ศธ.เตรียมรับไม้ต่อแก้หนี้ครูหลังหมดโปรฯแบงก์พักชำระหนี้


เพิ่มเพื่อน    
8,มิ.ย.63-นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) กล่าวว่า ตามที่ตน/ด้มอบหมายให้นายอนุชา บูรพชัยศรี เลขานุการ รมว.ศธ.ขับเคลื่อนงานเรื่องการการแก้ไขปัญหาหนี้สินครูนั้น เมื่อเร็วๆ นี้ นายอนุชาได้รายงานแนวทางการขับเคลื่อนโครงการแก้ไขปัญหาหนี้สินครูที่ได้ร่วมประชุมกับธนาคารออมสินให้ตนรับทราบแล้ว ซึ่งแนวทางการแก้ไขปัญหาดังกล่าวยังคงยึดหลักการเดิมที่เป็นโครงการ “ลดดอกเบี้ย ยืดระยะหนี้ให้ยาวขึ้น เพิ่มสภาพคล่องให้ครู” ทั้งนี้ตนเชื่อว่าแนวทางการแก้ปัญหาดังกล่าว จะเป็นแนวทางที่ดีอย่างแน่นอน แต่เนื่องจากขณะนี้ธนาคารออมสินได้ออกมาตรการพักชำระหนี้ให้ประชาชนเป็นเวลา 3 เดือน ซึ่งมาตรการนี้ข้าราชการครูได้รับสิทธิพักชำระหนี้ด้วยเช่นกัน ดังนั้นตนอยากให้สิ้นสุดมาตรการพักชำระหนี้จากธนาคารออมสินก่อน

“สำหรับข้อสรุปการแก้ไขหนี้สินครูยังบอกไม่ได้ในตอนนี้ ขอคุยรายละเอียดกับธนาคารออมสินและสถาบันการเงินอื่นๆให้ครอบคลุมสิทธิประโยชน์ของครูมากที่สุด โดยหลังเสร็จสิ้นมาตรการพักชำระหนี้จากธนาคารออมสินผมจะชี้แจงรายละเอียดข้อสรุปทั้งหมดให้รับทราบพร้อมกัน ทั้งนี้ขอให้ครูไม่ต้องกังวล เพราะการแก้ไขปัญหาหนี้สินครู เป็นนโยบายสำคัญที่ผมต้องการเข้ามาแก้ไขปัญหาแบบระยะยาวให้ อีกทั้งได้ส่งผู้เชี่ยวชาญด้านการเงินเข้าไปดูสถาบันการเงินต่างๆที่ครูเป็นหนี้ โดยเฉพาะหนี้จากสหกรณ์ออมทรัพย์ครู ดังนั้นขอให้กระบวนการแก้ปัญหาโควิดคลี่คลายไปก่อน ทั้งนี้ครูจะได้รับประโยชน์จากโครงการแก้ไขหนี้สินครูที่ ศธ.กำลังเดินการให้อย่างแน่นอน”รมว.ศธ. กล่าว


นี่...พูดกันตามเนื้องานเลยนะ ฝ่ายค้าน ๕-๖ พรรค "เพื่อไทย" เป็นแกนนำ พูดประจำว่า "เข้ามาทำหน้าที่เป็นปากเสียงแทนประชาชน" ในรัฐสภา จะเข้าปีที่ ๓ อยู่อีกไม่กี่เดือน

เหตุจาก 'เลือดนอง' กลางจอ
สืบสายโลหิต 'ม็อบ ๓ นิ้ว'
ก็มันยาว "ก่อนจะเป็นศพ"
'แค้นอาฆาต' ของคนคด
ประจักษ์ชัดแล้วว่า 'ล้มล้าง'
ทรัพย์สินพระมหากษัตริย์