'วัฒนา'แสลง'คนดี'!ด่ายับวาทกรรมหลอกประชาชน ยกหางกันเอง ลองไปถามคนอีสานดู


เพิ่มเพื่อน    

10 มิ.ย.63-นายวัฒนา เมืองสุข แกนนำพรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Watana Muangsook ว่าผมขอพูดถึงรองนายกฝ่ายเศรษฐกิจที่ออกมาตัดพ้อทำนองว่า “คนดีอยู่ไม่ได้หายออกจากการเมืองหมด” กรณีทีมเศรษฐกิจที่เรียกกันว่า “สี่กุมาร” อาจต้องหลุดจากตำแหน่งใน ครม. ประยุทธ์

ผมจะไม่พาดพิงเกี่ยวกับเรื่องการเปลี่ยนแปลงกรรมการบริหารพรรค แต่พูดถึงประเด็น “คนดี” กับการเป็นรัฐมนตรีอันเป็นประเด็นสาธารณะ เพราะเกี่ยวพันกับชีวิตและความเป็นอยู่ของประชาชน เพราะที่ผ่านมาวาทกรรมคนดีถูกนำมาหลอกประชาชนเพื่อเป็นข้ออ้างให้คนที่ด้อยความสามารถได้เข้ามามีอำนาจจนบ้านเมืองเสียหาย เศรษฐกิจพังพินาศเพราะความเป็นคนดีไม่มีมาตรวัดต่างจากคนเก่งที่มีผลงานเป็นตัวชี้วัด ที่สำคัญคือส่วนใหญ่ก็อวยกันเองหรือที่ชาวบ้านเรียกว่ายกหางกันเองทั้งสิ้น

คำว่าคนดีไม่ได้เป็นข้อยกเว้นให้เข้ามามีอำนาจ เปรียบได้กับการจ้างคนขับรถ ผมเชื่อว่านายจ้างทุกคนคงต้องการคนที่ขับรถดี รู้หน้าที่ มีวินัยและซื่อสัตย์ต่อนายจ้าง คงไม่มีใครต้องการคนดีแต่ขับรถแย่ การบริหารประเทศก็เช่นกัน เราต้องการคนเก่งมาบริหารเพื่อนำความผาสุกและความเจริญรุ่งเรืองทางเศรษฐกิจมาสู่ประชาชน ไม่ได้ต้องการคนดีแต่การบริหารห่วยแตกจนเศรษฐกิจแย่ทำคนไทยลำบากกันถ้วนหน้า ถ้าแบบนั้นคือคนดีก็ต้องนิมนต์ให้ไปในที่ชอบ

การเมืองต้องการคนเก่งที่มีความรับผิดชอบและตรวจสอบได้ ไม่ได้ต้องการคนดีที่ไม่มีความสามารถ ส่วนชาวบ้านฝากถามว่าเป็นคนดีแบบไหนจึงสนับสนุนเผด็จการที่ยึดอำนาจจากประชาชน นอกจากนี้การเป็นคนดีต้องให้คนอื่นเป็นคนพูด การชมตัวเองเปรียบได้กับกลองที่ดังเองโดยไม่ต้องตี กลองแบบนี้ต้องเอาไปเผาไฟทิ้งเพราะอะไรก็ลองถามคนอีสานดู

 


คอยฟังนะครับ! กรณี "สั่งไม่ฟ้อง" วรยุทธ อยู่วิทยา หรือ "บอส เรดบูล" บัดนี้ คณะทำงานที่อัยการสูงสุดตั้งให้ตรวจสอบ "มีคำตอบ" แล้ว

บันทึกช่วย 'อัยการ-ตำรวจ' จำ
นิมิตหมายจาก 'ไฟในเมือง'
"บอส-เรดบูล" เมาหลังขับ?
ยิ่งกว่าสงครามเหลือง-แดง
'ข้อมูลใหม่กับคนเหนือดวง'
'ซื้อเวลาได้-ซื้อศรัทธาไม่ได้'