'บิ๊กตู่'ขอสภาฯไว้ใจรัฐบาลลั่นไม่ขวางตั้งกมธ.ฯสอบพ.ร.ก.กู้เงิน


เพิ่มเพื่อน    

31 พ.ค.63-พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวสรุปการอภิปรายพ.ร.ก.กู้เงินว่า มีการกล่าวว่าตนไปเอื้อประโยชน์อะไรต่างๆ ตนไม่เคยไปได้ประโยชน์อะไรกับใครจากเศรษฐีอะไรต่างๆ เขาไม่เคยเสนอเงินให้รัฐบาลสักบาท แต่ตนต้องการให้ดูแลลูกจ้างพนักงานไม่ให้ว่างงาน นั่นคือ สิ่งที่คาดหวัง หลายท่านอาจจะไม่เข้าใจ ก็ขอให้เข้าใจ แต่ถ้าไม่เข้าใจก็ไม่เป็นไร

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ในเรื่องมาตรการชะลอภาระหนี้สินเดิม ทั้งเงินต้น ลดดอกเบี้ย ขยายเวลาการชำระหนี้ของประชาชน ผู้ประกอบการผ่านธนาคารต่างๆ ซึ่งธนาคารมี 2 ประเภทคือ ธนาคารรัฐกับธนาคารพาณิชย์ โดยอยู่ในกรอบของธนาคารแห่งประเทศไทย ตรงนี้รัฐบาลเข้าไปสั่งการอะไรเขาไม่ได้ทั้งสิ้น เงินทุกบาทในธนาคารพาณิชย์เป็นเงินของประชาชนที่ฝากไว้ทั้งสิ้น เราไปบังคับเขาไม่ได้ ต้องให้อำนาจบริหารจัดการตรงนั้นไป แต่จะทำความร่วมมือกันอย่างไรเป็นหน้าที่ของธนาคารแห่งประเทศไทย ส่วนเรื่องการเข้าถึงแหล่งเงินเพิ่มเติมของประชาชนและผู้ประกอบการ ต้องสามารถเข้าถึงแหล่งเงินกู้ในอัตราดอกเบี้ยต่ำ เพื่อรองรับกรณีฉุกเฉิน ที่ผ่านมาอาจจะมีการเข้าไม่ถึง เราก็ต้องเห็นใจการคัดกรองเหล่านี้ ต้องคัดกรองคนที่มีความพร้อมก่อน ส่วนที่เหลือกำลังจัดกองทุนขึ้นมาว่าจะทำอย่างไรให้คนที่มีหนี้เสีย หรือไม่มีศักยภาพ

“เงินทุกเงินมีเจ้าของทั้งสิ้น ถ้าให้ไปแล้วไม่ได้กลับมาเลย ล้มละลายแล้วใครจะรับผิดชอบ ถ้าพูดแล้วไม่รับผิดชอบมันก็ได้ แต่ผมพูดแล้วต้องรับผิดชอบ มันจึงไม่ได้ ต้องทำงานให้เกิดผลสัมฤทธิ์ ไม่ให้มีปัญหาทางด้านกฎหมาย อยากให้ทุกคน ตอนนี้กำลังดูว่าเงินก้อนที่มีอยู่จะทำอย่างไร เอสเอ็มอีที่เข้าถึงไม่ได้ให้เข้าได้มากขึ้น ไม่ได้เอื้อประโยชน์รายใหญ่รายเล็ก อย่าไปคิดแบบนั้น ถ้าคิดแบบนั้นก็บริหารไม่ได้”

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ในการที่เราเตรียมมาตรการฟื้นฟู 4 แสนล้านบาท เงินจำนวนนี้ถ้ามองดูแล้วเหมือนจะใหญ่โตมโหฬาร หอมหวาน ตนไม่เคยสบายใจ ไม่ว่าจะเงินเท่าไหร่ก็ตาม เพราะมันมีปัญหาแน่นอนในเรื่องการบริหารจัดการ อย่างที่ท่านเป็นห่วง ตนก็ห่วงยิ่งกว่าท่าน เพราะตน ข้าราชการ พนักงาน ต้องเป็นผู้รับผิดชอบ จึงต้องดูแลให้ดีที่สุด อยากให้ทุกคนสบายใจ ช่วยกันดูแลติดตาม

"จากสถานการณ์เศรษฐกิจที่มีความไม่แน่นอนสูงเราจำเป็นต้องรักษาเครื่องยนต์เหล่านี้ อย่างน้อยก็เติมน้ำมันไปส่วนหนึ่งก่อน ถ้าจะเติมน้ำมันเต็มถังแต่ยังเติมไม่ได้ ก็เติมบางส่วนไปก่อนให้มันเดินไปได้ ให้กิจการมันดีขึ้น ตลาดต่างประเทศมีการเคลื่อนไหว มีการใช้จ่ายเงิน มีรายได้ดีขึ้น ตลาดเหล่านี้ก็จะเพิ่มขึ้น แต่ถ้าเราไม่ช่วยตรงนี้ เครื่องยนต์ดับไปตอนนี้ ไม่ให้อะไรเลย บอกเอาไปให้คนรวยหมด แล้วตนถามว่ามันจะเหลืออะไรในประเทศไทย"

