'สุริยะใส' ร่วมอาลัย 'อ.ไกรศักดิ์' เชิดชูเป็น 'ปัญญาชนแบบอย่าง' ร่วมทุกข์ร่วมสุขปชช.จวบจนวาระสุดท้าย


เพิ่มเพื่อน    

11 มิ.ย.63 - นายสุริยะใส กตะศิลา คณบดีวิทยาลัยนวัตกรรมสังคม มหาวิทยาลัยรังสิต โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กแสดงความอาลัยต่อการเสียชีวิตของนายไกรศักดิ์ ชุณหะวัณ ว่า  R.I.P. อาจารย์โต้ง ไกรศักดิ์ ชุณหะวัณ แม้นทราบมาก่อนแล้วว่าท่าน อ.โต้ง ป่วยเป็นมะเร็ง อาการไม่สู้ดีนัก ญาติสนิทมิตรสหาย ทำใจกันไว้บ้างแล้ว แต่ก็อดเสียใจกับการจากไปของอาจารย์ไม่ได้

ที่เรียกอาจารย์เพราะท่านเคยสอนอยู่คณะสังคมศาสตร์ ม.เกษตรศาสตร์ ช่วงนั้นผมอยู่ปี 1 (ปี 2535) เคยฟังอาจารย์ท่านบรรยายบ้างและชอบมาก เป็นลูกชายนายกฯ แต่กล้าวิจารณ์รัฐบาลและนายกฯ เป็นปัญญาชนบ้านพิณุโลก ที่มีบทบาทสำคัญในการรวบรวมนักวิชาการปัญญาชนจำนวนมากมาช่วยแก้ปัญหาบ้านเมือง

ช่วงที่กำเนิดสมัชชาเกษตรกรรายย่อยภาคอีสานและสมัชชาคนจน อ.โต้ง ทุ่มเททั้งเป็นที่ปรึกษาคนจน และช่วยเจรจากับรัฐบาลและรัฐมนตรีของกลุ่มซอยราชครู ร่วมแก้ปัญหาให้ชาวบ้านตลอดเวลา

มาข่วงพันธมิตรฯและ กปปส.ท่านมีบทบาทสำคัญในการตีแผ่ปัญหาการละเมิดสิทธิมนุษยชนโดยเฉพาะการฆ่าตัดตอนและความรุนแรงใน 3 จังหวัดชายแดนใต้ ต่อประชาคมโลก จนสหประชาชาติ (UN) เชิญไปให้การและข้อเท็จจริง

คนอื่นอาจจะรู้จักท่านในฐานะนักการเมือง แต่ผมรู้จักท่านเริ่มแรกในฐานะ “นักวิชาการ” ทั่วๆไป แต่ตอนท้ายๆ ท่านเป็น “ปัญญาชนแบบอย่าง” ของสังคมไทย เพราะใช้พละกำลังทางปัญญาร่วมทุกข์ร่วมสุขกับประชาชนจนวาระสุดท้าย

ขอกราบคารวะท่านอาจารย์และขอให้ดวงวิญญาณท่านสู่สุคติภพครับ


พรรคที่ "หล่อ" ในเกมการเมืองที่สุดในศตวรรษนี้ ต้องยกให้ "ประชาธิปัตย์" เป็นแกนนำรัฐบาล ก็สไตล์หนึ่ง เป็นพรรคร่วมรัฐบาล ก็อีกสไตล์หนึ่ง

"ธรรมนัสกับจริยธรรม"
เมื่อ"เสือโทนี่"เป็น"อีแร้ง"
อยากย้ายประเทศใช่มั้ย?
ไฟลามทุ่ง 'ลามถึงศาล'
รอบนี้"คนแก่ขอก่อน"
"อย่าให้เสียชาติเกิด"