ฝุ่นตลบ! เช็กโผ 'ครม.ประยุทธ์ 2/2' นายกฯขีดเส้นพรรคร่วมรัฐบาลส่งรายชื่อ 7-9 ก.ค.


เพิ่มเพื่อน    

แฟ้มภาพ

20 มิ.ย.63 - ผู้สื่อข่าวรายงานความเคลื่อนไหวการปรับคณะรัฐมนตรี(ครม.)หลังพรรคพลังประชารัฐขยับประชุมใหญ่สามัญพรรคเป็นวันที่ 27 มิ.ย.จากวันที่ 3 ก.ค.เพื่อปรับเปลี่ยนกรรมการบริหารพรรคใหม่ และการลาออกของ ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล รมว.แรงงาน จากหัวหน้าและสมาชิกพรรครวมพลังประชาชาติไทย(รปช.) และเตรียมนายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ กรรมการบริหาร มาดำรงตำแหน่งรัฐมนตรี ในโควตาพรรคแทนม.ร.ว.จัตุมงคล ทำการปรับครม.ขยับเร็วขึ้นทันที 

มีรายงานว่าขณะนี้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรมว.กลาโหม ได้แจ้งไปยังพรรคร่วมรัฐบาลแล้วจะมีการปรับครม.โดยขีดเส้นให้แต่ละพรรคส่งรายชื่อภายในวันที่ 7-9 ก.ค.เพื่อตรวจสอบคุณสมบัติและนำสู่ขั้นตอนการนำขึ้นทูลเกล้าฯต่อไป

แหล่งข่าวเผยว่า รัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจถูกคาดว่าจะมีการปรับเปลี่ยนหลายคน และมีรายงานข่าวว่านายกฯได้ทาบทามเอาไว้หลายคน โดยจับตามองไปที่คณะที่ปรึกษาด้านธุรกิจภาคเอกชนในศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 อาทิ นายปรีดี ดาวฉาย ประธานกรรมการสมาคมธนาคารไทย กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกสิกรไทย นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ อดีตผู้บริหาร พีทีที โกลบอล เคมิคอล นายไพรินทร์ ชูโชติถาวร อดีตรมช.คมนาคม อดีตผู้บริหาร ปตท. นายไกรฤทธิ์ อุชุกานนท์ชัย อดีตประธานบอร์ดปตท. และอดีตผู้บริหารธนาคาร เป็นต้น

 โดยตำแหน่งต่างๆที่อาจจะปรับเปลี่ยน ประกอบด้วย รองนายกฯ รมว.คลัง รมว.แรงงาน รมว.การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม รมต.ประจำสำนักนายกฯ รมช.เกษตร รมช.ศึกษาธิการ​ รมว.วัฒนธรรม รมช.กลาโหม รมว.ต่างประเทศ โดยเก้าอี้รมว.ต่างประเทศ ที่มีข่าวก่อนหน้านี้จะมีการปรับเปลี่ยน แต่นายดอน ปรมัตถ์วินัย ออกมายืนยันไม่คิดลาออกตามที่เป็นข่าว แต่ล่าสุดนายดอน ได้พูดคุยกับคนใกล้ชิดว่า ต้องการจะพัก หลังทำงานมาตั้งแต่ยุค คสช. และมีอายุมากแล้ว 

ทั้งนี้ ก่อนตั้ง ครม.ประยุทธ์ 2/1 นายดอน มีชื่ออยู่ในบัญชีรายชื่อ ส.ว.แต่เนื่องจากการตั้งครม.ครั้งแรกนายกฯไม่สามารถหาคนมาดำรงตำแหน่ง รมว.ต่างประเทศได้ จึงประสานนายดอนให้ช่วยทำงานต่อ กระทั่งจะมีการปรับครม.ในครั้งนี้จึงจะถือโอกาสพัก และนายกฯเองรับรู้ความต้องการของนายดอนด้วย    

 นอกจากนี้ ยังอาจยังมีสลับสับเปลี่ยนโควตากระทรวงระหว่างพรรคร่วมรัฐบาล ซึ่งอยู่ในระหว่างการหารือ โดยยึดหลักจำนวนโควตาของแต่ละพรรคที่คิดจากสัดส่วนส.ส. ของแต่ละพรรค เนื่องจากพรรคร่วมรัฐบาลได้ตกลงที่จะยอมให้พล.อ.ประยุทธ์ เป็นผู้ตัดสินใจแต่เพียงผู้เดียวในการปรับครม.ครั้งนี้ ดังนั้นจึงเป็นไปได้ว่า พรรคประชาธิปัตย์ และพรรคภูมิใจไทย อาจจะถูกปรับโควตากระทรวงใหม่ด้วย

ทั้งนี้ ในส่วนของพรรครวมพลังประชาชาติไทยที่ส่งชื่อนายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ มานั่งแทนม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล รมว.แรงงานนั้น อาจสลับโยกไปนั่งกระทรวง​ อว. ขณะที่เก้าอี้รมว.แรงงาน มีชื่อนายสุชาติ ชมกลิ่น ส.ส.ชลบุรี และประธานส.ส.พรรคพลังประชารัฐ ที่คั่วมาตั้งแต่ต้น มาเป็นรมว.แรงงานแทน โดยจะไม่มีตำแหน่งในพรรคแล้ว

ส่วนของพรรคพลังประชารัฐเอง ที่เวลานี้มีความเป็นไปได้ที่ 4 กุมาร จะไม่ได้เป็นกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ โดยตำแหน่งหัวหน้าพรรคจะเปลี่ยนเป็นพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ แน่นอนแล้ว ขณะที่เก้าอี้เลขาธิการพรรค จะเป็นของนายอนุชา นาคาศัย ทำให้เก้าอี้รมว.พลังงานของนายสนธิรัตน์ ถูกมองอาจเปลี่ยนเป็นของกลุ่มสามมิตร คือนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสากรรม ที่ต้องการนั่งกระทรวงนี้ตั้งแต่แรก 

ขณะที่นายสนธิรัตน์เองยังแสดงความมั่นใจพูดคุยกับส.ส.ในทีมว่า มั่นใจได้นั่งต่อรมว.พลังงาน เนื่องจากผลงานเป็นที่น่าพอใจของนายกฯ โดยเฉพาะการแก้ไขราคาปาล์ม ขณะที่นายสุริยะ ยังคงสู้ต่อโดยมีรายงานข่าวว่าได้พยายามรวบรวมเสียงส.ส.ในพรรคเพื่อสนับสนุน.
 


ก็เพิ่งรู้.... ตอน "นายกฯ" กับ "ลุงป้อม" ลงพื้นที่นี่แหละว่า "ศรัทธา-บารมี" นักการเมือง เขาวัดกันตรง "จำนวน ส.ส." ที่แห่ห้อมล้อมตาม!

แซะจน "เสียมหัก" จนได้
"ก็...ไม่ได้กู้มาโกงนี่ครับ"    
"ข่าวนิมิต" ๒ ป.แตกกัน
๑๙ กันยา."วันรำลึกโกง"
ลับแล"ยุติธรรมที่ล่าช้า"
กกต.เปิดยอดเงินบริจาคพรรคการเมืองเดือนก.ค.รวม 12 พรรค 'ภูมิใจไทย'รับสูงสุด 2 ล้าน