'ทนายอภิวัฒน์' ร้องตำรวจเอาผิด 'อานนท์ นำภา' ปราศัยก้าวล่วงสถาบัน


เพิ่มเพื่อน    

5 ส.ค.63 - ที่ สน.สําราญราษฎร์ นายอภิวัฒน์ ขันทอง ทนายความประจำสำนักกฎหมาย อ.อัมพร ณ ตะกั่วทุ่ง และเพื่อน เดินทางเข้าแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษ นายอานนท์ นำภา อาชีพทนายความ ฐานจัดการชุมนุมและปราศรัยที่บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ถ.ราชดำเนิน เมื่อวันที่ 3 ส.ค.63 มีเนื้อหายุยง ปลุกปั่น บิดเบือน และล่วงละเมิดสถาบันพระมหากษัตริย์ โดยมี พ.ต.อ.อิทธิพล พงษ์ธร ผู้กำกับการ (ผกก.) สน.สำราญราษฎร์ เป็นผู้รับมอบหนังสือ

นายอภิวัฒน์ กล่าวถึงสาเหตุที่เข้ากล่าวโทษนายอานนท์ว่า ในฐานะที่ตนมีอาชีพเป็นทนายความเช่นกัน ไม่ได้เห็นด้วยกับการกระทำของนายอานนท์ เพราะมีการก้าวล่วง ละเมิด ให้ร้าย เสียดสี ทำให้เสื่อมเสียพระเกียรติสถาบันพระมหากษัตริย์ ทั้งยังเชิญชวนให้มีการวิจารณ์สถาบันพระมหากษัตริย์ในที่สาธารณะ ซึ่งก่อให้เกิดความเสียหาย และความขัดแย้งแตกแยกของคนในชาติ ซึ่งเชื่อว่าประชาชนคนไทยจำนวนมากก็ไม่ได้เห็นดีเห็นงามด้วย จึงได้มากล่าวโทษนายอานนท์และพวก เพื่อให้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทำการสืบสวนสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานดำเนินคดีกับนายอานนท์และผู้ที่อยู่เบื้องหลัง

โดยตนได้ยื่นคำร้องพร้อมด้วยหลักฐานบันทึกข้อมูลการกล่าวปราศรัยก้าวล่วงสถาบันพระมหากษัตริย์ เมื่อวันที่ 3 ส.ค. ทั้งภาพและเสียงอย่างครบถ้วน ส่วนจะเข้าข่ายการกระทำผิดข้อหาใดนั้นก็ขึ้นอยู่กับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ ไม่ว่าจะเป็น กฎหมายรัฐธรรมนูญ มาตรา 6, ประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา หรือพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน (พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ) เป็นหลายกรรมหลายความผิด ที่เชื่อว่าจะดำเนินคดีได้

นายอภิวัฒน์ กล่าวว่า​ ฝากไปถึงนายกสภาทนายความในพระบรมราชูปถัมภ์ ด้วยว่า ขอให้สอดส่องพฤติกรรมของนายอานนท์ เพราะการเป็นทนายความมีหลักว่า ต้องประพฤติตนมีศีลธรรมอันดี ดังนั้นการที่นายอานนท์กล่าวจาบจ้วงสถาบันฯ ทั้งที่สภาทนายความอยู่ในพระบรมราชูปถัมภ์ จึงเป็นการไม่ถูกต้องและเสื่อมเสียเกียรติภูมิของสภาทนายความฯด้วย

ด้าน พ.ต.อ.อิทธิพล กล่าวว่า หลังจากนี้จะทำการรวบรวมพยานหลักฐานพร้อมทำการสอบสวน ซึ่ฃพนักงานสอบสวนจะเป็นผู้พิจารณาว่าจำเป็นต้องเชิญผู้ที่ถูกกล่าวโทษมาสอบสวนเพิ่มเติมหรือไม่ โดยเบื้องต้นทราบว่าเหตุการณ์เมื่อวันที่ 3 ส.ค.ที่ผ่านมานั้น เกิดขึ้นในพื้นที่ สน.ชนะสงคราม และทาง สน.ชนะสงคราม ได้มีการบันทึกไว้แล้วเช่นกัน หาก สน.สำราญราษฎร์ ดำเนินการแล้วเสร็จก็จะส่งเรื่องไปที่ สน.ชนะสงคราม เพื่อดำเนินการ และส่งความเห็นทางคดีส่งไปยังอัยการ.


อยู่เพื่อเรียนรู้กันไป... ไทยโพสต์ ๒๕ ปี...เข้าเบญจเพสพอดิบพอดี เทียบแล้วก็รุ่นราวคราวเดียวกับคนรุ่นใหม่ ที่จัดชุมนุมกันอยู่ในช่วงเวลานี้

เก่า 'ตะกายใหม่' ไทยโพสต์
'เจรจา'...จะ 'เจรจากับใคร'?
เป้าหมายเดิม 'ยุทธวิธีเปลี่ยน'
นี่แหละที่ 'สามสัส' ต้องการ
โมเดล "ประตูบานแรก"
ด้วยคำ 'อย่าละทิ้งประชาชน'