ไม่ใช่สัตว์มหัศจรรย์! กรมอุทยานฯ เผยภาพร่องรอยวางไข่ 'เต่ามะเฟืองยักษ์' พบไข่ดี 91 ฟอง


เพิ่มเพื่อน    

7 ก.ค.63 - ศูนย์ปฏิบัติการอุทยานแห่งชาติทางทะเลที่ 2 จังหวัดภูเก็ต ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาลำปี-หาดท้ายเหมือง เมื่อเวลาประมาณ 05.00 น. นายโรม แสงแก้ว ชาวบ้านที่มาหาปลา แจ้งพบร่องรอยการขึ้นวางไข่ของเต่าทะเล บริเวณใกล้เขาหน้ายักษ์ ห่างจากที่ทำการอุทยานฯ 9.7 กิโลเมตร เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบพบเป็นรอยการขึ้นวางไข่ของเต่ามะเฟือง วัดความกว้างพาย ได้ 1.70 เมตร หลุมลึก 70 ซม. รอยช่วงอกได้ 80 ซม. คาดว่าเป็นแม่เต่าตัวเดียวกับที่วางไข่ช่วงวันที่ 1 กค. ที่ผ่านมา

แต่เนื่องจากพิจารณาแล้วเห็นว่าหลุมที่แม่เต่าวางไข่ไม่พ้นระดับน้ำทะเลที่ขึ้นสูงในช่วงมรสุม จึงทำการขุดย้ายไข่ พบไข่ดี 91 ฟอง ไข่ลม 9 ฟอง รวม 100 ฟอง ทำการย้ายไข่ทั้งหมดมาเพาะฟักนอกหลุมไข่ ภายใต้คำแนะนำของผู้เชี่ยวชาญจากศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยาการทางทะเล และชายฝั่งทะเลอันดามันตอนบน ทั้งนี้จะทำการติดตั้งไฟกกไข่ เครื่องวัดอุณหภูมิ (data logger) เพื่อควบคุมอุณหภูมิ และความชื้น ให้เหมาะสมต่อการเพาะฟักของเต่ามะเฟือง ภายใต้การดูแลอย่างใกล้ชิดของเจ้าหน้าที่ และผู้เชี่ยวชาญต่อไป

ด้าน ผศ.ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ นักวิชาการด้านทะเลและสิ่งแวดล้อม โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า สิ่งที่เพื่อนธรณ์เห็นอยู่ มิใช่ร่องรอยสัตว์มหัศจรรย์ แต่เป็นรอยแม่เต่ามะเฟืองตัวใหญ่ที่ขึ้นมาวางไข่ที่พังงา #รังที่13 ดังที่บอกเพื่อนธรณ์ไว้ ตอนนี้มีแม่เต่ามะเฟืองหลงฤดูอยู่ 1 ตัว แม่เต่าขึ้นมาด้อมๆมองๆ ที่หาดท้ายเหมือง พังงา ตั้งแต่ปลายเดือนมิถุนายน แต่ยังไม่ยอมวางไข่ พอเข้าวันที่ 1 กค. แม่เต่าอะโจ๊ะเลยฮะ วางไข่เพียบ แต่ไม่รู้จำนวนเป๊ะๆ หรอกเพราะเราไม่ได้ย้าย จนท.ทำรั้วล้อมไว้แล้วเฝ้าระวัง

มาถึงเช้านี้ พี่โรม คนหาปลา เดินไปตามหาดใกล้เขาหน้ายักษ์ เจอรอยเต่ายักษ์เดินวนไปมา แกรู้ดีว่าแถวนี้หาดเต่ายักษ์ เลยรีบไปแจ้งจนท.อุทยาน พอพี่ๆ มาถึง ขุดหารังเต่าจนเจอ พิจารณาแล้วเห็นว่า ช่วงนี้หน้ามรสุมคลื่นแรงมาก ขืนปล่อยไว้แถวนี้อาจเสี่ยงน้ำท่วมถึง (ปรกติเต่ามะเฟืองวางไข่ช่วงลมสงบ พย.-มีค.) พี่ๆ จึงขุดย้ายรัง พบไข่ดี 91 ฟอง ที่น่าจะฟักเป็นลูกเต่าน้อยๆ เกือบร้อยตัวในอีก 60 วัน นับเป็นรังที่ 13 สำหรับฤดูวางไข่เต่ามะเฟืองปี 63 และเป็นตัวเลขที่สำคัญยิ่ง

เพราะย้อนไปสิบปี เท่าที่ผมค้นเจอ เราไม่เคยมีเต่ามะเฟืองวางไข่ปีเดียว 13 รังมาก่อน ย้อนไป 5 ปีก่อน ตอนเราเริ่มทำแคมเปญ 4 สัตว์สงวนทะเลไทย ผมเองก็ไม่เคยคาดหวังถึงเพียงนี้ มาวันนี้ เต่ามะเฟืองกลายเป็นที่รู้จักของคนทั้งประเทศ เด็กๆ วาดรูปส่งคุณครู พี่น้องชายฝั่งพังงา-ภูเก็ตช่วยกันดูแล เจอที่ไหนบอกทันที เต่าโด่งดัง คนสนใจ เจอที่ไหนบอกทันที นั่นคือข้อความสำคัญ เพราะในอดีตเราอาจสูญเสียไข่เต่ามะเฟืองไป จากการที่เราไม่รู้ ไม่มีข่าวสารแจ้ง ไม่มีคนสนใจ แต่ไม่ใช่วันนี้ วันที่เต่ามะเฟืองได้เป็นสัตว์สงวน และมีการรณรงค์อย่างต่อเนื่อง

มีความสุขมากๆ กับรังที่ 13 อันเป็นหลักฐานยืนยันว่าเมื่อเราผลักดันให้มีการอนุรักษ์สัตว์อย่างจริงจัง เราประสบความสำเร็จอย่างไรบ้าง ร่องรอยของแม่เต่ายักษ์บนหาดทราย คือหลักฐานที่งดงามครับ

ขอบคุณภาพ : ศูนย์ปฏิบัติการอุทยานฯ ทางทะเล จังหวัดภูเก็ต


พูดถึง "ธนาธร" ไปสองวัน เว้นบ้างดีมั้ย? บ่อยไปจะเป็นการ "ให้ราคาขยะสังคม" เกินมูลค่าจริงมากไป!

"วัคซีนสมอง"มาแล้วจ้ะ
'ประตูบานที่ ๒ ของธนาธร'
พงศาวสันดานเรื่อง 'อุ้ม'
ขาลง 'สามนิ้ว-สามสัส'
กาสิโนในมุม"ศีลธรรม"
เมืองไทย"มีบ่อน"เอามั้่ย?