'อองซาน ซูจี'ลงสมัครเลือกตั้งสมัยที่ 2


เพิ่มเพื่อน    

นางอองซาน ซูจี ผู้นำเมียนมา ประกาศเจตนารมณ์ลงสมัครรับเลือกตั้งสมัยที่ 2 ในเดือนพฤศจิกายน อย่างเป็นทางการแล้วเมื่อวันอังคาร

    รายงานรอยเตอร์กล่าวว่า นางอองซาน ซูจี ผู้นำพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (เอ็นแอลดี) เดินทางมายื่นใบสมัครรับเลือกตั้งชานนครย่างกุ้งเมื่อวันอังคารที่ 4 สิงหาคม โดยมีนักข่าวและผู้สนับสนุนประมาณ 50 คนมารอให้กำลังใจ บางคนสวมหน้ากากอนามัยสีแดง เป็นสัญลักษณ์ของการสนับสนุนพรรคเอ็นแอลดี และร้องตะโกน "แม่ซู ขอให้สุขภาพแข็งแรง"

    นางซูจี ซึ่งเป็นผู้นำเมียนมาโดยพฤตินัย นำพรรคเอ็นแอลดีชนะการเลือกตั้งทั่วไปเมื่อปี 2559 อย่างถล่มทลาย แต่นางยังคงถูกบีบให้ต้องแบ่งปันอำนาจกับพวกนายพล ซึ่งตามรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันยังกันที่นั่งร้อยละ 25 ในสภาไว้สำหรับกองทัพ

    ผู้ชนะรางวัลโนเบลสันติภาพรายนี้มีชื่อเสียงด่างพร้อยในสายตาโลกตะวันตกจากกรณีการปฏิบัติต่อชาวมุสลิมโรฮีนจาในเมียนมา แต่สำหรับชาวเมียนมาแล้ว นางซูจีในวัย 75 ปี ยังคงได้รับการสนับสนุนอย่างมาก


"ธรรมศาสตร์" เดี๋ยวนี้ เปิดสอนคณะใหม่ๆ เก๋ไก๋จัง นอกจาก "คณะไสยศาสตร์สามสัส" แล้ว ยังเปิด "คณะสถุลศาสตร์การเมือง" ขึ้นมาอีกคณะ! บัณฑิตรุ่นแรกที่ขึ้นหน้า-ขึ้นตา เห็นจะไม่มีใครเกินนางสาวปนัสยา หรือ "รุ้ง"

อำนาจแท้จริง "ประชาชน"
'อำนาจสถาปนารัฐธรรมนูญ'
'พระผู้ไม่ทอดทิ้งประชาชน'
ประตูบานที่ ๓ 'ระบอบทักษิณ'
ด้วย 'รู้เช่น-เห็นชาติ' ธนาธร
ม็อบจะฆ่าพรรคฝ่ายค้าน