‘จุรินทร์’ฟิตจัด ลุยตลาดเกษตร ‘อมก๋อยโมเดล’


เพิ่มเพื่อน    

 

"จุรินทร์" ประกาศ "อมก๋อยโมเดล" หาตลาดให้สินค้าเกษตรบนดอย นำเอกชนผู้ซื้อ MOU มะเขือเทศ-กะหล่ำปลี-บุก-ฟักทอง  

         นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ พร้อมด้วยนายวิชัย โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายใน, นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม รองอธิบดีกรมการค้าภายใน พร้อมคณะเกษตรจังหวัด พาณิชย์จังหวัด และผู้บริหารกรมการค้าภายใน พบปะและร่วมรับฟังปัญหาของกลุ่มชาติพันธุ์กะเหรี่ยง ณ หอประชุมที่ว่าการอําเภออมก๋อย จังหวัดเชียงใหม่ ร่วมเป็นสักขีพยานลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) เพื่อสนับสนุนสินค้าทางการเกษตร (มะเขือเทศ ผัก และบุก) มอบถุงยังชีพบรรเทาทุกข์แก่ประชาชน และปรุงอาหารมอบข้าวกล่องให้แก่พี่น้องประชาชน ติดตามโครงการพาณิชย์ลดราคา! ช่วยประชาชน Lot 4 (พิเศษ)
    รมว.พาณิชย์ใช้โอกาสนี้พบปะประชาชนชาติพันธุ์กว่า 2,000 คน และกล่าวว่า ดีใจที่ได้มีโอกาสมาเยี่ยมพี่น้องชาวอมก๋อยได้ และทราบจากท่านรองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ บอกว่าอมก๋อยไม่ค่อยได้มีโอกาสต้อนรับเจ้าหน้าที่ชั้นผู้ใหญ่ในคณะรัฐบาล ซึ่งล่าสุดปี 2547 ผ่านมา 17 ปีแล้ว วันนี้ขอทำหน้าที่แทนรัฐบาลและแทนกระทรวงพาณิชย์ มาเยี่ยมพี่น้องที่นี่ มาช่วยแก้ปัญหาให้พี่น้อง โดยกระทรวงพาณิชย์ได้หาคนรับซื้อพืชเกษตร 5 ตัวให้กับพี่น้อง คือ มะเขือเทศ กะหล่ำปลี ฟักทอง พริกและบุก เพื่อให้พี่น้องมีหลักประกันว่า ต่อไปนี้เขาจะมารับซื้อในราคาขั้นต่ำว่าไม่ต่ำกว่ากิโลกรัมละเท่าไร โดยมีพรรคพวกของพี่น้องเองเป็นผู้รวบรวมผลผลิต อาจจะเรียกว่าสหกรณ์หรือกลุ่มสหกรณ์เป็นต้น รวมตัวกันและขายให้กับผู้รับซื้อที่กระทรวงพาณิชย์นำมาซื้อ โดยให้ทำสัญญากันเลย โดยวันนี้จะมีการเซ็นสัญญา 10 สัญญา และตัวแทนเกษตรกรของพี่น้องที่จะมาเซ็นสัญญาจะไปรวบรวมผลผลิตจากพี่น้องตามราคาที่เซ็นสัญญา พี่น้องก็จะมีหลักประกันในการขายผลผลิตทางการเกษตรในราคาที่เป็นธรรม และแน่นอนชัดเจนขึ้น
    นายจุรินทร์ระบุว่า เมื่อวานนี้มีโอกาสมานั่งคุยกับพวกเราที่ใต้ต้นมะเดื่อ 30-40 คน รับทราบว่าพี่น้องที่นี่ปลูกมะเขือเทศมีปัญหามาก เพราะว่าเวลาพี่น้องปลูกมะเขือเสร็จ ส่งไปขายเป็นเดือนแล้วยังไม่รู้ว่ามะเขือเทศได้กิโลกรัมละกี่บาท จะมารู้ทีหลัง ซึ่งไม่ยุติธรรม ดังนั้นต่อไปนี้การรับซื้อมะเขือเทศ จะต้องปิดป้ายราคารับซื้อไว้ให้ชัดเจนทุกวัน ตนจะมอบหมายให้อธิบดีกรมการค้าภายในลงนามกำหนดว่าการลงรับซื้อมะเขือเทศต้องประกาศปิดป้ายราคา
    และวันนี้ตนพาผู้ซื้อมาเซ็นสัญญามะเขือเทศ กำหนดราคาว่าเบอร์หนึ่งให้รับซื้อกิโลกรัมละ 34 บาท, เบอร์สอง 32 บาท, เบอร์สาม 20 บาท แต่จะมาเซ็นสัญญา 3 เดือนก่อน ตั้งแต่สิงหาคม-ตุลาคม แล้วจะมาเซ็นสัญญารับซื้อ 2,300 ตัน โดยผู้ที่รวบรวมเซ็นสัญญาจะต้องไปกระจายแบ่งกันไปกับผู้ปลูกมะเขือเทศที่ลงทะเบียน พี่น้องต้องมาลงทะเบียน จะได้มีชื่ออยู่ในระบบ มอบหมายให้นายอำเภอและเกษตรจังหวัด รวมทั้งพาณิชย์จังหวัด ได้ไปจัดจุดบริการให้ทุกตำบล และจะแจ้งว่าไปตำบลที่ไหนอย่างไรจึงให้พี่น้องไปขึ้นทะเบียน เพราะถ้าไม่ขึ้นทะเบียนรัฐบาลจะไม่รู้ว่าจะช่วยอย่างไร
