ปคม.ขยายผลจับกุมเครือข่ายอุ้มบุญข้ามชาติทั้งนายหน้า-หมอโดนกันระนาว


เพิ่มเพื่อน    

29 พ.ค.63 - ที่ห้องประชุมชั้น 4 บก.ปคม. (กองบังคับการปราบปรามการค้ามนุษย์)  อาคารบี ศูนย์ราชการฯ ถนนแจ้งวัฒนะ พล.ต.ต.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบก.ปคม. พ.ต.อ.มานะ กลีบสัตบุศย์ พ.ต.อ.ณรงค์ เทศวิบูลย์ รอง ผบก.ปคม. พ.ต.อ.ดำรงศักดิ์ อ่อนตา ผกก.2 บก.ปคม. นายแพทย์ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.)และ นายกมลสิษฐ์ วงศ์บุตรน้อย ผู้อำนวยการกองคดี 2 สำนักงาน ปปง. ร่วมแถลงการขยายผลจับกุมเครือข่ายอุ้มบุญข้ามชาติเพิ่มเติมอีก 10 ราย โดยมีนายเจ้า หราน เป็นนายทุนชาวจีน หลังจับกุมผู้ต้องหาได้ 9 ราย ก่อนหน้าเมื่อเดือน ก.พ.ที่ผ่านมา พร้อมช่วยเหลือเด็กทารก 2 คน อายุ 1 เดือน และ 4 เดือน รวมถึงตรวจยึดอุปกรณ์ในการผสมอสุจิกับไข่ และยาที่ใช้ในการกระตุ้นไข่ เมื่อวันที่ 13 ก.พ.63 ที่ผ่านมา

พล.ต.ต.วรวัฒน์ กล่าวว่า ปคม. ได้แต่งตั้งคณะพนักงานสืบสวนสอบสวน โดยประสานร่วมกับสำนักงานอัยการสูงสุด กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส) สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง สอบปากคำพยานบุคคล 70 ราย ประกอบด้วย กลุ่มแพทย์ที่ดูแล ช่วงขณะตั้งครรภ์ กลุ่มพริตตี้พีอาร์ที่ขายไข่ และแม่อุ้มบุญที่อยู่มีชื่ออยู่ในใบเสร็จรับเงินของสถานพยาบาล ตรวจค้นคลินิกและโรงพยาบาลที่มีความเชื่อมโยงในคดี จำนวน 5 แห่ง พร้อมตรวจสอบเส้นทางการเงิน ซึ่งมีเงินหมุนเวียนกว่า 500 ล้านบาท และทรัพย์สินอื่นรวมกว่า 1,000 ล้านบาท ก่อนออกหมายจับ ผู้ต้องหาเพิ่มเติม อีก 10 ราย แบ่งเป็น กลุ่มนายหน้ากลุ่มใหม่ 4 ราย  และกลุ่มบุคลากรทางการแพทย์ที่ดำเนินการให้มีการตั้งครรภ์ 6 ราย

ด้าน พ.ต.อ.มานะ กล่าวว่า จากพฤติกรรมเครือข่าย "เจ้า หราน" ทราบว่าแม่ชาวจีนมีปัญหาการตั้งครรภ์ไม่ได้จะติดต่อนายหน้าซึ่งมี 2 กลุ่ม คือ กลุ่มคนที่เคยเป็นแม่อุ้มบุญผันตัวมาเป็นนายหน้า หรือ กลุ่มนายหน้าโดยตรงจะหาแม่อุ้มบุญ โดยก่อนปี 58 ยังไม่มีกฎหมายการอุ้มบุญมักลักลอบทำในประเทศไทย แต่เมื่อมีกฎหมายดังกล่าวจึงเดินทางไปฝังตัวอ่อนที่ประเทศเพื่อนบ้านก่อนกลับเข้าไทยจนครบกำหนดคลอด บางส่วนจะคลอดในไทยก่อนพาเด็กไปส่งยังพ่อแม่ที่ประเทศจีน ขณะที่แม่อุ้มบุญอีกส่วนจะไปคลอดที่จีนแล้วส่งเด็กให้พ่อแม่และบินกลับไทยมาคนเดียว นอกจากนี้ ยังพบหลักฐานผู้เกี่ยวข้องประมาณ 200 รายจากข้อมูลทะเบียนราษฎร์เป็นกลุ่มแม่อุ้มบุญทั่วประเทศ

