กลั่นจากหัวใจ..แม่


เพิ่มเพื่อน    

      เชื่อว่าคนทั่วโลกได้เห็นได้ฟังข่าวความวุ่นวายโกลาหลที่เกิดขึ้นที่สหรัฐอเมริกา..ไม่มากก็น้อย

      เพราะมีคลิปและภาพข่าวเผยแพร่กันมากมายในโลกโซเชียล ส่วนใหญ่ก็จะเป็นภาพความรุนแรง ที่บานปลายเกินกว่าที่จะเข้าใจ และที่น่าหดหู่คือ เริ่มห่างไกลจากจุดเริ่มต้นของปัญหา ที่ต้องการเรียกร้องความยุติธรรมจากการเสียชีวิตของนายจอร์จ ฟรอยด์ หนุ่มผิวสีวัย 46 ปี

      แต่อย่างไรก็ตาม ท่ามกลางวิกฤตการณ์ถึงขั้นเรียกได้ว่า ..กลียุคนั้น บางเมืองก็มีภาพที่น่ารัก น่าชื่นชมกับวิธีการแสดงออกที่กฎหมายบ้านเมืองก็มิได้เขียนหรือบัญญัติไว้

      อย่างเช่นที่ไมอามี พอผู้ชุมนุมประท้วงดาหน้าเข้าไปทวงถามหาความยุติธรรม บรรดาเจ้าหน้าที่ตำรวจก็พร้อมใจกัน "คุกเข่า" แสดงความเสียใจยอมรับผิดต่อการกระทำของตำรวจที่ก่อเรื่อง

      ผลปรากฏคือ ความรุนแรงสงบ ผู้ประท้วงเข้าไปกอดเจ้าหน้าที่ตำรวจ

      แต่สำหรับมนุษย์ป้า ขอปรบมือให้กับ นางคีซา แลนซ์ บอตทอมส์ นายกเทศมนตรีเมืองแอตแลนตา เมืองเศรษฐกิจสำคัญของรัฐจอร์เจีย ที่พยายามขอร้องให้ทุกคน "กลับบ้าน" ด้วยวาทะที่แสนจะสะท้อนใจ

      เธอพูดด้วยสีหน้าที่เจ็บปวด ระบายความรู้สึกในใจออกมาเป็นคำพูดแบบเสียใจมากว่า ..อเมริกันชน!!! มาถึงจุดนี้ได้อย่างไร ชาวแอตแลนตาไม่รักบ้านของตัวเองแล้วหรืออย่างไร

      คีชาบอกว่า วันนี้ในความเป็นแม่ของลูกผิวสี 4 คน เธอรู้สึกเจ็บปวดกับสิ่งที่เกิดขึ้นกับจอร์จ ฟรอยด์  

      แม้เธอจะไม่พูดตรงไปตรงมาว่า ชาวผิวสีต้องต่อสู้เพื่อพิสูจน์ตัวเองมากมายเพื่อยืนหยัดอยู่บนแผ่นดินอเมริกาก็ตาม เพราะเธอเองก็เป็นอเมริกันนิโกรเช่นเดียวกัน

      ในความเป็นแม่ วันนี้ที่บ้านเมืองลุกเป็นไฟ เธอต้องโทรถามลูกชายวัย 18 ว่า ..อยู่ที่ไหน?? เพราะแม่ไม่สามารถตามไปปกป้องลูกได้ ในขณะที่หนุ่มผิวสีไม่สมควรออกจากบ้านไปไหนมาไหนในสถานการณ์เลวร้าย ไม่รู้ว่าอะไรจะเกิดขึ้นบ้าง

      สิ่งสำคัญคือ คีชาระเบิดความรู้สึกกระตุกต่อมสำนึกของคนที่กำลังเรียกตัวเองว่าเป็นผู้ทวงความยุติธรรมว่า นี่ไม่ใช่การประท้วง แต่มันคือการก่อกลียุค สิ่งที่ทุกคนทำ เผารถตำรวจ ขว้างปาทำร้ายคน ทำลายร้านค้า ปล้นชิงวิ่งราว ..มันไม่ใช่แนวทางที่ มาร์ติน ลูเธอร์คิง นักต่อสู้เพื่อคนผิวสีได้พยายามและผลักดันเป็นอุดมการณ์แห่งสิทธิเสรีภาพ

      สิ่งที่กำลังทำ มันไม่ใช่!! การเผา การทำลาย และแม้แต่จอร์จ ฟรอยด์ ก็คงไม่เห็นด้วยกับสิ่งที่เกิดขึ้น ...เธอเน้นและย้ำ พร้อมลงท้ายว่า ถ้าอยากจะเรียกร้องอะไร ต้องทำตามครรลองของกฎหมาย ออกมาเลือกตั้ง ออกมาแสดงออกในสิทธิของตัวเอง เลือกคนที่ตัวเองอยากเห็นอยากให้มาบริหารบ้านเมือง

      พูดอย่างไทยแล้ว คีชาคงอยากบอกว่า..กลับบ้านเถอะลูก.

                                                             "ป้าเอง"


เชื่ออะไรผมอย่างได้มั้ย? คือผมจะบอกว่า..... เห็นความ "ดิบ-กระแดะ-ด้าน" ของนักเรียน-นักศึกษาใต้ปฏิบัติการล้างสมองของสามสัสแล้ว ไม่ต้องห่วงกันไปหรอกว่า เมื่อพวกนี้โตขึ้น จะเป็นผู้เข้ามากำหนดอนาคตประเทศ

ถึงตา "ทอน-ปิยบุตร" แก้สนุ้ก
เสื้อเหลืองมาเพราะ ๓ นิ้วปลุก
เก่า 'ตะกายใหม่' ไทยโพสต์
'เจรจา'...จะ 'เจรจากับใคร'?
เป้าหมายเดิม 'ยุทธวิธีเปลี่ยน'
นี่แหละที่ 'สามสัส' ต้องการ