    สำหรับกะหล่ำปลี มีผู้รวบรวมโดยกำหนดราคานอกฤดูคือตุลาคมถึงกุมภาพันธ์ กิโลกรัมละ 12 บาท ส่วนในฤดูมีนาคมถึงกันยายน กิโลกรัมละ 5 บาท ส่วนฟักทองจะรับซื้อ 6,000 ตัน โดยกำหนดราคาไว้ที่กิโลกรัมละไม่ต่ำกว่า 11 บาทตลอดปี สำหรับฟักทองขนาด 2-3 กิโลกรัมต่อหัว ตามมาตรฐานที่กำหนด และบุกจะมารับซื้อเซ็นสัญญาวันนี้ โดยกำหนดว่าจะรับซื้อ 6,000 ตันกิโลกรัมละ 25 บาทตลอดปี
    "พี่น้องปลูกบุกได้ แต่อย่าทำผิดกฎหมาย อย่าบุกรุกป่า อย่าตัดไม้ทำลายป่า จะทำให้พื้นที่ป่าเสียหาย เพราะป่าคือบ้านของพวกเราทุกคน ถ้าป่าหมด สุดท้ายบ้านเราก็จะกลายเป็นบ้านหัวโล้น  คนที่ได้รับผลกระทบที่สุดคือรุ่นลูกรุ่นหลานเรา เราต้องช่วยกัน แต่ถ้าเราปลูกพืชเกษตรบนที่ดินที่ถูกต้องเหมาะสม เราจะมีโอกาสขายราคาดี ผมจะเป็นคนหนึ่งที่ช่วยพี่น้องกระทรวงพาณิชย์และกระทรวงเกษตรฯ มาช่วยพี่น้องต่อไป" นายจุรินทร์กล่าว
    รองนายกรัฐมนตรีกล่าวด้วยว่า ได้นำโครงการพาณิชย์ลดราคาช่วยประชาชน มาลดราคาขายของให้พี่น้องด้วย ใครพกสตางค์มาก็ไปซื้อได้ ราคาสินค้าจะถูกเป็นพิเศษ ที่ถูกมากที่สุดมี 5 ตัว คือ 1.ไข่ไก่ ฟองละ 2 บาท 2.น้ำมันพืช ขวดละ 30 บาท 3.น้ำตาลทราย กิโลกรัมละ 20 บาท 4.ปลากระป๋อง กระป๋องละ 10 บาท 5.ข้าวสาร 5 กิโลกรัม 95 บาทต่อถุง
    และมีเนื้อหมูราคาพิเศษมาขายด้วย หมูเนื้อแดงกิโลกรัมละ 130 บาท พร้อมจะมีของยังชีพมามอบให้กับพี่น้องที่มาทุกคน โดยประกอบด้วย 1.ผ้าห่มจากบริษัท ไทยเบฟฯ 2.ไข่ไก่คนละหนึ่งแผง มี 30 ฟอง 3.น้ำตาลทรายคนละ 1 กิโลกรัม 4.น้ำมันพืชยี่ห้อมรกตคนละหนึ่งขวด เป็นต้น
    "ต่อไปจะเป็น 'อมก๋อยโมเดล' เพื่อที่จะนำไปใช้ต่อไป เพื่อให้เป็นหลักประกันว่าพี่น้องจะนำสินค้าไปขายได้ดีขึ้น และมีราคาที่พี่น้องคาดหวังได้ชัดเจนขึ้น คำนวณรายได้รายจ่ายของพี่น้องในการปรับปรุงชีวิตได้ชัดเจนขึ้น หวังว่าตัวแทนทั้งสองฝ่ายจะซื่อตรงต่อกัน และปฏิบัติตามสัญญาที่ลงนามไว้ ถือเป็นการลงนามตามกฎหมาย ซึ่งผูกพันทั้งสองฝ่าย ขอแสดงความยินดีกับพี่น้องทุกคน" นายจุรินทร์กล่าว
    ด้านนายลอยพอ สุริยะบุปผา สมาชิกสภาจังหวัดเชียงใหม่   เป็นตัวแทนประชาชนกล่าวขอบคุณ พร้อมบอกว่า เป็นเวลาที่ยาวนาน ที่ผู้บริหารระดับสูงของประเทศขึ้นมาบนดอยอมก๋อย จึงเป็นที่ตื้นตันใจมาก และต้องขอบคุณน้ำใจจากรัฐบาลและรองนายกฯ จุรินทร์ ที่ทำงานจริงจัง และนำการซื้อขายให้เกิดขึ้นจริงด้วยการช่วยหาตลาดให้เกษตรกรพื้นที่สูง และที่ประทับใจมากคือเมื่อไปพบเพื่อร้องเรียนแล้วทางรองนายกฯ ได้เดินทางขึ้นมาช่วยเหลืออย่างเป็นระบบ.

 


มาคุยเรื่อง "แก้รัฐธรรมนูญ" กันหน่อย ที่จะตั้ง ส.ส.ร. "เขียนใหม่" ทั้งฉบับนั่นน่ะ จะสำเร็จหรือฝันสลาย

'แล้วรัฐบาลจะเอายังไง?'
'ไฟป่า-ไฟเมือง' เรื่องจงใจ
ว่าด้วย 'ดอกประชาธิปไตย'
มีค่า"ต่อเมื่อ"ขื่อคาถึง
เมื่อ 'ความยุติธรรม' สถิต
วันชี้ชะตา 'กำนันสุเทพ'