สมอ. ไล่เช็คบิลร้านแต่งซิ่ง จยย. ลงพื้นที่ราชบุรีอายัดเกือบ 2,000 ท่อ มูลค่ากว่า 2.7 ล้านบาท


เพิ่มเพื่อน    


4 ส.ค. 2563 นายวันชัย พนมชัย เลขาธิการสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม เปิดเผยว่า ด้วยความสะดวก และความคล่องตัวในการเดินทาง ทำให้รถมอเตอร์ไซด์ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากสำหรับประชาชนที่อาศัยอยู่ในเขตเมือง และผู้ที่ชื่นชอบความเร็วในการขับขี่ ซึ่งปัญหาที่ตามมาก็คือการปล่อยสารมลพิษที่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและสุขภาพของประชาชน ทั้งไนโตรเจนออกไซด์ ฝุ่นละออง และคาร์บอนมอนอกไซด์ รวมถึงมลพิษทางเสียงที่เกิดจากการดัดแปลงท่อไอเสีย ทำให้เกิดผลกระทบต่อสุขภาพ อาทิ ก่อให้เกิดความรำคาญ ความเครียด และเสียสุขภาพจิต รวมไปถึงหนวกหู

สมอ. ในฐานะสถาบันมาตรฐานแห่งชาติ ได้กำหนดให้สินค้าที่เกี่ยวข้องกับรถมอเตอร์ไซด์ เป็นสินค้าควบคุม ได้แก่ ท่อไอเสีย ยางใน น้ำมันเครื่อง และยางล้อ รวมถึงปริมาณสารมลพิษที่ปล่อยออกมา ต้องอยู่ในเกณฑ์ที่ปลอดภัยสำหรับประชาชน โดยผู้ทำ และผู้นำเข้าสินค้าดังกล่าว จะต้องขออนุญาตจาก สมอ. ก่อนทำ และนำเข้า สำหรับผู้จำหน่ายจะต้องขายเฉพาะสินค้าที่ได้มาตรฐานเท่านั้น ทั้งนี้ สมอ. ได้ตรวจควบคุมการจำหน่ายสินค้าดังกล่าวในท้องตลาดและทางออนไลน์อย่างต่อเนื่องและเข้มงวด โดยในเดือนที่ผ่านมาสินค้าที่เกี่ยวข้องกับรถมอเตอร์ไซด์ที่ สมอ. ได้ตรวจพบการกระทำผิดกฎหมายเป็นยางล้อรถจักรยานยนต์ที่นำเข้าโดยไม่ได้รับอนุญาตจำนวน 2,655 เส้น มูลค่ากว่า 1,000,000 บาท จึงได้ยึดอายัดไว้เพื่อดำเนินการตามกฎหมาย 

เลขาธิการ สมอ. กล่าวเพิ่มเติมว่า ล่าสุดได้เข้าตรวจสอบโรงงานของบริษัท เจริญดีรุ่งเรือง 2017 จำกัด อำเภอบ้านโป่ง จังหวัดราชบุรี พบว่า มีการทำท่อไอเสียรถจักรยานยนต์โดยไม่ได้รับอนุญาต และแสดงเครื่องหมายมาตรฐานบนสินค้าดังกล่าว ทั้งท่อไอเสียรถจักรยานยนต์แบบปกติ และท่อไอเสียสำหรับรถจักรยานยนต์แต่งซิ่ง จำนวนรวม 1,806 ท่อ มูลค่ารวม 2,709,000 บาท จึงได้ยึดอายัดไว้เพื่อดำเนินการตามกฎหมาย สำหรับผู้ประกอบการรายนี้ต้องระวางโทษในกรณีทำสินค้าโดยไม่ได้รับใบอนุญาต จำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 2 ล้านบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และจำหน่ายสินค้าโดยไม่ได้รับอนุญาต จำคุกไม่เกิน 6 เดือน ปรับไม่เกิน 5 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

“การเข้าตรวจสอบของ สมอ. ในครั้งนี้เป็นการขยายผลจากการตรวจติดตามการจำหน่ายสินค้าออนไลน์อย่างเข้มงวด พบว่า บริษัทได้นำสินค้าดังกล่าววางขายบนแอปพลิเคชั่นยอดนิยมของไทย จึงขอเตือนไปยังผู้ใช้รถจักรยานยนต์ ทั้งสายแว้น และผู้ที่ชื่นชอบการแต่งรถซิ่ง หากจะเปลี่ยนท่อไอเสียควรเลือกที่ได้มาตรฐาน เพราะท่อไอเสียที่ได้มาตรฐานทำจากเหล็กกล้า มีความหนาไม่น้อยกว่า 0.80 มิลลิเมตร สำหรับเครื่องยนต์สองจังหวะ และ 1.00 มิลลิเมตร สำหรับเครื่องยนต์สี่จังหวะ  ทนทานต่อการกัดกร่อน ไม่มีสนิม ไม่โก่งงอจนเสียรูป และเนื้อเหล็กไม่แตกร้าว ที่สำคัญระดับเสียงที่ออกจากท่อไอเสียต้องไม่เกิน 95 เดซิเบล เอ ซึ่งไม่เป็นอันตรายต่อการได้ยิน นอกจากนี้ ไอเสียที่ปล่อยออกมาต้องมีความปลอดภัยต่อสิ่งแวดล้อม และสุขภาพของประชาชน สำหรับร้านแต่งซิ่ง ดัดแปลงท่อไอเสียทำให้เสียงดังเกินมาตรฐาน ขอเตือนว่าอย่าได้ทำเป็นอันขาด มิฉะนั้นจะต้องได้รับโทษ จำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 2 ล้านบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ” นายวันชัยฯ กล่าว

 


 


ก็เพิ่งรู้.... ตอน "นายกฯ" กับ "ลุงป้อม" ลงพื้นที่นี่แหละว่า "ศรัทธา-บารมี" นักการเมือง เขาวัดกันตรง "จำนวน ส.ส." ที่แห่ห้อมล้อมตาม!

แซะจน "เสียมหัก" จนได้
"ก็...ไม่ได้กู้มาโกงนี่ครับ"    
"ข่าวนิมิต" ๒ ป.แตกกัน
๑๙ กันยา."วันรำลึกโกง"
ลับแล"ยุติธรรมที่ล่าช้า"
กกต.เปิดยอดเงินบริจาคพรรคการเมืองเดือนก.ค.รวม 12 พรรค 'ภูมิใจไทย'รับสูงสุด 2 ล้าน