'วัฒนา'ยกมาตรา4รธน.คุ้มครอง'วันเฉลิม' ซัดรบ.ปล่อยคนไทยโดนอุ้มฆ่าต่างประเทศ


เพิ่มเพื่อน    

8 มิ.ย. 63 - นายวัฒนา เมืองสุข แกนนำพรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า "รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทยมาตรา 4 วรรคสองบัญญัติว่า “ปวงชนชาวไทยย่อมได้รับความคุ้มครองตามรัฐธรรมนูญเสมอกัน”

ผมยกมาตรา 4 ของรัฐธรรมนูญมา เพื่อยืนยันว่าการที่นายวันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ เป็นคนไทย แม้จะไม่ได้อยู่ในประเทศไทยก็ย่อมต้องได้รับความคุ้มครองจากรัฐธรรมนูญเหมือนคนไทยทั่วไป นั่นคือ ย่อมมีสิทธิและเสรีภาพในชีวิตและร่างกาย การจับและการคุมขังจะกระทำมิได้เว้นแต่มีคำสั่งหรือหมายของศาล รวมทั้งการทรมาน ทารุณกรรม หรือการลงโทษด้วยวิธีการอันโหดร้ายหรือไร้มนุษยธรรมจะกระทำมิได้ ทั้งนี้ตามมาตรา 28 แห่งรัฐธรรมนูญ

เมื่อปรากฏว่านายวันเฉลิมถูกกระทำด้วยพฤติกรรมที่ผิดต่อกฎหมายในประเทศกัมพูชาอันเป็นการละเมิดต่อรัฐธรรมนูญ รัฐบาลโดยกระทรวงการต่างประเทศจะต้องรีบดำเนินมาตรการทางการทูตต่อประเทศกัมพูชา เพื่อปกป้องสิทธิและเสรีภาพรวมทั้งชีวิตของคนชาติตนอันถือเป็นหน้าที่ของรัฐ โดยหลังการยึดอำนาจคนไทยถูกกระทำในลักษณะนี้มาแล้ว 8 ราย ตาย 2 ยังหาไม่พบอีก 6 วันเฉลิมจึงเป็นรายที่ 9 ที่ยังไม่รู้ชะตากรรม แต่สิ่งที่คนไทยเห็นคือการเพิกเฉยจากรัฐบาลตลอดมาเสมือนรู้เห็นหรือเป็นผู้ลงมือกระทำอาชญากรรมดังกล่าวเสียเอง

ผมคงไม่ประณามรัฐบาลหรือกระทรวงการต่างประเทศเพราะไม่เหลือความเป็นคนมานานแล้ว เพราะหากมีสำนึกของความเป็นคน ย่อมต้องเดือดร้อนต่อพฤติกรรมอันละเมิดต่อกฎหมายที่เกิดกับคนชาติ แต่จะฟ้องประชาชนว่ารัฐธรรมนูญที่เผด็จการเขียนขึ้นไม่ได้มีไว้เพื่อปกป้องประชาชน ส่วนรัฐบาลที่มาจากรัฐธรรมนูญเผด็จการก็ไม่เคยเห็นหัวประชาชน นอกจากสร้างความเสียหายให้กับประเทศและสร้างหนี้ไว้ให้ประชาชนชดใช้ ปล่อยให้คนไทยถูกอุ้มฆ่าในต่างประเทศ ปล่อยให้คนไทยต้องฆ่าตัวตายเพราะไม่ได้รับเงินเยียวยา ทั้งรัฐธรรมนูญและรัฐบาลจึงเป็นปฏิปักษ์กับประชาชน แต่หากคนไทยยังไม่เห็นภัยจะเก็บไว้บูชาต่อก็ขอให้โชคดีครับ".


ย่ำเท้าอยู่กับเรื่อง "ล่มชาติ-ล่มสถาบัน" มันช่างไร้สาระ "ถ่วงความเจริญบ้านเมืองเสียจริงๆ"

'กราบเดียว' จันทร์ส่องหล้า
กระจกสภา 'ชุมพล จุลใส'
อำนาจแท้จริง "ประชาชน"
'อำนาจสถาปนารัฐธรรมนูญ'
'พระผู้ไม่ทอดทิ้งประชาชน'
ประตูบานที่ ๓ 'ระบอบทักษิณ'