'พ่อใหญ่จิ๋ว' ให้กำลังใจ 'บิ๊กตู่' รัฐบาลนี้อาจอยู่ 10 ปี ชี้การปกครองรูปแบบไหนก็ไม่สำคัญเท่าทำอะไรเพื่อประชาชน


เพิ่มเพื่อน    

11 ก.ค.63 - เมื่อเวลา ​11.00​ น. ที่​โรงแรมมิราเคิล​  แกรนด์​ พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีการปรับคณะรัฐมนตรีอาจกระทบการแก้ไขวิกฤติเศรษฐกิจ ว่าการปรับครม.เพราะมาจากการเมือง ซึ่งเรื่องการปรับครม.เป็นอย่างนี้มานานแล้ว ในขณะนี้ประเทศไทย คนมีหนี้สินจำนวนมาก คนรวยก็มาก และเป็นประเทศเดียวที่มีเป็นร้อยพรรคการเมือง นักการเมืองก็ทะเลาะกันและกล่าวหาทหาร เป็นปัญหามีพรรคการเมืองมาก แต่ประเทศอื่นมีเพียงสองพรรค 

ผู้สื่อข่าวถามว่า​ จะให้กำลังใจรัฐบาลอย่างไร จากปัญหาต่างๆ กล่าวว่าตนให้มานานแล้ว ให้มาตั้งแต่มีประชาธิปไตย เท่าอายุตนเองกว่า 88 ปี แต่ว่าสำคัญที่รัฐบาลให้กำลังใจตนบ้างไหม 

เมื่อถามว่า​ รัฐบาลจะทำอย่างไรต่อจากนี้ อดีตนายกฯ กล่าวว่ารัฐบาลทุกรัฐบาล และวันนี้พูดแต่เรื่องการเมือง ใครจะเป็นหัวหน้าพรรค ห่วงเรื่องเลือกตั้ง ห่วงเรื่องรัฐธรรมนูญแก้อย่างไร ส่วนตัวไม่มีความจำเป็นต้องห่วงเรื่องแบบนั้น การปกครองทุกรูปแบบ ไม่ว่าเป็นแบบใด ก็ไม่มีใครพูดเรื่องแบบนี้เหมือนที่เรากำลังพูด สิ่งเดียวที่เขาพูดคือ​จะทำอะไรเพื่อประชาชนได้บ้าง นี่คือสิ่งสำคัญที่สุด

ต่อข้อถามว่า​ การปรับครม.ไม่สำคัญในการบริหารประเทศ​ พล.อ.ชวลิต​ ตอบ ไม่ใช่ปรับเวลานี้ ทุกอย่างมีการปรับเปลี่ยนแปลงมาตลอด ปรับทีก็ทะเลาะกัน ทหารก็เข้ามา ตอนแรกทหารได้เครดิตดี พออยู่ๆไป เครดิตก็ตกลงไปก็เกิดเรื่อง นักการเมืองเอาพี่น้องประชาชนมาเดินขบววน ก็มีเรื่องอีก เป็นแบบเรื่อยมา ถ้าจะถามว่าสถานการณ์การเมืองเป็นอย่างไรตอบเลยว่าเหมือนเดิมเมื่อ 88ปีที่แล้ว ยังไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง

ผู้สื่อข่าวถามอีกว่า​ มองการบริหารงานรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา​  อย่างไร​ อดีตนายกฯ กล่าวว่าทุกรัฐบาล มีนายกรัฐมนตรีที่ดีทุกคนมีความตั้งใจดี ไม่เช่นนั่นเขาคงไม่ให้เป็นนายกฯ เพราะฉะนั้น นายกฯต้องรู้จักปรับตัวและรู้ว่าประชาชนต้องการอะไรทุกวันนี้ก็รู้ว่าประชาชนต้องการอะไร แต่สำคัญจะเอาเงินมาจากไหน ทุกวันนี้มีหนี้สิน 8​ ล้านล้านบาท จีดีพีติดลบ 8% ถึง10% จะเป็นปัญหาทั้งสิ้น​การจะแก้ไขอย่างไรต้องช่วยกันคิด

เมื่อถามว่าภาระหนี้มากมายจะแก้ปัญหากันอย่างไร พล.อ.ชวลิต​ บอกว่า​ ปัญหาที่เกิดขึ้นมาจากการแพร่ระบาดโรคโควิด19 ซึ่งทุกคนก็ว่าอย่างนั่น ส่วนข้อเสนอแก้ปัญหาเศรษฐกิจเป็นเรื่องง่ายมาก เพราะประเทศไทย อุดมสมบูรณ์ไปด้วยทรัพยากรใต้ดินตั้งแต่สมัยพระเจ้าอู่ทอง มีแร่ธาตุมากมายมี เหล็ก แมงกานิต ขุดไปทุกที่ตรงไหนก็เจอ ใช้ทรัพยากรที่เรามีอยู่ขุดขึ้นมาก็ร่ำรวยแล้ว

ถามว่ารัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จะไปรอดหรือไม่ในการแก้ไขเศรษฐกิจ​ พล.อ.ชวลิต​ กล่าวว่าขอให้ปรับตัวรู้ว่าจะหาเงินไหนมา เพื่อมาทำประโยชน์ให้ประชาชน ซึ่งขณะนี้กองทุนต่างชาติหลายแห่ง ต้องถามตัวเองว่าทำไมกองทุนเหล่านี้ให้ ลาว พม่า เวียดนาม กัมพูชา แต่ไม่ให้ไทย เพราะเหตุใด

