ทอ.ไอเดียเจ๋ง ทำตู้อัตโนมัติ จ่ายข้าวสาร


เพิ่มเพื่อน    


    ทอ.เจ๋ง ตั้งเครื่องเอทีเอ็มจ่ายข้าวสารอัตโนมัติ "น้อง skyrice" แจกจ่ายข้าวสารให้ประชาชนช่วงโควิด-19 สแกนใบหน้า ไร้การสัมผัส ด้าน “บิ๊กนัต” ยันเป็นการรวมปัญญาจากทุกฝ่าย
    เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 16 กรกฎาคมนี้ ที่บริเวณชั้น 2 อาคารคุ้มเกล้า โรงพยาบาลภูมิพลอดุลยเดช กรมแพทย์ทหารอากาศ พล.อ.อ.มานัต วงษ์วาทย์ ผู้บัญชาการทหารอากาศ (ผบ.ทอ.) เยี่ยมชมเครื่อง ATM จ่ายข้าวสารอัตโนมัติ "น้อง skyrice" ซึ่งเป็นเครื่องแจกจ่ายข้าวสารให้ประชาชนเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนในช่วงสถานการณ์โรคระบาดไวรัสโควิด-19 โดยมี พล.อ.ท.ต่อพล ออเขาย้อย เจ้ากรมสรรพาวุธทหารอากาศ ศึกษารูปแบบและวิธีการแจกจ่ายข้าวสารของประเทศเพื่อนบ้าน คือ อินโดนีเซีย มาเลเซีย และเวียดนาม จากนั้นร่วมมือกับนายศิวรักษ์ ศิวโมกษธรรม จากสำนักงานวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) และนายสุรพงษ์ เสถียรอินทร์ จากบริษัท เอส เค เครื่องชั่ง จำกัด ร่วมกันสร้างเครื่อง ATM จ่ายข้าวสารอัตโนมัติให้กับประชาชน โดยใช้ชื่อว่า "น้อง skyrice"
    หลักการทำงานของเครื่อง ATM จ่ายข้าวสารอัตโนมัตินั้น เริ่มจากบุคคลที่มีความต้องการข้าวสารมายืนหน้าตู้ นำภาชนะหรือถุงบรรจุวางรองรับข้าวสารเป็นลำดับแรก จากนั้นยื่นฝ่ามือไปยังบริเวณรูปฝ่ามือที่หน้าตู้ เซ็นเซอร์ตรวจจับความเคลื่อนไหวจะทำให้กล้องอัจฉริยะที่มีโปรแกรมตรวจจับใบหน้าทำงาน หากใบหน้าบุคคลนั้นๆ ไม่ซ้ำภายในเวลาที่กำหนด บุคคลสามารถใช้เท้าเหยียบแป้นด้านล่าง เป็นการส่งสัญญาณสุดท้าย เครื่องกลภายในจะทำการตวง และจ่ายข้าวสาร 1 กิโลกรัมออกมายังภาชนะที่รองรับอยู่ก่อนหน้านี้ 
    สำหรับตัวเครื่อง ATM ข้าวสารทหารอากาศ มีรูปร่างสวยงาม ลักษณะทั่วไปคล้ายคลึงกับตู้ ATM กดเงินสดของธนาคาร หรือตู้หยอดเหรียญเพื่อซื้อสินค้าและบริการต่างๆ แต่กรมสรรพาวุธทหารอากาศได้ใช้หลักการงดเว้นการสัมผัสเพื่อสุขอนามัยที่ดี ภายในตัวเครื่องประกอบด้วยกล้องอัจฉริยะจาก สวทช. ที่ให้การสนับสนุนการเขียนโปรแกรมและชุดคำสั่งตรวจจับและสแกนใบหน้าอัตโนมัติ บริษัท เอส เค เครื่องชั่ง จำกัด ร่วมกับกรมสรรพาวุธทหารอากาศ ทำการสร้างเครื่องกล ประกอบและติดตั้งเซ็นเซอร์ วงจรควบคุมต่างๆ รวมทั้งเครื่องตวงและจ่ายข้าวสาร โดยสามารถบรรจุข้าวสารได้เต็มที่ถึง 100 กิโลกรัม
    พล.อ.อ.มานัตกล่าวว่า เครื่องดังกล่าวมาจากความคิดที่ต้องการช่วยเหลือประชาชนในช่วงสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 จึงได้จัดทำตู้ดังกล่าวขึ้นมาเพื่อให้ประชาชนรับข้าวสารไปรับประทาน ถือเป็นการรวมปัญญาจากหลายหน่วยงาน ในส่วนของข้าวสารนั้นจะได้มาจากภาคเอกชน ส่วนการแจกจ่าย ทางกองทัพอากาศและ รพ.ภูมิพลฯ จะทำหน้าที่ดูแลต่อไป ในขณะนี้กองทัพอากาศอยู่ในระหว่างพิจารณาว่าในสภาพปัจจุบันสังคมต้องการอะไรเพิ่มเติม เพื่อใช้ศักยภาพกองทัพอากาศ โดยเฉพาะเทคโนโลยีมาดัดแปลง เพื่อไปช่วยเหลือประชาชนได้.


จบ..... นับจากวันนี้เป็นต้นไป จะเหลือแค่ยาสีฟัน "เทพไท" เท่านั้น ปรากฏชื่อในท้องตลาด ส่วนคนชื่อ "เทพไท เสนพงศ์" จะไม่ปรากฏชื่อทั้งในท้องตลาดการเมืองและการเลือกตั้ง ตลอดไป (กาลนาน...เทอญ)

'สามสัส' ในภาวะ 'ระส่ำสัส'
ภาษาไทยวันนี้ 'ภาษีกู'
กล้วยดิบ 'วัคซีน' พื้นบ้าน
"SCG ผู้ปิดทองหลังโควิด"
ช่องว่าง "ระหว่างคิด-คุก"
"วัคซีนสมอง"มาแล้วจ้ะ