ส.ว.'วันชัย'ชี้ถึงเวลาแล้ว 3 ฝ่าย "รัฐบาล-ส.ส.-ส.ว." รีบมานั่งคุยกันหาทางปลดล็อคปมเงื่อนรธน.2560


เพิ่มเพื่อน    

 

2 ส.ค. 2563 นายวันชัย สอนศิริ สมาชิกวุฒิสภา โพสต์ข้อความลงใน Facebook ส่วนตัวกล่าวถึงสถานการณ์ในปัจจุบันที่รุมเร้าหลายด้านและเสนอทางออกโดยระบุว่า เราหวังว่าในระยะเปลี่ยนผ่าน บ้านเมืองคงจะสงบเรียบร้อยเปลี่ยนแปลงไปสู่ประชาธิปไตยที่มั่นคง ด้วยความร่วมมือจากอำนาจเดิมและอำนาจใหม่จากประชาชนคงช่วยกันประคับประคองให้เป็นไปตามเป้าหมายที่ทุกฝ่ายต้องการ รูปแบบในรัฐธรรมนูญ จึงออกมาเป็นเช่นนั้น และสิ่งที่รัฐบาลพลเอกประยุทธ์ได้ใจประชาชนมาตลอดระยะเวลา 5-6 ปีก็คือความสงบเรียบร้อยของบ้านเมือง ส่วนเรื่องอื่นๆแม้จะทำเต็มที่แต่ก็ยังไม่กระแทกเข้าไปสู่ความรู้สึกของประชาชนเท่าไรนัก

ข้อความกล่าวต่อไปว่า แต่เหตุการณ์ของบ้านเมืองในทุกวันนี้ชักไม่มีความสงบเรียบ ร้อยเสียแล้ว มีการเคลื่อนไหวชุมนุมไปในหลายที่หลายแห่ง อีกทั้งปัญหาเศรษฐกิจ สังคมและการเมืองก็รุมเร้าเป็นไฟลนก้น จนกระทั่งการแก้ไขรัฐธรรมนูญก็เป็นประเด็นแรงขึ้นมาในสถานการณ์นี้สอดรับกับการเคลื่อนไหวไปทุกเรื่อง

รูปแบบการเมืองการปกครองในระยะ 7-8 ปีที่ผ่านมานี้ เราจะเห็นใน 3 รูปแบบคือ เป็นประชาธิปไตยจ๋าเต็มใบ เป็นเผด็จการเบ็ดเสร็จ และเป็นแบบผสมผสานอย่างที่เป็นเช่นทุกวันนี้ ก็ด้วยความหวังที่จะช่วยกันเปลี่ยนแปลงบ้านเมือง ร่วมไม้ร่วมมือกันทั้งอำนาจเก่าและอำนาจใหม่ ไปๆมาๆก็ไม่ได้เป็นไปดังหวังเพราะต่างฝ่ายต่างเข้ามาแย่งชิงอำนาจ หวังประโยชน์เพื่อกลุ่มคน กลุ่มการเมือง จนประชาชนเอือมระอากับการเมืองที่เป็นอยู่

นายวันชัยกล่าวอีกว่า ถ้าใครคิดจะแก้ปัญหาบ้านเมืองด้วยการปฏิวัติก็คงอยู่ลำบากและก็คงจะตายลูกเดียว ครั้นจะเอาแบบผสมผสาน จะกระเดือกไปได้สักกี่น้ำ มันผสมผสานกันไม่ได้จริง บ้านเมืองเลยไม่เดินไปไหน แล้วก็กลับมาสู่วังวนเดิม ซึ่งมีแนวโน้มจะต้องส่งต่อให้เป็นประชาธิปไตยที่มั่นคงโดยเร็ว อะไรที่ไม่ลงรอยกัน ตรงไหนที่เป็นปัญหาในรัฐธรรมนูญที่ใช้มา 1-2 ปี ทั้งระบบบริหาร นิติบัญญัติ ขัดข้องอย่างไร ใช้มาแล้วเชื่อว่าทุกฝ่ายจะเห็นปัญหา ทั้งรัฐบาล ส.ส. ส.ว.ได้รู้ได้เห็นมาหมดแล้วคงไม่จำต้องรอกันต่อไป อะไรทำได้-ไม่ได้ เพื่อบ้านเพื่อเมือง เพื่อความสงบเรียบร้อยของประเทศ และเพื่อประโยชน์ของประชาชนคงต้องรีบมานั่งพูดคุยกัน สิ่งใดควรแก้ไม่ควรแก้ตรงไหน อย่างไร และใครจะต้องทำอย่างไรก็ว่ากันมา

"ความต้องการและความสงบเรียบร้อยของประชาชน ผมเชื่อว่า เป็นเป้าหมายของทุกคนไม่ว่าจะอยู่ในฐานะใด ถ้ามองเรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญ เรื่องอื่นก็ไม่น่าจะเป็นอุปสรรคปัญหาต่อการแก้รัฐธรรมนูญ ที่เราคิดกันมาโดยตลอดว่าสถานการณ์ตอนนั้นใช่ แต่ตอนนี้อาจไม่ใช่ก็ได้ มันถึงเวลาเสียแล้วกระมัง"นาย วันชัยกล่าวทิ้งท้าย


จบ..... นับจากวันนี้เป็นต้นไป จะเหลือแค่ยาสีฟัน "เทพไท" เท่านั้น ปรากฏชื่อในท้องตลาด ส่วนคนชื่อ "เทพไท เสนพงศ์" จะไม่ปรากฏชื่อทั้งในท้องตลาดการเมืองและการเลือกตั้ง ตลอดไป (กาลนาน...เทอญ)

'สามสัส' ในภาวะ 'ระส่ำสัส'
ภาษาไทยวันนี้ 'ภาษีกู'
กล้วยดิบ 'วัคซีน' พื้นบ้าน
"SCG ผู้ปิดทองหลังโควิด"
ช่องว่าง "ระหว่างคิด-คุก"
"วัคซีนสมอง"มาแล้วจ้ะ