'อนุทิน' ห่วงม็อบนักศึกษาเสี่ยงโควิด แนะสวมแมสก์ เว้นระยะห่าง ฉีดแอลกอฮอล์ที่ไมโครโฟนด้วย


เพิ่มเพื่อน    

25 ก.ค.63 - ที่อาคารนิมิบุตร ภายในสนามกีฬาแห่งชาติ(ศุภชลาศัย) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข  กล่าวถึงความแออัดในการชุมนุมของกลุ่มนักศึกษาว่า ตนเป็นห่วงความปลอดภัย ซึ่งหลักในการป้องกันโควิด-19 คือ ออกมาชุมนุมได้ แต่ขอให้ใส่หน้ากากอนามัย และรักษาระยะห่าง แต่คงไม่ห้ามให้ออกมาชุมนุม  เพราะเป็นความรู้สึกของนักศึกษาที่ต้องการสื่อให้รัฐบาลรับทราบ  ซึ่งเราต้องเคารพ แต่เมื่อออกมาชุมนุมแล้วก็ต้องดูแลตัวเอง เมื่อปราศรัยเสร็จแล้วต้องมีการฉีดแอลกอฮอล์ที่ไมโครโฟน  

นายอนุทิน กล่าวว่า ส่วนตัวมองว่า การชุมนุมที่เกิดขึ้นไม่น่าจะมีเหตุให้ติดเชื้อโควิด - 19 เพราะประเทศไทย ไม่ติดเชื้อภายในประเทศมา 2 เดือนเเล้ว อีกทั้งยังไม่อนุญาตให้ชาวต่างชาติที่มาจากประเทศที่มีการแพร่ระบาด เดินทางเข้าประเทศไทยด้วย และคนที่มาจากต่างประเทศก็ต้องได้รับการกักตัว 14 วันก่อนจะกลับภูมิสำเนาหรือออกมาข้างนอกได้ จึงเชื่อว่าจะปลอดภัย  โดยในส่วนของกระทรวงสาธารณสุข  มีการเตรียมพร้อมของเจ้าหน้าที่ตามสถานการณ์ ส่วนที่โรงพยาบาลก็เตรียมพร้อมเช่นกัน  ทั้งนี้ขอให้ชุมนุมสงบ อย่ารุนแรง เพราะทุกคนมีอารยะ และรัฐบาลก็พร้อมรับฟัง โดยเฉพาะพรรคภูมิใจไทยที่พร้อมรับฟังความรู้สึกและเจตนารมณ์ของทุกฝ่าย 

ผู้สื่อข่าวถามว่าข้อเรียกร้องหลายเรื่องมีความเป็นไปได้หรือไม่  นายอนุทิน กล่าวว่า หลายเรื่องนำมาพิจารณาได้ เช่น การแก้รัฐธรรมนูญ  ซึ่งพรรคภูมิใจไทยพร้อมแก้ไข  แต่ต้องเป็นไปตามที่กฎหมายกำหนด มีสภาร่างรัฐธรรมนูญ (สสร.) มีการทำประชามติ และถ้าทุกคนเห็นด้วยก็ยุบสภาเลือกตั้งใหม่  ซึ่งควรเป็นไปตามขั้นตอนทางการเมือง และเป็นกระบวนการประชาธิปไตย แต่ส่วนตัวไม่เห็นด้วย หากจะให้ยุบสภา โดยไม่แก้รัฐธรรมนูญ   เพราะไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง 
 


เมื่อวาน.....ผมหยิบข้อความที่ "ธนาธร" ประกาศกลางม็อบล้มเจ้าที่ท้องสนามหลวง เมื่อคืน ๑๙ กันยามาให้อ่านคงจำกันได้ ที่ว่า "วันนี้...เปิดประตูบานแรก" "วันนี้...เดินก้าวแรกไปด้วยกัน" นั่นน่ะ!

ด้วย 'รู้เช่น-เห็นชาติ' ธนาธร
ม็อบจะฆ่าพรรคฝ่ายค้าน
ใครจะพาประเทศลงเหว!
'ช่อ' ไม่เคยเปลี่ยน
โซเชียลมีเดีย 'อำนาจโลก'
'วาทะนายกฯ ที่ต้องบันทึก'