
พ่อเมืองโคราชสั่งเร่งทำความเข้าใจประชาชนและ อปท.ก่อนผุด 4 อำเภอใหม่ภายในปี 65 คือ คลองไผ่ ห้วยบง วังกระทะ และกลางดง ชี้จุดประสงค์เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตคนชนบท
นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยเมื่อวันที่ 4 สิงหาคมนี้ ว่าขณะนี้ได้ส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่เพื่อรับฟังความคิดเห็นประชาชนและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ในแต่ละพื้นที่ที่อยู่ในเกณฑ์จำเป็นต้องแยกออกมาเป็นอำเภอใหม่ ซึ่งกำหนดว่าจะมีเพิ่มทั้งสิ้น 4 อำเภอ ภายในปี 2565 อันจะทำให้ จ.นครราชสีมา เมืองย่าโม มีจำนวนอำเภอมากที่สุดของประเทศถึง 36 อำเภอ
ผวจ.นครราชสีมากล่าวว่า อปท.บางแห่งมีความกังวลถึงสถานะหลังจากแยกออกมาเป็นอำเภอ รวมทั้งประชาชนมีความกังวลเช่นกันหากต้องแยกอำเภอ เรื่องนี้ต้องมีการทำความเข้าใจกับพี่น้องประชาชนทุกพื้นที่ เพื่อให้เข้าใจถึงวัตถุประสงค์ของการแยกอำเภอ เพื่อสะดวกในการให้บริการแก่พี่น้องประชาชน โดยเฉพาะพี่น้องประชาชนจะมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ซึ่งต้องยอมรับว่าจังหวัดนครราชสีมามีพื้นที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย บางหมู่บ้าน บางตำบลในชนบท อยู่ห่างจากที่ว่าการอำเภอถึง 40-50 กิโลเมตร การจะเดินทางมาติดต่อราชการ การดูแลเรื่องสุขภาพ การรักษาพยาบาลถือเป็นเรื่องยากลำบาก ฉะนั้นการที่มีอำเภอขึ้นมากจะมีหน่วยบริการประชาชนต่างๆ ขึ้นมาใหม่ และจะทำให้ประชาชนสะดวกในการรับบริการด้านต่างๆ
สำหรับเกณฑ์ในการจัดตั้งอำเภอใหม่ขึ้นมานั้นจะต้องมีประชากรจำนวน 35,000 คนขึ้นไป จะต้องมีตำบลอย่างน้อย 3 ตำบล และจะต้องมีพื้นที่ที่ห่างไกลจากอำเภอเดิม ดังนั้นจึงต้องเข้าไปทำความเข้าใจกับพี่น้องประชาชนถึงประโยชน์ ข้อดีในการจัดตั้งอำเภอใหม่ เพื่อให้ประชาชนยินยอมในการตั้งอำเภอใหม่ขึ้นมา
นายวิเชียรกล่าวอีกว่า ขณะนี้ขั้นตอนอยู่ระหว่างการรวบรวมแต่ละตำบลเข้าด้วยกันมาเป็นอำเภอใหม่ แต่ยังมีบางตำบลที่ยังไม่เข้าใจ ยังสับสน จึงต้องมีการทำความเข้าใจกับประชาชนในพื้นที่ เมื่อขั้นตอนนี้ผ่านก็จะมีการประชุมในระดับอำเภอ ระดับกรมการจังหวัด และเสนอเข้าสู่กระทรวงมหาดไทยต่อไป โดยคาดว่าอำเภอใหม่ที่จะตั้งขึ้น 4 อำเภอ มีดังนี้ อ.สีคิ้ว จะแยกเป็น อ.คลองไผ่, อ.ด่านขุนทด แยกเป็น อ.ห้วยบง, อ.ปากช่อง แยกเป็น อ.วังกระทะ และอีกพื้นที่ใน อ.ปากช่อง แยกเป็น อ.กลางดง ซึ่งอำเภอใหม่ทั้งหมด หากไม่มีปัญหาใดจะขอใช้งบประมาณในปี 2565 โดยจังหวัดนครราชสีมาจากเดิมมี 32 อำเภอ จะเพิ่มเป็น 36 อำเภอ.
|
เมื่อวานคุยเล่น เรื่องลูกพรรคเพื่อไทย ร้องขอให้ "นายใหญ่" ส่งเมีย "คุณหญิงพจมาน" มาเป็น "ขอนไม้ดุ้นใหม่" ของพรรค ให้ลูกกบ-ลูกเขียดในพรรคได้เกาะ วันนี้ ขอคุยซีเครียดซักนิด |
| อนาคต 'คนนินทาเมีย' |
| 'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ' |
| ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ |
| วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง" |
| "การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา. |
| เปิดประเทศ"เปิดตรงไหน?" |