"​จำเป็นต้องให้ ไม่ให้แล้วจะให้ใคร และรัฐบาลชุดนี้อาจจะอยู่ 10 ปีก็ได้ หรือต้องไปนายโสรัจจะ นวลอยู่ โหรดังทำนาย" พล.อ.ชวลิต กว่าถึงคำถามว่าตอนนี้ยังให้กำลังใจ พล.อ.ประยุทธ์อยู่หรือไม่​ 

ถามถึง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ เป็นหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐเหมาะสมเป็นนายกฯได้หรือไม่​ พล.อ.ชวลิต กล่าวว่า "ก็ดีนะ แต่ตัวเตี้ยไปนิด" 

เมื่อถามว่าจะให้กำลังใจ ข้อแนะนำ พล.อ.ประวิตร ในฐานะที่เคยเป็นหัวหน้าพรรคมาก่อน พล.อ.ชวลิต​ กล่าวว่าก็ไม่มีอะไร พล.อ.ประวิตรมีประสบการณ์สูงอยู่แล้ว ซึ่งการเป็นหัวหน้าพรรคการเมือง ต้องเสียสละ และรู้ว่าจะบริหารประเทศอย่างไร รู้ปัญหาของชาติตรงไหน อะไรบ้าง การบริหารประเทศทำกันอย่างไร 

เมื่อถามว่า​ เรื่องการต่อรองของนักการเมืองที่เข้ามาตั้งก๊วน​ก๊ก เพื่อเข้ามาหาผลประโยชน์   พล.อ.ชวลิต​  ย้อนถามว่าต้องถามว่าทำไมถึงเป็นเช่นนั้นและจะแก้กันอย่างไร เพราะประเทศไทยมีหลักสำคัญชาติ ศาสน์ กษัตริย์ มีเสาหลัก 5 เสา คือ การเมืองการปกครอง เศรษฐกิจ สังคม ความมั่นคง การต่างประเทศ ซึ่ง5เสาต้องปกป้องให้ชาติ ศาสน์ กษัตริย์ อยู่ได้แต่ถ้าเสาการเมือง ไม่รอด เสาอื่นก็อยู่ไม่ได้ เสาอื่นทำไม่ได้ ไม่มีทางทำสำเร็จ เพราะฉะนั้นตอนนี้การเมือง การปกครองทำไม่ถูกต้อง และมีปัญหาการเมือง มีพรรคจำนวนมาก นักการเมืองทะเลาเบาะแว้งกัน ต่างจากประเทศที่มีความเป็นประชาธิปไตย แม้ประเทศใหญ่มีแค่สองพรรค ที่สำคัญไม่พูดเรื่องตำแหน่งทางการเมือง ประเทศไทยเคยมีแล้ว สองพรรคใหญ่ ยกตัวอย่างมีครั้งปี​ 40-41 

ย้อนถามว่าพล.อ.ประวิตรมีโอกาสได้เป็นนายกรัฐมนตรี หรือไม่ พล.อ.ชวลิต​ กล่าวว่าอยู่ที่พล.อ.ประวิตร ส่วนตัวเห็นว่า พล.อ.ประยุทธ์ ยังทำหน้าที่ไปได้ดี พล.อ.ประยุทธ์ จะวางมือทำไมยังไม่เหนื่อย ก็ต้องทำงานเดินทางไปที่นั่นที่นี่ อีกทั้งพล.อ.ประวิตร เป็นรุ่นพี่ ที่พล.อ.ประยุทธ์ ให้ความเกรงใจ แต่อย่าเอาความเกรงใจมาอยู่เหนือความเจริญของประเทศชาติ ส่วนร่วม ไม่ถูกต้อง ส่วนการทำงานรัฐบาลได้บอกว่าจะทำอย่างไร 

เมื่อถามว่า​ จะปิดประตู พล.อ.ประวิตร นั่งนายกฯหรือไม่ พล.อ.ชวลิต​ กล่าวว่าไม่ตอบคำถามนี้ ไม่ใช่คำตอบที่แก้ปัญหา แต่จะแก้ปัญหาอย่างไร ให้เกิดการปกครองเพื่อประชาชนโดยประชาชน หรือการปกครองระบอบประชาธิปไตย เรื่องนายกรัฐมนตรี ใครก็เป็นได้ถ้ามีความรู้ความสามารถที่แท้จริง

เมื่อถามย้ำว่าสถานการณ์ในขณะนี้ไม่มีใครเหมาะสมเท่าพล.อ.ประยุทธ์แล้วใช่หรือไม่​ พล.อ.ชวลิต​  กล่าวว่าไม่รู้​ เราจะไปพูดอย่างนั้นไม่ได้ เพราะคนดีก็มีอยู่แต่ยังไม่แสดงฝีมือ.


"สามสัส" "เชิดหุ่น" อยู่หลังโรงมาพักใหญ่ ปรากฏว่า หุ่นค่อยๆ หาย เหลือ "เห้..." ยืนโรงอยู่ไม่กี่ตัว นายโรงเริ่มถึง "ทางตัน"! แถมแนวร่วมตามมหา'ลัยและพวกเอ็นจีโอที่หากินกับเงินหลวงแต่ร่วมวงทะลวงเจ้า ก็ออกอาการ "เห็บหมา"

ภาษาไทยวันนี้ 'ภาษีกู'
กล้วยดิบ 'วัคซีน' พื้นบ้าน
"SCG ผู้ปิดทองหลังโควิด"
ช่องว่าง "ระหว่างคิด-คุก"
"วัคซีนสมอง"มาแล้วจ้ะ
'ประตูบานที่ ๒ ของธนาธร'