'ดำรง พุฒตาล' เล่าเบื้องหลังภาพเก่าขณะไปทัศนาจรเมืองจันท์ ถูกตำรวจจับข้อหา 'ใส่เสื้อลาย'


เพิ่มเพื่อน    

5 ก.ค.63 - นายดำรง พุฒตาล พิธีกรโทรทัศน์ชื่อดัง และ อดีตสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) โพสต์ข้อความผ่านเพจเฟซบุ๊ก คู่สร้างคู่สม (ประเทศไทย) จำกัด ว่า คนไหน????? "ดำรง" เรื่องเล่าผ่านไลน์ เชื่อหรือไม่?! เมื่อ 57 ปีที่แล้ว ผมและเพื่อนเพื่อนถูกตำรวจจับต้องขึ้นโรงพักข้อหา ใส่เสื้อลาย (!?) https://www.plewseengern.com/dumrong-puttal-14/

โดยมีเนื้อหาดังนี้ สมัยนั้นผมกับเพื่อนๆ เป็นนักศึกษาวิทยาลัยครูบ้านสมเด็จเจ้าพระยา ถ้าจบได้ ก็ประกอบอาชีพเป็นครู ตรงกับปี พ.ศ.2506 คือเมื่อ 57 ปี ที่ผ่านมาปีนั้น ประเทศไทยมีนายกรัฐมนตรีเป็นทหารคือ จอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ ขนะนั้นผมมีอายุ 19 ปี กำลังเป็นวัยรุ่นเต็มตัวครับ

จอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ ได้เป็นนายกรัฐมนตรีด้วยการปฏิวัติยึดอำนาจจากรัฐบาลจอมพล ป. พิบูลสงคราม แล้วบริหารราชการแผ่นดินแบบเผด็จการ ด้วยวิธีที่พยายามสร้างความสงบเรียบร้อยให้กับประชาชนและบ้านเมือง ที่เห็นชัดเจนและผมยังจำได้ก็คือการปราบปราม ผู้มีอิทธิพล เหล่าอันธพาล นักเลง เจ้าพ่อ ผู้มีอิทธิพลต่างๆอย่างจริงจังและเด็ดขาด ด้วยวิธีตั้งข้อหา “อันธพาล” ใครที่โดนข้อหานี้ก็จะต้องเข้าคุกทันที ซึ่งก็ได้ผลดีกับความสงบของบ้านเมืองและประชาชน

เมื่อวันที่ 14 ก.ย 2506 ผม กับ เพื่อนร่วมห้อง 4 ส 2 วค. บ้านสมเด็จเจ้าพระยา ปีที่ 4 รวม 13 คน ใด้ไปทัศนาจรเชิงทัศนศึกษาที่ จ.จันทบุรี โดยวิธีเช่ารถจากฝั่งธนบุรีไปหนึ่งคัน ขณะที่รถของเราวิ่งอยู่ในตัวเมืองจันทบุรี ได้มีตำรวจสั่งให้รถเราหยุดและตรวจค้นอยู่สักครู่ ก็สั่งให้รถเราไปที่โรงพักตำรวจ พวกเราก็งงกันไปหมดว่าเรามีความผิดอะไร สักครู่จึงได้คำตอบจากในตำรวจว่า พวกเราผิดตรงที่ “ใส่เสื้อลาย” โอ้แม่เจ้า (โว้ย)

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อครึ่งศตวรรษที่ผ่านมาครับ 57 ปีมาแล้ว จึงไม่ขอแสดงความคิดเห็นใดๆทั้งสิ้น เพียงแต่ขอเล่าสู่กันฟังเท่านั้นครับว่าครั้งหนึ่งในชีวิตของ “นายดำรง พุฒตาล” ถูกตำรวจภูธร ยุคเผด็จการ นำตัวไปสอบสวนที่โรงพักในความผิดที่ “ใส่เสื้อลาย”


เอาละครับ..... นับจากวันนี้ (๘ ส.ค.๖๓) เป็นต้นไป ถึงสิ้นปี และมีความเป็นไปได้ ที่จะติดพันไปถึงต้นปีหน้า

"ตำรวจ-อัยการ" ใครคุกก่อน?
ชังชาติโดยสันดาน
'ประยุทธ์' ชวนแก้รัฐธรรมนูญ
'คำสั่งไม่ฟ้องของอัยการ'
บันทึกช่วย 'อัยการ-ตำรวจ' จำ
นิมิตหมายจาก 'ไฟในเมือง'