ฝ่ายค้านต่อรองรัฐบาล ยอมรับเงื่อนไขก่อนถึงจะโหวตให้


เพิ่มเพื่อน    

30 พ.ค.63 -  เวลา 18. 30 น. นายสุทิน คลังแสง ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน(วิปฝ่ายค้าน) เปิดเผยภายหลังการหารือร่วมกับตัวแทนพรรคร่วมฝ่ายค้านทั้ง6พรรค ถึงแนวทางการลงมติพระราชกำหนด(พ.ร.ก.) เกี่ยวกับการกู้เงินทั้ง3 ฉบับ วงเงิน1.9ล้านล้านบาท ที่จะมีการลงมติแยกเป็นรายฉบับ ในวันที่ 31พ.ค.ว่า การหารือเมื่อวันที่ 30พ.ค. ยังไม่ได้ข้อสรุป แต่ละพรรคอยากให้รอการชี้แจงจากพล.อ.ประยุทธ์ และคณะรัฐมนตรีในวันที่ 31พ.ค.ก่อนว่า จะออกมาเป็นอย่างไร เห็นด้วยกับแนวทางการตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญตรวจสอบการใช้เงินกู้1.9 ล้านล้านบาทหรือไม่ รวมทั้งเห็นด้วยกับข้อเสนอของเราที่จะต้องรายงานรายละเอียดการใช้จ่ายในทุกๆ 3เดือนหรือไม่ ซึ่งทั้งหมดจะนำมาประกอบเป็นการโหวตของพรรคร่วมฝ่ายค้าน

เมื่อถามว่าท่าทีล่าสุดจากส.ส.ประชาธิปัตย์และส.ส.พรรคภูมิใจไทยหลายคนพร้อมสนับสนุนให้มีการตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญตรวจสอบเงินกู้ 1.9 ล้านล้านบาท นายสุทิน กล่าวว่า ต้องรอฟังจากนายกฯ เพราะจากการแสดงท่าทีของส.ส. เรายังไม่เชื่อมั่นเสียทีเดียว ขอรอฟังการชี้แจงจากนายกฯก่อนว่าจะพูดถึงเรื่องที่เราเสนอว่าอย่างไร

ถามว่าแนวทางโหวตจะเหลือเพียงงดออกเสียงกับไม่เห็นด้วยเท่านั้นหรือไม่ นายสุทิน กล่าวว่า ยังไม่แน่ ถ้านายกฯรับเงื่อนไขฝ่ายค้าน พวกเราก็อาจโหวตเห็นด้วยกับพรก.เงินกู้ก็ได้ แต่อย่างไรก็ตาม ไม่ได้หมายความว่าพรก.ทั้ง 3 ฉบับ เราจะโหวตไปในทางเดียวกัน บางฉบับอาจโหวตเห็นด้วย บางฉบับงดออกเสียง บางฉบับอาจไม่เห็นด้วยก็ได้ เพราะเนื้อหาแต่ละฉบับมีความแตกต่างกัน

ถามอีกว่ากังวลว่าการโหวตพรก.ทั้ง 3 ฉบับจะมีงูเห่าในพรรคร่วมฝ่ายค้านอีกหรือไม่ นายสุทิน ตอบว่า พรรคร่วมฝ่ายค้านทำงานร่วมกันทุกวัน เสียงพรรคร่วมฝ่ายค้านวันนี้มี 211 เสียง แต่จะรับประกัน 100 เปอร์เซ็นต์ว่าจะไม่มี ก็ไม่ได้ ในส่วนของพรรคเพื่อไทย ถ้าจะมีก็คงเป็น งูตัวเดิมๆ


วิบากกรรม...."หมอเหวง" เพิ่งฝ่าสายฝนออกจากคุก ได้ ๒ วัน วานนี้กระเตง "ป้าธิดา" ไปเป็นเพื่อน ขึ้นศาลสืบพยานคดีชุมนุมปี ๒๕๕๒ สมัยรัฐบาลอภิสิทธิ์ ๑๑ ปีแล้วซินะ ยังวนเวียนอยู่กับคุก 

ใครจะพาประเทศลงเหว!
'ช่อ' ไม่เคยเปลี่ยน
โซเชียลมีเดีย 'อำนาจโลก'
'วาทะนายกฯ ที่ต้องบันทึก'
'มึงเขียน-กูล้ม' ไม่เชื่อลอง!
'ธนาธร-ปิยบุตร' ออกศึก