ส่วนทาง พ.ต.อ.ณรงค์ เผยว่า ขบวนการอุ้มบุญดังกล่าวตำรวจ ปคม. ได้ออกหมายจับผู้ต้องหาได้ทั้งหมด 23 ราย จับกุมและเข้ามอบตัว 22 ราย หลบหนีอยู่ต่างประเทศ 1 ราย แบ่งกลุ่มผู้ต้องหาดังนี้ กลุ่มนายหน้าชาวจีน จับกุม 4 ราย หลบหนี 1 ราย , กลุ่มนายหน้าจัดหาแม่อุ้มบุญ จับกุม 7 ราย , กลุ่มคนขับรถและให้บริการความสะดวกแม่อุ้มบุญ จับกุม 3 ราย , กลุ่มแม่บ้านดูแลแม่อุ้มบุญและดูแลเด็กหลักคลอด จับกุม 2 ราย  และ กลุ่มบุคลากรทางการแพทย์ รับทราบข้อกล่วหาแล้ว 6 ราย ในทางคดีคณะพนักงานสอบสวนมีความเห็นสั่งฟ้องผู้ต้องหา ส่งสำนวนการสอบสวนไปยังสำนักงานอัยการพิจารณา ซึ่งอัยการสูงสุดมีความเห็นสั่งฟ้อง ตามความผิด "สมคบกันตั้งแต่สองคนขึ้นไปเพื่อกระทำผิดร้ายแรงอันเกี่ยวข้องกับองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ , ร่วมกันดำเนินการให้มีการตั้งครรภ์แทนเพื่อประโยชน์ทางการค้า , ร่วมกันซื้อ เสนอซื้อ ขาย นำเข้า หรือส่งออก ซึ่งอสุจิ ไข่ หรือตัวอ่อน"

ขณะที่ นายแพทย์ธเรศ กล่าวว่า สถานพยาบาลที่มีส่วนในคดีอุ้มบุญจะตรวจสอบว่าเข้าข่ายผิดจรรยาบรรณวิชาชีพหรือไม่ หากพบความผิดจะเพิกถอนใบอนุญาตและดำเนินคดีอาญากับบุคคลที่เกี่ยวข้อง ทั้งนี้ การอุ้มบุญในประเทศไทยทำได้ถูกต้องตามกฎหมาย หากคู่สมรสไม่สามารถมีบุตรได้และติดต่อสถานพยาบาลที่ได้รับอนุญาตประมาณ 100 แห่งทั่วประเทศ โดยขณะนี้มีผู้เข้าสู่กระบวนการอุ้มบุญแล้ว 400 กว่าราย


โรงเรียนเปิดเทอมเมื่อวาน (๑ ก.ค.๖๓) ท่านเห็นอะไร? ทุกคนจะบอก..... เห็นเด็กนักเรียนไปโรงเรียน เห็นรถติด เห็นเด็กอนุบาลร้องไห้ เห็นผู้ปกครองอุ้มลูก-จูงหลานไปส่งโรงเรียน

อาจารย์แหม่ม 'ผิดตรงไหน?'
การเมืองเรื่อง 'คิดกันไปเอง'
ว่าด้วยเรื่อง"ลูกหลานจัญไร"
วิบากแห่งกรรม ๑๓ ปี
สำนึกรักจาก ผบ.และอดีต ผบ.ทบ.
มรดก ๘๘ ปีคณะราษฎร