ศึกครั้งนี้หนักหนาสาหัส! ดร.อาทิตย์ เตือนภัย 'แบ่งเค้ก' ตามความต้องการของผู้รับประทาน ประเทศชาติหายนะแน่นอน


เพิ่มเพื่อน    

11 ก.ค.63 - ดร.อาทิตย์ อุไรรัตน์  อธิการบดีมหาวิทยาลัยรังสิต อดีตประธานรัฐสภา โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก โดยมีเนื้อหาดังนี้

ลองมาทำความเข้าใจกันดู

คำว่า ทีมเศรษฐกิจ ไม่ได้หมายความว่ามีแค่ รองนายกฝ่ายเศรษฐกิจ คลัง พาณิชย์ หรือ พลังงาน

แต่ ยังรวมถึง เกษตร ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม อุตสาหกรรม คมนาคม ท่องเที่ยว แรงงาน ต่างประเทศ รัฐวิสาหกิจ และ แม้แต่ ศึกษาธิการ สาธารณสุข  พัฒนาและความมั่นคงมนุษย์ ด้วย

การจะกอบกู้ พลิกฟื้น เศรษฐกิจ จะต้องมีแผนยุทธศาสตร์ที่ดำเนินการทุกด้านส่งเสริมสอดคล้องสอดประสานกันไปในจังหวะจะโคนที่เหมาะสมกัน จึงจะได้บรรลุผลและเป้าหมาย

หากการกำหนดนโยบายและการกำหนดตัวบุคคลที่รับผิดชอบงานของแต่ละกระทรวง ยังขึ้นอยู่กับกระบวนการทางการเมืองที่เป็นอยู่ ตามอำนาจการต่อรองของพรรคการเมืองทั้งหลายที่มาร่วมรัฐบาลโดยยึดถือโควต้าตาม “จำนวน” สส. เป็นเกณฑ์ 

ก็ย่อมมองเห็นได้ไม่ยากว่า ภาระกิจอันยิ่งใหญ่เช่นนี้จะสำเร็จหรือไม่เพียงใด

ซึ่งเปรียบได้กับ การจัดทีมนักฟุตบอลลงแข่งขัน ถ้าไม่คำนึงถึงความสามารถของนักกีฬาแต่ละคนที่จะร่วมทีมกัน หรือการจัดวงดนตรีออเคสตร้าใหญ่ๆที่จะบรรเลง หากวางตัวคนไม่ถูกต้องเหมาะสมตามความสามารถ ผลงานก็น่าจะคาดการณ์ได้

ยิ่ง ศึกครั้งนี้ คือศึกทางเศรษฐกิจของชาติ ซึ่งผู้ที่จะได้รับผลกระทบโดยตรงคือประชาชนทุกคนที่อยู่ในชาติ ดังนั้นจะใช้วิธี “แบ่งเค้ก” กันตามความต้องการของผู้รับประทาน 

ประเทศชาติคงจะ “หายนะ” แน่นอน

สิ่งที่ต้องการจะบอก คือว่า

เรากำลังจะทำอะไรกัน?


บ่ายวาน... ไอ้เราก็รีบมาทำงาน เพื่อรีบกลับก่อนเคอร์ฟิว แต่..เอ๊ะทำไมวันนี้รถมันติดจัง (วะ)? อ้อ...พวกสามนิ้วเขา "คาร์ม็อบ" เป็นอันธพาลครองเมืองกัน จุดพลุ จุดมินิระเบิดกันแล้ว

ชีวิตรอได้"เพื่อวัคซีนไทย"
ตลกเทพของ "ป๋าเทพ"
เหรียญทองที่เหนือทอง
“พระผู้เพียรเพื่อพสกสุข”
มิติสะท้อน"น้องเทนนิส"
"น้องเทนนิส"ของคนไทย