ขีดเส้น 'ม่อนแจ่ม' ต้องจบภายใน 3 เดือน เร่งรื้อ 29 รีสอร์ทนายทุน อีก 84 แห่งของชาวบ้านไม่เลือกปฏิบัติ


เพิ่มเพื่อน    

14​ ก.ค.63 - นายธเนศพล ธนบุณยวัฒน์ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมอธิบดีกรมป่าไม้​ เจ้าหน้าที่สำนักงานจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 1 จังหวัดเชียงใหม่ ชุดพยัคฆ์ไพร เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ตำรวจ ได้เดินทางไปตรวจสอบพื้นที่ดอยม่อนแจ่ม แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังในอำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อดูความคืบหน้าการดำเนินการฟื้นฟูสภาพดอยม่อนแจ่ม ในพื้นที่โครงการหลวง ที่มีการบุกรุกแผ้วถางก่อสร้างรีสอร์ทเปิดรับนักท่องเที่ยวกระทั่งกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มีคำสั่งให้รื้อถอนเพราะเป็นการบุรุกพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติไปก่อนหน้านั้น

นายธเนศพล กล่าวว่า​ พื้นที่ดอยม่อนแจ่มในส่วนของโครงการหลวงหนองหอย มีการก่อสร้างรีสอร์ทจำนวน 113 แห่ง​ ซึ่งผิดกฏหมายทั้งหมด โดยแยกเป็น 29 แห่งเป็นนายทุนที่มีนอมินีทั้งต่างชาติและคนไทยเข้ามาดำเนินการ ส่วนอีก 84 แห่งพบว่า​ เป็นคนพื้นที่ดำเนินการเองที่มีการก่อสร้างเกินเลยจากข้อกำหนดของโครงการหลวง ซึ่งการดำเนินการทั้ง 29 แห่งนี้จะต้องรื้อถอนทั้งหมดและดำเนินคดีตามกฏหมายอย่างเด็ดขาดต่อไป

ส่วนอีก 84 รายของคนในพื้นที่นั้นจะเรียกมาพูดคุยและให้รื้อถอนเองหรือจะให้เจ้าหน้าที่ป่าไม้รื้อถอนให้ เพื่อให้กลับมาเป็นสภาพพื้นที่เกษตรกรรม และโฮมสเตย์ ตามที่โครงการหลวงกำหนดเป็นวัตถุประสงค์​ไว้ ซึ่งทุกอย่างเราจะเร่งดำเนินการเชื่อว่า​ ภายใน 3 เดือนทุกอย่างจะแล้วเสร็จ ส่วนบ้านพักรีสอร์ทที่ตอนนี้มีการรีวิว เชิญชวนนักท่องเที่ยวขึ้นมาพักหลังโควิด-19 ก็จะมีการดำเนินการตามกฏหมายเช่นกัน เพราะตอนนี้ป่าไม้มีคำสั่งห้ามเปิดกิจการอยู่ แม้ผู้ประกอบกิจการบางราย ต่อสู้ทางกฏหมายโดยอ้างคำสั่ง​ คสช. ก็อยากเรียนตรงนี้ว่า​ คำสั่ง​ คสช. นั้นใช้สำหรับพื้นที่ก่อสร้างรีสอร์ท ในพื้นที่ตัวเอง แต่พื้นที่นี้เป็นพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ พื้นที่โครงการหลวง คำสั่ง​ คสช. ไม่มีผลกับพื้นที่แห่งนี้​ ใครทำผิดก็ว่าไปตามนั้นไม่มีเลือกปฏิบัติเพราะหากไม่แก้ไขวันนี้ปัญหา​จะมากขึ้นแน่นอนและยังมีอีกหลายที่ที่อยู่ระหว่างตรวจสอบและรื้อถอนตามกฏหมายส่วนมากจะเป็นแหล่งท่องเที่ยวดังด้วย


"เพนกวิน-รุ้ง-ไมค์-อานนท์" วันนี้คึกเขาน่าจะรู้...คึกวันนี้ แต่คุกพรุ่งนี้!เพราะเขาไม่ใช่เด็กแล้ว เป็นทนาย เป็นนักศึกษาปริญญาตรี-โท ยกเว้นนายไมค์ ศึกษาขยะศาสตร์ ในมหา'ลัยชีวิตจริง 

ม็อบจะฆ่าพรรคฝ่ายค้าน
ใครจะพาประเทศลงเหว!
'ช่อ' ไม่เคยเปลี่ยน
โซเชียลมีเดีย 'อำนาจโลก'
'วาทะนายกฯ ที่ต้องบันทึก'
'มึงเขียน-กูล้ม' ไม่เชื่อลอง!