-อ.เจษฎา' ยกวิทยาศาสตร์อธิบาย 'อัฐิธาตุหลวงพ่อสุดใจ' มีสีเหลืองแปลกตรงไหน?


เพิ่มเพื่อน    

28 พ.ค.63 - จากกรณีที่มีการแชร์ในโลกออนไลน์เกี่ยวกับอัฐิธาตุสีทองของหลวงพ่อสุดใจ ทันตมโน อดีตเจ้าอาวาสวัดป่าบ้านตาด อำเภอเมือง จังหวัดอุดรธานี พระมหาไพรวัลย์ วรวัณโณ พระเซเลบแห่งโลกโซเชียล ได้โพสต์ข้อความแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับอัฐิธาตุหลวงพ่อสุดใจว่า นึกถึงคราวศพโยมปู่เลย กระดูกเป็นสีเหลืองแบบนี้เหมือนกัน ไม่รู้ว่าเป็นผลมาจากน้ำเกลือหรือยาจำนวนมากอะไรที่โยมปู่ได้รับตอนนอนป่วยอยู่ที่โรงพยาบาล #กระดูกเหลืองแปลกตรงไหน

จากนั้น พระมหาไพรวัลย์ ได้แก้ไขโพสต์ดังกล่าว โดยเขียนข้อความเพิ่มเติมว่า อาตมาเห็นว่า การเคารพนับถือพระที่ปฎิบัติตัวดี เป็นเรื่องที่ดีนะโยม แต่ต้องเคารพนับถือให้ถูกเรื่อง เคารพธรรมะที่ท่านสอน เคารพวิถีปฎิบัติที่เป็นแบบอย่างได้ของท่าน ไม่ใช่ไปนับถือเคารพสิ่งที่ไม่ใช่สาระ ไปแสวงหาเอาแต่เรื่องปาฎิหาริย์ศักดิ์สิทธิ์มายัดเยียดใส่ให้ท่าน แบบนี้ไม่ใช่การเคารพนับถือ แต่เป็นการทำร้ายท่านในทางอ้อม จะโดยที่รู้ตัวหรือไม่ก็ตาม

ทั้งนี้ พระนักเคลื่อนไหวทางสังคมโซเชียล ได้อ้างอิงข้อมูลทางวิทยาศาสตร์จากงานวิจัยเรื่อง AN ANALYTIC REVIEW OF BURNT BONES IN MEDICOLEGAL SCIENCES ในวารสาร Journal of Punjab Academy of Forensic Medicine & Toxicology;2010, Vol. 10 Issue 1, p31 (ดูเนื้อหาใน http://medind.nic.in/jbc/t10/i1/jbct10i1p31.pdf)

บอกว่า สีชมพูของกระดูกหลังเผานั้น ทางการแพทย์อธิบายว่าเกิดจากการมีธาตุทองแดงอยู่ด้วยตอนเผา ถ้าสีเขียว จะมาจากธาตุเหล็ก ถ้าสีเหลือง จะมาจากธาตุสังกะสี ถ้าขาวมาก แสดงว่าใช้ไฟแรงและนาน

ธาตุโลหะพวกนี้มาได้ทั้งจากการสะสมในร่างกายมาก่อนตาย (เช่น อาหารที่กิน น้ำที่ดื่ม) จากสิ่งแวดล้อม (เช่น ถ้าเคยฝังมาก่อน ก็อาจมาจากสารโลหะปนเปื้อนบริเวณนั้น) หรือวัสดุที่ใช้กับร่างกาย (เช่น ที่อุดฟัน) รวมทั้งจากวัตถุภายนอกที่อาจมีคนใส่เข้าไปเผาร่วมด้วย

Cr. อาจารย์เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์

ด้านอาจารย์เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาฯ นักวิชาการที่มีชื่อเสียงจากการนำหลักวิทยาศาสตร์มาตอบโต้กับความเชื่อต่างๆ ได้นำงานวิจัยดังกล่าวมาเผยแพร่ในเฟซบุ๊กส่วนตัว โดยโพสต์ข้อความว่า ตนเคยอธิบายเรื่องทำนองนี้ไว้นานแล้ว เพื่อไม่ให้ชาวพุทธหลงงมงายกับความเชื่อเรื่องอัฐิธาตุสีทอง