คมนาคมย้ำยังไม่มีแผนเปิดบินเส้นทางระหว่างประเทศ


เพิ่มเพื่อน    

9 ก.ค. 2563 นายชัยวัฒน์  ทองคำคูณ ปลัดกระทรวงคมนาคม ในฐานะคณะกรรมการ ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า2019 (โควิด-19) หรือ ศบค.เปิดเผยว่าสำหรับการเปิดเส้นทางบินระหว่างประเทศขณะนี้ยังคาดเดาสถานการณ์ไม่ได้ โดยที่ผ่านมา ศบค.ได้มีการประชุมเพื่อติดตามความคืบหน้าอย่างใกล้ชิดว่าสถานการณ์เป็นอย่างไร โดยจะยึดหลักการของสาธารณสุขนำ เนื่องจากเป็นเรื่องที่ละเอียด แม้ว่ามาตรการทางด้านสาธารณสุขจะมีการสวมหน้ากาก แต่วันนี้ยังไม่มีวัคซีน ดังนั้นต้องรอให้ ศบค.เป็นผู้พิจารณา

"เราใช้หลักสาธารณสุขนำ ศบค.ได้มีการประเมินผลวิเคาระห์ว่าการติดเชื้อในประเทศ เป็นอย่างไรบ้าง เพิ่มขึ้นมาจากไหน ขณะที่การพบเชื้อนั้นเป็นบุคคลที่เดินทางเข้ามาในประเทศ เป็นพาหะนำเชื้อเข้ามา เพราะฉะนั้นสุดท้ายจึงต้องควบคุม จึงตอบไม่ได้ว่าจะเปิดบินเส้นทางบินระหว่างประเทศได้เมื่อไร และต้องเอาบทเรียนจากต่างประเทศมาดูด้วย หลายประเทศก็มีการคลายล็อก แต่สุดท้ายก็เจอปัญหา"นายชัยวัฒน์ กล่าว

อย่างไรก็ตามส่วนกรณีที่มีสายการบินได้เปิดจองตั๋วให้บริการบินเส้นทางต่างประเทศภายในเดือนสิงหาคม นั้น มองว่าอาจจะเป็นแผนธุรกิจที่ต้องการที่จะบิน แต่ความเป็นจริงต้องกลับมาดูว่าสามารถบินได้หรือไม่ ต้องดูว่าหากมีผู้โดยสารชาวไทยต้องการบินไปลอนดอน  ประเทศอังกฤษ นั้นหมายความว่าประเทศนั้นเข้าตกลงจะให้บินเข้าด้วยหรือไม่ มองว่าหากมีการเปิดเส้นทางบินระหว่างประเทศต้องมีเงื่อนไขในการที่จะรับคนไป-กลับ ขณะเดียวกันต้องได้รับการอนุญาตจากกระทรวงต่างประเทศด้วย

ด้านนายวิวัฒน์ ปิยะวิโรจน์ รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ ฝ่ายการพาณิชย์ บริษัท การบินไทย จำกัด(มหาชน) กล่าวว่า จากกรณีที่มีเว็บไซต์ได้ประกาศขายตั๋วโดยสารของสายการบินไทยโดยมีตารางทำการบินในเดือน สิงหาคม 63นี้ นั้น ในเรื่องนี้ต้องทำความเข้าใจก่อนว่า การบินไทยและสายการบินทั่วโลกที่ทำธุรกิจการบินจะมีการจัดแผนการตลาดในเส้นทางบินระหว่างประเทศทั่วโลกที่ทำการบินอยู่ตลอดทั้งปีอยู่แล้ว ซึ่งตามแผนก่อนหน้านี้ได้มีการประเมินสถานการณ์การแพร่ระบาดมาโดยตลอดและเห็นว่าช่วงก่อนหน้านี้สถานการณ์ดีขึ้น ทางผู้ที่เกี่ยวข้องก็เปิดขายไปก่อน แต่หากไม่สามารถทำการบินได้ก็จะยกเลิกก่อนที่จะมีการทำการบิน 1เดือน 

อย่างไรก็ตามทั้งนั้นการที่จะเปิดทำการบินได้ทางสายการบินไทยจะต้องรอความชัดเจนของรัฐบาล และประกาศจากศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา(โควิด)2019  (ศบค. )รวมถึงประกาศของสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย(กพท.)ก่อนว่าจะมีการเปิดประเทศเมื่อไหร่

“ที่มีข่าวขายตั๋ว ก็ขายไปก่อน เพราะไม่รู้ว่า ศบค. จะปลดล็อค หรือให้บินเมื่อไหร่ แต่เมื่อขายตั๋วไปแล้วก็สามารถยกเลิกทำการบินได้หากสถานการณ์การบินไทยยังไม่คลี่คลายซึ่งสามารถยกเลิกทำการบินจริงก่อนการบิน1 เดือน นอกจากนั้นมั่นใจว่าภายในสัปดาห์นี้หรือต้นสัปดาห์หน้าทางการบินไทยจะประกาศออกมาอย่างเป็นทางการอีกครั้งว่าเลื่อนทำการบินระหว่างประเทศออกไปก่อน  เพราะสถานการณ์โควิดหลายประเทศระบาดรอบ 2 ที่สำคัญ กพท. และ ศบค. ยังไม่ได้ประกาศเปิดประเทศและให้บินเชิงพาณิชย์ ดังนั้นต้องฟัง กพท. เป็นหลัก”นายวิวัฒน์ กล่าว

  


"วัคซีน" นี่ อยากให้เข้าใจกันชัดๆไม่ใช่ "ยารักษาโควิด"เป็นชีววัตถุหรือ "เชื้อโรค" ที่ฉีดเข้าไปกระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายให้มันสร้าง "แอนติบอดี" ขึ้นมา สร้างขึ้นมาทำไม.......

"SCG ผู้ปิดทองหลังโควิด"
ช่องว่าง "ระหว่างคิด-คุก"
"วัคซีนสมอง"มาแล้วจ้ะ
'ประตูบานที่ ๒ ของธนาธร'
พงศาวสันดานเรื่อง 'อุ้ม'
ขาลง 'สามนิ้ว-สามสัส'