นายกฯกล่าวว่า เงินกู้ 1 ล้านล้านบาทที่สมาชิกเสนอให้มีการติดตามตรวจสอบการใช้เงินนั้น ตนยินดีให้มีการตรวจสอบทุกประการ หลายคนหาว่าตนจะไม่ให้ตรวจสอบ แต่ตนถือว่าเงินกู้ดังกล่าวคือเงินแผ่นดิน ต้องมีการดำเนินการตามกฎหมายทุกประการ ไปดูแล้วกันที่มีการเสนอแผนงานมาจากข้างล่างว่ามีการทุจริตหรือไม่ ซึ่งก็ยังไม่ทุจริตเลย ไปดูว่าเขาเสนอมาถูกต้องหรือไม่ ซึ่งต้องผ่านขั้นตอนละเอียดมาตั้งแต่ต้นไม่อย่างนั้นเสนอขึ้นมาข้างบนไม่ได้ ต้องมีการคัดกรองขึ้นมา กว่าจะมาถึงคณะกรรมการคัดกรองมีหลายขั้นตอน จะได้หรือเปล่าก็ยังไม่รู้เลย และไม่ได้มีเฉพาะข้าราชการ แต่ยังมีที่ปรึกษา ผู้ทรงคุณวุฒิ และหน่วยงานในการตรวจสอบเข้ามาร่วมตรงนี้ด้วย ยืนยันว่าต้องมีการตรวจสอบทุกขั้นตอน มีหลักเกณฑ์และวิธีปฏิบัติในการเบิกจ่ายเงินกู้เช่นเดียวกับการเบิกจ่ายงบประมาณปกติ องค์อิสระตามรัฐธรรมนูญสามารถตรวจสอบการใช้เงินกู้ดังกล่าวได้เช่นเดียวกับการตรวจสอบการเบิกจ่ายงบประมาณแผ่นดิน ประชาชนสามารถตรวจสอบได้ โดยจัดให้มีเว็บไซต์สำนักงานสภาการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติให้ติดตามการดำเนินการโครงการต่างๆ อะไรที่ยังไม่เกิดก็อย่าไปอ้างของเดิมเดี๋ยวมันจะไปกระทบกับใครบางคนด้วย ตนขอแค่นี้ ไม่อยากพูดอย่างอื่น

“เรื่องการจะตั้ง กมธ.วิสามัญเป็นเรื่องที่ท่านจะต้องพูดคุยกันต่อไป ผมไม่ได้ไปคัดค้านอะไรสักอย่าง ผมยังตอบไม่ได้ตอนนั้นเพราะมันยังไม่ได้อยู่ในขั้นตอนตอนนั้น ไม่ใช่ไปพูดสิ่งที่มันยังไม่ได้มาถึง ก็เป็นเรื่องของสภาฯ สมาชิกพิจารณากัน”

นายกฯ กล่าวว่า การจะทำอะไรให้สำเร็จหรือมีเกียรติ มีอำนาจ ไม่ใช่ด้วยตัวเอง แต่เป็นสิ่งที่คนอื่นยกย่อง เขาเชื่อมั่น เขาให้เกียรติ ตนไม่เคยชื่นชมตัวเองว่าเก่งว่าแก้ปัญหาโควิด-19 ได้ ไม่เคยพูด ไม่เคยพูดจริงๆ มันเกิดจากความร่วมมือของคนไทยทั้งประเทศ ทั้งทหาร พลเรือน ตำรวจ ฝ่ายปกครอง และสาธารณสุข ร่วมมือกัน ก็มีไม่ร่วมมืออยู่บ้าง ส่วนรัฐบาลทำหน้าที่อำนวยการ อำนวยความสะดวก จัดหาสิ่งของ เบี้ยเลี้ยง สิ่งตอบแทนให้กับเจ้าหน้าที่ต่างๆ ที่ปฏิบัติงาน คำชื่นชมของนานาชาติที่เขาให้กับเรา ตนไม่เคยไปคุยโม้โอ้อวดใคร แต่เพราะประเทศต่างๆ เขาเห็นสถานการณ์โควิด-19 เราดีขึ้น

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ที่บอกว่างบประมาณด้านสาธารณสุข 4.5 หมื่นล้านบาทที่บอกว่าน้อยเกินไป มันไม่เคยมีอย่างนี้อยู่แล้ว มันไม่เคยมีการอนุมัติเพิ่มการบรรจุข้าราชการสาธารณสุขอยู่แล้ว ทุกกระทรวงไม่เคยได้ แต่ถ้าอนุมัติไปทั้งหมดทีเดียว ปัญหางบประมาณตามมาทั้งเงินเดือน ค่าตอบแทน สวัสดิการ เราต้องค่อยๆ ทยอยไป นี่ถือว่าให้ประโยชน์ เพราะถือว่าให้เกียรติบุคลากรด้านสาธารณสุข เพราะถือว่ามีผลงานปรากฎ จะได้ตอบประชาชนและหน่วยงานอื่นได้

