ศาลฟิลิปปินส์พิพากษานักข่าวคู่ปรับ'ดูเตร์เต'ผิดฐานหมิ่นประมาท


เพิ่มเพื่อน    

ศาลฟิลิปปินส์ตัดสินเมื่อวันจันทร์ว่า มาเรีย เรสซา ผู้สื่อข่าวของเว็บไซต์ข่าว "แรพเลอร์" มีความผิดข้อหาหมิ่นประมาททางไซเบอร์ ซึ่งมีโทษสูงสุดคือจำคุก 6 ปี

มาเรีย เรสซา บรรณาธิการและผู้บริหารสำนักข่าวแรพเลอร์ ตอบคำถามนักข่าวภายหลังศาลมีคำพิพากษาเมื่อวันจันทร์

    มาเรีย เรสซา อายุ 56 ปี บรรณาธิการและผู้บริหารสำนักข่าวแรพเลอร์ และสำนักข่าวแรพเลอร์ของเธอ โดนฟ้องดำเนินคดีอาญาหลายข้อหา ภายหลังเสนอข่าวและบทความวิจารณ์นโยบายของประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เต รวมถึงสงครามยาเสพติดที่มีผู้โดนเจ้าหน้าที่วิสามัญฆาตกรรมไปหลายพันคน

    คดีนี้สืบเนื่องจากวิลเฟรเด เก็ง นักธุรกิจ ยื่นฟ้องบทความของสำนักข่าวแรพเลอร์เมื่อ 8 ปีก่อน ที่เขียนโดยเรย์นัลโด ซานโตส จูเนียร์ อดีตผู้สื่อข่าวของแรพเลอร์ ที่โดนศาลตัดสินว่ามีความผิดข้อหาหมิ่นประมาททางไซเบอร์เช่นเดียวกับเรสซา บทความนี้กล่าวหาเก็งว่าเกี่ยวข้องกับการค้ายาเสพติดและค้ามนุษย์ และบอกว่าเก็งให้ผู้พิพากษาระดับสูงของฟิลิปปินส์ยืมรถยนต์ของเขา

    คดีนี้ยื่นฟ้องตามความผิดของกฎหมายหมิ่นประมาททางไซเบอร์ที่เริ่มบังคับใช้ในเดือนกันยายน 2555 หรือ 4 เดือนหลังจากแรพเลอร์เผยแพร่บทความนี้ แต่อัยการที่ยื่นฟ้องบอกว่า บทความนี้มีการแก้ไขความผิดพลาดในการพิมพ์ในปี 2557 หมายความว่าบทความนี้มีการเผยแพร่ใหม่อีกครั้งหลังกฎหมายนี้บังคับใช้

    ผู้พิพากษาไรเนลดา มอนเตซา แห่งศาลแขวงกรุงมะนิลาระบุในคำพิพากษาเมื่อวันจันทร์ที่ 15 มิถุนายนว่า บทความของแรพเลอร์ไม่มีหลักฐานพิสูจน์ข้อกล่าวหาต่อเก็ง และเสรีภาพของสื่อมวลชนไม่สามารถนำมาใช้เป็นโล่ป้องกันการโดนดำเนินคดีในข้อหาหมิ่นประมาท.


ก็น่าตกใจอยู่หรอก... จู่ๆ ทหารอเมริกันนับร้อยมานอนโรงแรมกลางกรุง แถมข่าวสารยังสับสน

'คำสั่งไม่ฟ้องของอัยการ'
บันทึกช่วย 'อัยการ-ตำรวจ' จำ
นิมิตหมายจาก 'ไฟในเมือง'
"บอส-เรดบูล" เมาหลังขับ?
ยิ่งกว่าสงครามเหลือง-แดง
'ข้อมูลใหม่กับคนเหนือดวง'