
ไวรัสโควิด-19 คลี่คลายไปในทางที่ดีขึ้น ไม่มีผู้ติดเชื้อรายใหม่มาจะร่วม 20 วันเข้าไปแล้ว ผู้คนในประเทศกลับมาใช้ชีวิตปกติ สัญจรไปไหนมาไหนได้สะดวก แต่ผลกระทบด้านเศรษฐกิจยังสาหัส คงต้องใช้ระยะเวลาอีกพักใหญ่ในการฟื้นฟู สร้างความมั่นใจ ซึ่งตอนนี้ไม่เพียงคนหาเช้ากินค่ำ ชนชั้นแรงงาน กลุ่มเกษตรกร ผู้มีรายได้น้อย ที่ต้องเร่งให้การช่วยเหลือโดยด่วน
ระดับผู้ประกอบการรายใหญ่อีกหลายธุรกิจก็อยู่ในภาวะ "อ่วมอรทัย" ไม่แพ้กัน ไม่กี่วันก่อนปะหน้า เฮียกุ่ย-ชูวิทย์ พิทักษ์พรพัลลภ ส.ส.อุบลราชธานี และประธาน ส.ส.ภาคอีสาน พรรคเพื่อไทย บ่นอุบให้ฟังนอกจากอาชีพหลักเป็นนักการเมือง เป็น ส.ส.แล้ว เฮียกุ่ยยังเป็นเจ้าของฟาร์ม Tiger Kingdom อีก 4 แห่ง คือที่อุบลราชธานี, เชียงใหม่ และภูเก็ตสองแห่ง
พอพูดถึงผลกระทบทางธุรกิจ เฮียกุ่ย ถึงกับบ่นอุบ...
"จากเดิมที่เคยเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชม ก็ไม่ได้เก็บค่าบัตรเข้าชม แต่ถ้าจะถ่ายรูปค่อยเสียเงิน ช่วงโควิดนักท่องเที่ยวหายไปหมด ค่าใช้จ่าย 4 ที่ ทั้งค่าอาหาร ค่าดูแลพนักงาน เราก็เลี้ยงวัวพันธุ์ด้วย จากเดิมขายเสือมาเลี้ยงวัว วันนี้กลายมาเป็นขายวัวเพื่อต้องมาเลี้ยงเสือแล้ว ฟาร์มเสือทั้ง 4 แห่งมีเสือรวมแล้วกว่า 700 ตัว ยังมีค่าใช้จ่ายต้องจ่ายให้ทั้งเสือและพนักงานตกเดือนละ 1 ล้านบาทต่อที่"
ไวรัสร้ายโควิดทำธุรกิจท่องเที่ยวทรุดหนัก แต่รัฐบาลยังคงมาตรการปลอดภัยไว้ก่อน ไม่คลายล็อกการเดินทางทั้งทางบก เรือ อากาศ ทำให้นักท่องเที่ยวต่างชาติ ที่เดิมเคยสร้างเม็ดเงินจากการท่องเที่ยวให้ตนเป็นหลัก ก็พลอยได้รับผลกระทบไปด้วย และคงใช้เวลาอีกนานกว่าจะฟื้นตัวได้ดังเดิม
ตอนนี้ไม่ใช่แค่คนเท่านั้นที่ลำบาก ทั้งเสือ ช้าง สัตว์เศรษฐกิจขวัญใจนักท่องเที่ยวก็อยู่ในภาวะลำบากหนักไม่ต่างกัน.
ม้าไม้
|
ช่วงนี้ทั้งหมู่บ้านพูดกันไม่หยุด เพราะ ยายคำ ที่เคยไม่มีเงินติดตัว ขายผักได้วันต่อวัน บางเดือนยังไม่พอใช้ กลับกลายเป็นคนมีเงินใช้สม่ำเสมอ ไม่ต้องไปยืมใคร ชาวบ้านเริ่มแห่ไปถาม ว่า “ยายไปได้ตังจากไหน” ยายคำไม่ได้อวด แค่พูดเรียบๆ “ยายไม่ได้รวย แค่ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ดูบอลที่ชอบ แล้วลองเล่นตามที่เขาแนะนำ” จากคนที่ไม่มีเงินเก็บ วันนี้กลับมีเงินใช้ทุกวัน เพราะเริ่มต้นจาก ฟุตบอลออนไลน์ ที่สมัครง่าย เล่นเป็นเร็ว 👉 https://www.vf238gg.com/register?referralCode=zjg3802 |
| นายกฯ 'วงศ์ชินวัตร' |
| อนาคต 'คนนินทาเมีย' |
| 'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ' |
| ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ |
| วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง" |
| "การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา. |