"ขอให้ทุกท่านเชื่อมั่น ไว้ใจตนและรัฐบาล เหมือนช่วงที่ผ่านมาแม้จะมีใครไม่ชอบก็ตาม แต่ขอให้เราก้าวผ่านไปด้วยกัน ผมในฐานะผู้นำฝ่ายบริหารขอยืนยันว่าจะบริหาราชการแผ่นดินบนพื้นฐานของข้อมูลที่รอบด้าน เหมาะสม โดยการสนับสนุนจากคณะกรรมการและที่ปรึกษาด้านต่างๆ ที่ผมตั้งขึ้น"

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากนายกฯ ชี้แจงเสร็จสิ้น นางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ลุกขึ้นประท้วง นายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ ทำหน้าที่เป็นประธานการประชุม ว่ารู้สึกว่า ปล่อยให้นายกฯ ใช้กิริยา วาจาเสียดสี รุนแรงในสภาฯ และตนรู้สึกว่านายกฯเป็นนักการเมืองเหมือนกับตน ซึ่งเราเป็นนักการเมืองเสมอกัน แต่คำชี้แจงของนายกฯ หลายๆคำด้วยน้ำเสียงและกิริยาทั้งหมด ตนรู้สึกว่าเป้นทหารอยู่ในค่ายทหาร ฉะนั้นของให้ประธานสภาฯควบคุมการประชุมอย่าปล่อยให้นายกนกระทำกับผู้แทนฯเหมือนที่ผู้บังคับบัญชาทำกับพลทหารในค่ายทหาร

ทำให้พล.อ.ประยุทธ์ ลุกขึ้นตอบโต้ว่า ตนนั่งอยู่ตรงนี้ ก็ฟังมาหลายคน จำได้ว่าเราเคยมีสุภาษิตหนึ่ง ซึ่งตนต้องระมัดระวังตรงนั้นให้ได้ คือคำว่า “สำเนียงส่อภาษา กิริยาส่อสกุล” ที่ผ่านมาไม่มีเลยหรือที่ตนพูดอย่างนี้ ที่ตนพูดแบบนี้ร้ายแรงมากเลยหรือ ตนไม่เข้าใจ ซึ่งท่านก็ได้ยินทุกคน ตนไม่ไปต่อล้อต่อเถียงกับท่านอยู่แล้ว แต่เป็นห่วงคนรุ่นต่อไปว่าเด็ก เยาวชนจะเป็นอย่างไรต่อไป ตนไม่ได้ไปพูดก้าวร้าวกับใคร พูดแต่เสียงดัง เน้นสาระ ถ้าท่านเป็นตนก็จะรู้ว่าพูดอะไรไปบ้าง ตนจะไม่เปลี่ยนแปลงตัวเองอีกแล้ว

นายชวน แจงว่า ตามข้อบังคับที่ 93 ห้ามแสดงวาจาเสียดสีใส่ร้ายคนใด ซึ่งเท่าที่ฟังมาทั้งหมด ก็มีสมาชิกอภิปราย แต่ก็เกือบไม่มีทักท้วงกันเลย แต่กรณีนายกฯตนฟังอย่างยุติธรรม ที่นายกฯได้กล่าวไปถือว่าเบากล่าวที่พวกเราพูดถึงท่านเยอะเลย เพราฉะนั้นไม่มีประเด็นที่ไม่เหมาะสมหรือขัดข้อบังคับ ดังนั้นการประท้วงไม่มีผล

นายชวน แจ้งที่ประชุมว่า การอภิปรายทั้ง2 ฝ่าย และรัฐบาล ที่ตกลงใช้เวลา 48 ชั่วโมง ครม.และพรรคร่วมรัฐบาล 24 ชั่วโมง ฝ่ายค้าน 24 ชั่วโมง แต่ฝ่ายค้านใช้เวลาไป 22 ชั่วโมง 35 นาที 40 วินาที เหลืออีก 1ชั่วโมง24 นาที 20 วินาที ฝ่ายรัฐบาลใช้เวลาไป 20 ชั่วโมง 32 นาที 46 วินาที เหลือเวลา 3 ชั่งโมง  27 นาที 14 วินาที แต่ถือว่ากระบวนการทุกอย่างจบแล้ว
 


"น้องเทนนิส" เหมือนฝนหยดมาเม็ดกลางใจแล้งพี่น้องไทยในภาวะระงมโควิด! เธอกับคณะ ที่ขาดไม่ได้เด็ดขาดคือ "โค้ชเช-ชัยศักดิ์" บินมาลงที่สนามบินภูเก็ตเช้าวาน (๒๖ ก.ค.๖๔) ท่ามกลางคณะต้อนรับพองาม

"น้องเทนนิส"ของคนไทย
"กฎหมายกับกองโจร"
จุฬาฯ"เน่าที่หน่อหรือราก?"
'เจาะเวลาหาจุดจบโควิด'
"เชียงใหม่ แซนด์บ็อกซ์"
"สงครามข่าว"ที่มองข้าม