ราชทัณฑ์เผาร่าง 'ซีอุย' ไม่ให้นำกระดูกกลับทับสะแก หวั่นตั้งศาลให้คนเข้าใจผิดกราบไหว้


เพิ่มเพื่อน    

23 ก.ค.63 - เวลา 13.00 น. ที่วัดบางแพรกใต้ จ.นนทบุรี พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันท์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เป็นประธานในงานบำเพ็ญกุศล และฌาปนกิจร่างของนายซีอุย แซ่อึ้ง อดีตนักโทษประหารชีวิต โดยมีพระครูศรีนนทวัฒน์ เจ้าอาวาสวัดบางแพรกใต้เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ ซึ่งถือเป็นการปิดตำนาน "ซีอุย มนุษย์กินคน" ที่เป็นคดีสำคัญและเป็นที่รู้จักกว้างขวางมาอย่างยาวนานกว่าครึ่งศตวรรษ

พ.ต.อ.ณรัชต์ กล่าวว่า นายซีอุย เป็นชาวจีนที่เข้ามาอาศัยอยู่ในประเทศไทยในปี 2489 ที่ อ.ทับสะแก จ.ประจวบคีรีขันธ์ และถูกจับกุมในปี 2501 เนื่องจากก่อคดีสะเทือนขวัญฆาตกรรมเด็ก จ.ประจวบคีรีขันธ์ กรุงเทพฯ และนครปฐม โดยศาลฎีกาได้ตัดสินประหารชีวิต กรมราชทัณฑ์ ในฐานะหน่วยงานบังคับโทษตามคำพิพากษาของศาล จึงดำเนินการประหารชีวิตนายซีอุย เมื่อวันที่ 16 ก.ย.2502 ที่เรือนจำกลางบางขวาง

จากนั้นศพได้ถูกนำไปจัดแสดงเพื่อศึกษาที่พิพิธภัณฑ์นิติเวชศาสตร์ สงกรานต์ นิยมเสน เพื่อเป็นวิทยาทานให้เกิดการเรียนให้เกิดการเรียนรู้ทางด้านนิติเวชศาสตร์ตั้งแต่ปี 2502 จนกระทั่งในปี 2562 ได้มีการยกเลิกการจัดแสดงร่างของซีอุย และนำออกจากพิพิธภัณฑ์ เนื่องจากอาจเข้าข่ายหมิ่นประมาท หรือละเมิดสิทธิของผู้เสียชีวิต พร้อมทั้งให้ประกาศติดตามหาญาติของนายซีอุย เพื่อเปิดโอกาสให้ญาติให้ได้ดำเนินการเกี่ยวกับศพให้เหมาะสม แต่เมื่อครบกำหนดไม่บุคคลใดที่แสดงตัวว่าเป็นทายาทหรือญาติ

พ.ต.อ.ณรัชต์ ยังกล่าวอีกว่าเพื่อเป็นการคืนศักดิ์ศรีและความยุติธรรม ให้แก่นายซีอุย กรมราชทัณฑ์จึงได้มีหนังสือถึงคณะแพทย์ศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดลเพื่อขอรับศพนายซีอุยมาจัดพิธีบำเพ็ญกุศล และฌาปนกิจตามประเพณีอย่างเหมาะสม

"ส่วนการนำกระดูกไปเก็บไว้ที่วัดทับสะแก จ.ประจวบคีรีขันธ์ คงเป็นไปไม่ได้ ยังกังวลว่าจะมีการนำไปสร้างศาลซีอุยให้คนเข้าใจผิด หรือมีคนมากราบไหว้ เพราะซีอุยเป็นนักโทษประการที่ก่อคดีหลายคดี เราจัดการตามความความเหมาะสมจะได้ไม่เป็นประเด็น และก็ปฎิบัติกับซีอุยเหมือนกับนักโทษประหารที่ไม่มีญาติเช่นเดียวกับนักโทษรายอื่น"พ.ต.อ.ณรัชต์ กล่าว


การตั้งหัวข้อไลฟ์สด.... "วัคซีนพระราชทาน ใครได้-ใครเสีย" วันก่อนของ "ธนาธร" ถือว่า พบความสำเร็จ "๒ เด่นชัด" เด่นชัดแรก "ตัวนำ" ผู้ทรงอิทธิพลทางคิดชั่วของขบวนการล้มเจ้า ที่มะลำ-มะเลืองมาตลอด "โผล่หน้า" แล้ว

'ประตูบานที่ ๒ ของธนาธร'
พงศาวสันดานเรื่อง 'อุ้ม'
ขาลง 'สามนิ้ว-สามสัส'
กาสิโนในมุม"ศีลธรรม"
เมืองไทย"มีบ่อน"เอามั้่ย?
ยะลาที่ "อนาคตจะเปลี่ยน"