ร่องมรสุมมาฝนเพิ่ม! กรมอุตุฯ ชี้ทุกภาคทั่วไทยเสี่ยงน้ำท่วมฉับพลัน 30 ก.ค. - 1 ส.ค.นี้


เพิ่มเพื่อน    

ภาพจากกรมอุตุนิยมวิทยา

28 ก.ค.63 - นาวาอากาศเอกสมศักดิ์ ขาวสุวรรณ์ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา เปิดเผยว่า สภาวะอากาศในช่วงนี้นับตั้งแต่เริ่มเข้าสู่ฤดูฝนเมื่อวันที่ 18 พฤษภาคมเป็นต้นมา ในช่วงต้นฤดูฝนเริ่มมีฝนตกในหลายพื้นที่ในเกือบทุกภูมิภาค มากบ้าง น้อยบ้าง โดยฝนตกลงมาส่วนใหญ่ยังไม่กระจายครอบคลุมทั่วทุกพื้นที่ และฝนที่ตกยังไม่ต่อเนื่อง มีทั้งฝนตกเล็กน้อยถึงปานกลาง แต่ในบางวัน บางพื้นที่มีฝนตกหนักบ้าง เช่นทางภาคเหนือ ภาคอีสานตอนบน ภาคตะวันออก และภาคใต้ ทำให้สถานการณ์ภัยแล้งบางพื้นที่เริ่มคลี่คลายลง มีบางพื้นที่ยังคงประสบภัยอยู่ สถานการณ์น้ำในลุ่มน้ำและเขื่อนต่างๆก็ยังถือว่ายังต่ำอยู่ เนื่องจากยังคงมีน้ำไหลเข้าเขื่อนน้อยโดยภาพรวม สภาวะฝนจนถึงปัจจุบันในปีนี้ยังต่ำกว่าค่าเฉลี่ยประมาณ 17%

อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา กล่าวว่า มีบางพื้นที่ยังคงประสบภัยอยู่ สถานการณ์น้ำในลุ่มน้ำและเขื่อนต่างๆก็ยังถือว่ายังต่ำอยู่ เนื่องจากยังคงมีน้ำไหลเข้าเขื่อนน้อยโดยภาพรวม สภาวะฝนจนถึงปัจจุบันในปีนี้ยังต่ำกว่าค่าเฉลี่ยประมาณ 17% สำหรับการคาดการณ์สภาวะฝนในช่วงสัปดาห์นี้ ถึงต้นเดือน สิงหาคม ซึ่งเป็นช่วงวันหยุดยาวระหว่างวันที่ 25-28 กรกฎาคม และช่วงการจัดกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในวโรกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา ในวันที่ 27 ก.ค. - 1 ส.ค. ประเทศไทยจะมีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักเกิดขึ้นได้ในหลายจังหวัดทั้งในภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก ภาคกลาง รวมทั้ง กทม.และปริมณฑล

ทั้งนี้ กรมอุตุนิยมวิทยา คาดหมายลักษณะอากาศ ในช่วงวันที่ 28-30 ก.ค. มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย เริ่มมีกำลังแรงขึ้น ประกอบกับมีหย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุกประเทศลาวและเวียดนามตอนบน ทำให้ภาคเหนือตอนบน และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีฝนเพิ่มขึ้น สำหรับภาคใต้มีฝนตกต่อเนื่องและมีฝนตกหนักบางแห่ง

ส่วนในช่วงวันที่ 31 ก.ค. - 3 ส.ค. มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย มีกำลังปานกลาง ประกอบกับจะมีร่องมรสุมจะพาดผ่านตอนบนของภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยมีฝนเพิ่มมากขึ้นและมีฝนตกหนักบางแห่ง สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยมีกำลังแรงขึ้น โดยจะมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าฟ้าคะนองจะคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

ข้อควรระวัง ในช่วงวันที่ 30 ก.ค. - 3 ส.ค. ขอให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยบริเวณภาคเหนือตอนบน ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ ระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้ และขอให้ชาวเรือในบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยเดินเรือด้วยความระมัดระวัง ในระยะเวลาดังกล่าวไว้ด้วย


พลัม-จุฑาฑัตต เหล่าธรรมทัศน์ Chutathut Laothamatas ตอนนี้ เรือนจำไม่อนุญาตให้เยี่ยม เพราะลุงกำนันและพี่ๆ ถูกกักตัวตามมาตรการป้องกัน covid นะคะ ให้พบได้เฉพาะทนาย

เมื่อ 'ความยุติธรรม' สถิต
วันชี้ชะตา 'กำนันสุเทพ'
'รหัส ๓ ตัวเลขไว้วางใจ'
แม่ๆ ของคน 'สู้แล้วรวย'
'นิพพานสังคมไทย'
ครึ่งหลัง"รัฐบาล"ชักจะแย่