
17 ก.ค. 2563 นายจุรินทร์ ลักษณ์วิศิษฎ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยภายหลังการเข้าเยี่ยมชมการจัดกิจกรรมจับคู่เจรจาธุรกิจออนไลน์สินค้าลำไยและผลิตภัณฑ์ลำไย ที่จัดโดยกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ วันที่ 16 ก.ค.2563 ว่า การจัดงานครั้งนี้ เพื่อเพิ่มโอกาสในการส่งออกให้กับผู้ส่งออกไทยในช่วงสถานการณ์โควิด-19 โดยมีผู้ส่งออกไทยเข้าร่วมเจรจาธุรกิจ 27 ราย มีผู้นำเข้าจาก 8 ประเทศ จำนวน 65 ราย ได้แก่ จีน ฮ่องกง อินเดีย บังคลาเทศ สิงคโปร์ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ บาห์เรน และฝรั่งเศส มาร่วมเจรจา โดยคาดว่าจะมีการจับคู่เจรจาธุรกิจไม่ต่ำกว่า 290 คู่ มีเป้าหมายซื้อลำไยสดและผลิตภัณฑ์ไม่ต่ำกว่า 11,000 ตัน มูลค่า 550 ล้านบาทเป็นอย่างต่ำ
“เดิมตลาดส่งออกลำไยเกือบทั้งหมด เป็นตลาดจีน มีเวียดนามบางส่วน และมีอินโดนีเซียส่วนหนึ่ง แต่วันนี้ได้ขยายตลาดเพิ่มเติม โดยเชิญผู้นำเข้าจากประเทศอื่นๆ ให้มาร่วมเจรจาด้วย เพื่อเพิ่มโอกาสในการส่งออกให้กับลำไยของไทย และยังได้มอบหมายให้กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ จัดการเจรจาจับคู่ธุรกิจออนไลน์เพิ่มอีก โดยเชิญผู้นำเข้าจากประเทศเมียนมา มาเลเซีย ญี่ปุ่น และไต้หวัน มาเจรจากับผู้ส่งออกไทย ในช่วงเดือนส.ค.2563 อีกครั้ง”นายจุรินทร์กล่าว
สำหรับผลผลิตลำไยในปี 2563 คาดว่าจะเพิ่มขึ้นจากปีก่อนประมาณ 20% แต่ปีนี้ผลผลิตมีปัญหาเรื่องคุณภาพไม่ดี ผิวลำไยมีสีคล้ำ ทำให้ตลาดพรีเมี่ยมติดขัดบ้าง แต่ก็ได้เตรียมมาตรการรองรับไว้แล้ว ทั้งการกระจายผลผลิตจำหน่ายตลาดในประเทศ และผลักดันส่งออก เพื่อดูแลราคาให้กับเกษตรกร
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การจัดกิจกรรมจับคู่เจรจาธุรกิจออนไลน์ดังกล่าว เป็นการแก้ไขปัญหาให้กับผลไม้ไทย ที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโควิด-19 ทำให้ช่องทางการค้าปกติชะงัก จึงได้ใช้ช่องทางออนไลน์เข้ามาช่วย ทั้งการจำหน่ายในประเทศ และการส่งออก โดยที่ผ่านมา ได้จัดงาน Thai Fruit Golden Mount เพื่อจำหน่ายผลไม้ทางออนไลน์ การจัดการเจรจาซื้อขายผลไม้ออนไลน์ สินค้ามะม่วง มังคุด และทุเรียน กับผู้นำเข้าจากต่างประเทศ ซึ่งประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี
ทั้งนี้ สถานการณ์การส่งออกลําไย ปี 2562 ไทยมีการส่งออกลําไยและผลิตภัณฑ์ ปริมาณ 758,061 ตัน มูลค่า 30,159.45 ล้านบาท แบ่งเป็นการส่งออกลําไยสด 583,297 ตัน มูลค่า 20,810.01 ล้านบาท ลําไยอบแห้ง 164,593 ตัน มูลค่า 8,783.05 ล้านบาท ลําไยกระป๋อง 10,143 ตัน มูลค่า 561.39 ล้านบาท และลําไยแช่แข็ง 29 ตัน มูลค่า 5.01 ล้านบาท โดยมีตลาดส่งออกสำคัญ ได้แก่ จีน สัดส่วน 73.6% และเวียดนาม สัดส่วน 16.9%
|
ช่วงนี้ทั้งหมู่บ้านพูดกันไม่หยุด เพราะ ยายคำ ที่เคยไม่มีเงินติดตัว ขายผักได้วันต่อวัน บางเดือนยังไม่พอใช้ กลับกลายเป็นคนมีเงินใช้สม่ำเสมอ ไม่ต้องไปยืมใคร ชาวบ้านเริ่มแห่ไปถาม ว่า “ยายไปได้ตังจากไหน” ยายคำไม่ได้อวด แค่พูดเรียบๆ “ยายไม่ได้รวย แค่ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ดูบอลที่ชอบ แล้วลองเล่นตามที่เขาแนะนำ” จากคนที่ไม่มีเงินเก็บ วันนี้กลับมีเงินใช้ทุกวัน เพราะเริ่มต้นจาก ฟุตบอลออนไลน์ ที่สมัครง่าย เล่นเป็นเร็ว 👉 https://www.vf238gg.com/register?referralCode=zjg3802 |
| นายกฯ 'วงศ์ชินวัตร' |
| อนาคต 'คนนินทาเมีย' |
| 'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ' |
| ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ |
| วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง" |
| "การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา. |