ชีวิตไม่สิ้น..หวัง


เพิ่มเพื่อน    

      เห็นความเคลื่อนไหวของนักการเมืองในบ้านเรา โดยเฉพาะผู้สูงอายุ ที่สามารถเรียกหรือให้คำจำกัดความว่า "ขิงแก่" ก็ไม่ผิดเพี้ยนจากข้อเท็จจริงนั้น ..ทำให้รู้สึกพะอืดพะอม อาการเหมือนคนอยากดมยาลมยาหอมตลอดเวลาเลยเชียวแหละ

      อายุปูนนี้ ไม่รู้จักคำว่า "เสียสละ" เพื่อชาติ เพื่อส่วนรวมกันเลยเนาะ

      ให้สงสัยอยู่เหมือนกันว่า มนุษย์ป้าจะได้เห็นภาพนักการเมือง "น้ำใหม่" ไล่น้ำเน่าออกไปได้ในชาติภพนี้ไหม หลังจากเลือกตั้งมาไม่รู้กี่ครั้งต่อกี่ครั้ง แทบจดจำไม่ได้

      แม้ไม่อยากหวัง แต่ก็ไม่หยุดหวังนะคะ

      ยิ่งได้เห็นได้อ่านข่าวที่ประเทศฟินแลนด์ เขามีนายกรัฐมนตรีผู้หญิงอายุน้อยที่สุดในโลก คือวัยแค่ 34 ปี ขึ้นมาเป็นผู้นำ พร้อมด้วยรัฐมนตรีคนรุ่นราวคราวเดียวกันกับนางอีก 3 คนในตำแหน่ง รมว.คลัง รมว.ศึกษาธิการ และ รมว.มหาดไทย ..เราก็เริ่มมีความฝันอันสูงสุดแล้วว่า สักวันหนึ่งประเทศไทยคงเดินไปถึงจุดนั้นแน่นอน เพียงแต่สังขารมนุษย์ป้าคงรอไม่ไหว

      ฟินแลนด์ได้ชื่อว่าเป็นประเทศที่มีความสุขที่สุดในโลก ด้วยความมั่นคงทางเศรษฐกิจ สังคม และการเมือง

      ไทยแลนด์ก็ได้ชื่อว่า มีความสามารถในการจัดการกับโรคภัยไข้เจ็บได้อยู่หมัดแบบรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ เครดิตส่วนนี้น่าจะเป็นอานิสงส์ส่งผลพวงให้วันข้างหน้าหรืออนาคตอันไกลโพ้น เราจะสามารถมีผู้นำคนรุ่นใหม่ก่อกำเนิดขึ้นเยอะๆ เพราะอย่างไรเสีย คนรุ่นนี้ที่เห็นกำลังทะเลาะแย่งตำแหน่งกันอยู่คงไม่อยู่ยงคงกระพันเป็นอมตะนิรันดร์กาลอยู่แล้ว

      ฉะนั้น ใครที่กำลังละเหี่ยใจ ใกล้หมดความหวัง อย่าเพิ่งท้อแท้จนโรคซึมเศร้าเข้าแทรกกลาง ตราบเท่าที่เรายังมีลมหายใจอยู่ อย่าได้สิ้นหวัง แล้วชีวิตจะนิวนอร์มอล หรือรูปแบบใดๆ เข้ามาท้าทาย เราจะผ่านพ้นไปได้แน่นอน ขอเพียงท่องจำไว้ว่า เราต้องทำหน้าที่ของเราให้ดีที่สุด แล้วสิ่งดีๆ จะตามมา!!.

 

                                                              "ป้าเอง"

 


ต้องบอกว่า........ "เวทีล้มเจ้า" ที่ "ธรรมศาสตร์" คืนวาน "จัดหนัก-จัดเต็ม" ฮือฮากันไม่จบจนถึงตอนนี้ ถือว่า "จุดติด" แล้วใช่มั้ย?

สารพันวันประเทศ 'ฝีแตก'
ชนชั้น 'นิสิต-นักศึกษา'
เดิมพัน 'สุดท้าย' ของไอ้สัส
"ตำรวจ-อัยการ" ใครคุกก่อน?
ชังชาติโดยสันดาน
'ประยุทธ์' ชวนแก้รัฐธรรมนูญ