'ราชทัณฑ์' แจงปมร้อนอนุญาต 'ณัฐวุฒิ' ออกจากเรือนจำ ร่วมพิธีเผาศพพ่อ


เพิ่มเพื่อน    

18 ก.ค.63 - พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ กล่าวถึงกรณีอนุญาตให้นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ เลขาธิการแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ซึ่งถูกคุมขัง อยู่ในเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร หลังศาลฎีกา ได้พิพากษาจำคุก เป็นเวลา 2 ปี 8 เดือน ในคดีบุกบ้านสี่เสาเทวศร์ เมื่อปี 2550 ไป ร่วมพิธีฌาปนกิจศพบิดา ที่วัดบางเพ็งใต้ กรุงเทพฯ  ว่าเป็นไปตามระเบียบขั้นตอน หลักเกณฑ์ในการลากิจของนักโทษเด็ดขาด เฉพาะการลาไปประกอบพิธีศพ ผู้ต้องขังทุกคนสามารถขออนุญาตลา ออกไปนอกเรือนจำเพื่อทำกิจธุระจำเป็นได้ ซึ่งมีเจ้าหน้าที่เดินทางไปด้วย โดยเป็นอำนาจอธิบดีกรมราชทัณฑ์  และกรณีดังกล่าวเป็นเรื่องมนุษยธรรม และเป็นสิทธิของผู้ต้องขังไม่ได้มีอะไรผิดระเบียบหรือมีอะไรเป็นกรณีพิเศษแต่อย่างใด

อธิบดีกกรมราชทัณท์ กล่าวว่า สำหรับการลากิจของผู้ต้องขังเป็นไปตามระเบียบพ.ร.บ.ราชทัณฑ์  พ.ศ.  2479  หมวด  8 คือ หมวดวินัย มาตรา 32(4)  ระบุว่านักโทษเด็ดขาดคนใดแสดงให้เห็นความประพฤติดี มีความอุตสาหะ ความก้าวหน้าในการศึกษา และทำการงานเกิดผลดี หรือทำความชอบแก่ราชการเป็นพิเศษอาจได้รับประโยชน์อย่างหนึ่ง หรือหลายอย่างดังต่อไปนี้ เช่น. ลาไม่เกิน 4วันในคราวหนึ่งโดยไม่รวมเวลาที่ต้องใช้ในการเดินทาง เมื่อมีความจำเป็นเห็นประจักษ์เกี่ยวด้วยกิจธุระสำคัญ  หรือกิจการในครอบครัว แต่ห้ามมิให้เดินทางออกนอกราชอาณาจักรและต้องปฏิบัติตามเงื่อนไขที่รัฐมนตรีกำหนดไว้  ระยะเวลาที่อนุญาตให้ลาไม่ให้หักออกจากการคำนวณกำหนดโทษ 

"การลากิจของผู้ต้องขังสามารถอนุญาตได้ไม่เกิน 4 วัน ส่วนใหญ่เป็นกรณีพ่อ แม่ ป่วยหนัก หรือลาไปเผาศพพ่อ แม่  แต่ในการลากิจจะมีผู้คุมควบคุมตัวออกไปและรับกลับทุกครั้ง  ทั้งนี้ ระเบียบดังกล่าวไม่มีการจำกัดสิทธิว่าต้องเป็นนักโทษชั้นกลาง  ชั้นดี หรือชั้นเยี่ยม  ขอให้เป็นนักโทษเด็ดขาดที่มีความประพฤติดี  ในอดีตจะอนุญาตให้ลากิจได้ในหลายกรณี  แต่ปัจจุบันตัดเหลือกรณีลาไปร่วมงานศพเพียงอย่างเดียว โดยถือเป็นเหตุผลในด้านมนุษยธรรมหรือธรรมจรรยา  หากนักโทษไม่มีเหตุหลบหนีก็มักอนุญาตโดยจะยึดพฤติการณ์และไม่มีเหตุหลบหนีเป็นหลัก"


คนร่วมชุมนุม "ม็อบสามสัส" ระยะหลังดูจะออกอาการเซ็งๆ เห็นโพสต์บ่น....ไรวะ"เย็นนัดชุมนุม-ค่ำให้กลับไปกินนมนอน"!แบบนี้ มันคงจบหรอกนะ ที่ "รุ่นเรา" น่ะมันน่าจะไปจบที่ "คุก" ซะก่อนมากกว่า!

ในแผ่นดิน 'รัชกาลที่ ๑๐'
ถึงตา "ทอน-ปิยบุตร" แก้สนุ้ก
เสื้อเหลืองมาเพราะ ๓ นิ้วปลุก
เก่า 'ตะกายใหม่' ไทยโพสต์
'เจรจา'...จะ 'เจรจากับใคร'?
เป้าหมายเดิม 'ยุทธวิธีเปลี่ยน'