มันสมองชั้นเลิศ!'เสี่ยไก่'เสนอวิธีแก้ปัญหาเศรษฐกิจแบบง่ายที่สุด แค่'บิ๊กตู่'ลาออก


เพิ่มเพื่อน    

13  ก.ค.63- นายวัฒนา เมืองสุข แกนนำพรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Watana Muangsook ว่าข่าวเรื่องเงินฝากล้นระบบธนาคารพาณิชย์โดย 5 เดือนเงินฝากเพิ่มขึ้นกว่า 1.18 ล้านล้านบาท ไม่ได้สร้างความแปลกใจเพราะเป็นหนึ่งในตัวเลขทางเศรษฐกิจที่ไม่เคยโกหก

ที่เงินฝากที่เพิ่มขึ้นใน 5 เดือนสูงถึง 1.18 ล้านล้านบาทเนื่องจากประชาชนและนักลงทุนไม่มีความเชื่อมั่นจึงไม่กล้าใช้เงินและไม่กล้าลงทุนจึงเอาเงินไปฝากธนาคารแทนซึ่งเป็นอันตรายต่อระบบเศรษฐกิจและกลายเป็นภาระของธนาคารที่จะต้องจ่ายดอกเบี้ยแต่ปล่อยกู้เพื่อหารายได้มาชดเชยรายจ่ายไม่ได้ อาการแบบนี้นักเศรษฐศาสตร์เรียกว่ากับดักสภาพคล่อง หรือ Liquidity trap ซึ่งพรรคเพื่อไทยเคยเตือนเรื่องนี้มาหลายรอบ ล่าสุดคือคำอภิปรายของเลขาธิการพรรคเพื่อไทยในการอภิปราย พรบ. งบประมาณ 2564

สิ่งที่รัฐบาลโดยเฉพาะหัวหน้าทีมเศรษฐกิจต้องทำให้ได้คือการสร้างความเชื่อมั่นอันจะนำมาซึ่งความมั่นใจของประชาชนและนักลงทุน (trust & confidence) ที่จะมีกิจกรรมทางเศรษฐกิจ ด้วยการแสดงให้ประชาชนและนักลงทุนเห็นว่ารัฐบาลเข้าใจปัญหาและมีแนวทางที่จะฟื้นฟูเศรษฐกิจที่ถูกทาง แต่ไม่ใช่การคุมประเทศด้วยประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินอันจะทำให้สถานการณ์ทางเศรษฐกิจแย่หนักขึ้นไปอีกหรือเดินสายพบสื่อแบบที่กำลังทำ พรรคเพื่อไทยได้เสนอวิธีการหรือแนวทางที่ควรทำเพื่อการฟื้นฟูเศรษฐกิจมาหลายครั้ง แต่ดูเหมือนจะไม่เข้าไปในสมองของหัวหน้าทีมเศรษฐกิจ คราวนี้ขอแนะนำวิธีที่ง่ายที่สุดเพื่อสร้างความเชื่อมั่นคือการประกาศลาออก รับรองเศรษฐกิจดีขึ้นทันที.

 


มีข่าวสารจากเยอรมัน สำนักข่าวต่างประเทศยักษ์ใหญ่หลายเจ้ารายงานตรงกัน  รัฐบาลเยอรมันชี้แจงต่อกรรมาธิการต่างประเทศ สภาผู้แทนราษฎรเยอรมันเมื่อวันพุธที่ผ่านมา .......ยืนยันไม่พบการกระทำใดๆ ในลักษณะที่เป็นการละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ 

'สรรพรส-สรรพเรื่อง' (เละๆ)
เมื่อคืนของ 'ประธานชวน'
นายกฯ ชัดแล้ว...ฝ่ายค้านล่ะ?
หน้า 'สัปปายรัฐสภาสถาน'
ในแผ่นดิน 'รัชกาลที่ ๑๐'
ถึงตา "ทอน-ปิยบุตร" แก้สนุ้ก