คมนาคมลุยเข็นรถไฟทางคู่สองสายเข้า ครม.ส.ค.นี้  


เพิ่มเพื่อน    

5 ส.ค. 2563 นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เปิดเผยถึงการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานและการให้บริการด้านคมนาคมขนส่ง ยึดหลักการบริหารงานตามแผนยุทธศาสตร์ชาติระยะ 20 ปี และนโยบายรัฐบาล ให้ความสำคัญกับทุกนโยบาย ในส่วนของโครงการความคืบหน้าโครงการรถไฟทางคู่ ช่วงเด่นชัย-เชียงราย-เชียงของ ระยะทาง 326 กิโลเมตรวงเงินลงทุน 85,345  ล้านบาท และ ช่วงบ้านไผ่-มุกดาหาร-นครพนม ระยะทาง 355 กิโลเมตรวงเงินลงทุน 66,848ล้านบาทว่า  คาดว่าภายในเดือนสิงหาคมนี้จะเสนอทั้ง 2 โครงการให้คณะรัฐมนตรี (ครม.)พิจารณาขออนุมัติโครงการเพื่ออก พรฎ.เวนคืนที่ดิน และเริ่มก่อสร้าง  

สำหรับความคืบหน้า โครงการถไฟทางคู่ ระยะ 2 จำนวน 7 เส้นทาง ขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาของสำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) หรือ สภาพัฒน์ ซึ่งขอข้อมูลนำไปวิเคราะห์พิจารณาความคุ้มค่าของโครงการ โดยจะลำดับความสำคัญแต่ละโครงการซึ่งการดำเนินการโครงการรถไฟทางคู่ระยะ 2 ให้สอดคล้องกับโครงการรถไฟทางคู่ ระยะที่ 1 โดยกระทรวงคมนาคมกำลังข้อมูลสนับสนุนให้กับสภาพัฒน์ฯ  

อย่างไรก็ตามสำหรับการลงทุนสร้างส่วนต่อขยายมอเตอร์เวย์สาย 7 พัทยา-มาบตาพุด ที่จะเชิญพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเปิดบริการอย่างเป็นทางการในเดือน ก.ย.นี้แล้ว มีแผนจะสร้างเชื่อมสนามบินอู่ตะเภารับเมืองการบินภาคตะวันออก และต่อขยายทางยกระดับพระราม 2 จากเอกชัย-บ้านแพ้ว ที่มีแผนจะให้เอกชนมาบริหารเก็บค่าผ่านทางและปรับเป็นมอเตอร์เวย์ในอนาคต และเร่งสร้างสายนครปฐม-ชะอำเชื่อมต่อกับบางใหญ่-กาญจนบุรี เสริมการเดินทางพื้นที่ภาคใต้  

  


วิบากกรรม...."หมอเหวง" เพิ่งฝ่าสายฝนออกจากคุก ได้ ๒ วัน วานนี้กระเตง "ป้าธิดา" ไปเป็นเพื่อน ขึ้นศาลสืบพยานคดีชุมนุมปี ๒๕๕๒ สมัยรัฐบาลอภิสิทธิ์ ๑๑ ปีแล้วซินะ ยังวนเวียนอยู่กับคุก 

ใครจะพาประเทศลงเหว!
'ช่อ' ไม่เคยเปลี่ยน
โซเชียลมีเดีย 'อำนาจโลก'
'วาทะนายกฯ ที่ต้องบันทึก'
'มึงเขียน-กูล้ม' ไม่เชื่อลอง!
'ธนาธร-ปิยบุตร' ออกศึก